Mỹ sẽ đáp trả cứng rắn hơn nếu chính phủ Syria lại dùng vũ khí hóa học

11/09/2018 - 09:24 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 10/9 cho biết Mỹ, Anh và Pháp đã thống nhất rằng việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa sẽ dẫn tới các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn so với các cuộc không kích trước đây.

my se dap tra cung ran hon neu chinh phu syria lai dung vu khi hoa hoc hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Newscom)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định nếu chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học thì các biện pháp đáp trả của Mỹ và các đồng minh sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đây.

Ông Bolton bác bỏ các cáo buộc rằng, các biện pháp của Mỹ đối với Syria đã khuyến khích các phần tử al-Qaeda sử dụng vũ khí hóa học và đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Ông Bolton cũng lên án Tòa án Hình sự quốc tế đã không hành động trước các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trước đây và điều này cho thấy cơ quan này không hiệu quả trong việc răn đe các tội ác chiến tranh.

Các quan chức Mỹ mới đây cho biết họ có chứng cứ về việc các lực lượng chính phủ Syria đang chuẩn bị vũ khí hóa học trước khi tấn công Idlib ở phía Tây Bắc Syria.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng tuần trước cho biết, ông đã tham gia vào một cuộc đối thoại thường kỳ với Nhà Trắng về các giải pháp quân sự nếu Syria phớt lờ các cảnh báo của Mỹ về việc sử dụng vũ khí hóa học./.

Bộ Quốc phòng Đức đang cân nhắc tham gia không kích Syria cùng Anh, Pháp, Mỹ trong trường hợp Damascus sử dụng vũ khí hóa học.
Mỹ nói có bằng chứng cho thấy các lực lượng của chính phủ Syria đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/8 cáo buộc các nước phương Tây đang chuẩn bị tấn công vào Syria với cớ là lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.
Phạm Huân/VOV-Washington