Mỹ thả bom xuống công viên hải dương Úc

Thế giới 22/07/2013 - 12:22

Do trục trặc trong lúc tập luyện, 2 máy bay chiến đấu phản lực AV-8B Harrier của Mỹ đã phải thả 4 quả bom không có kíp nổ xuống Công viên Hải dương Rạn san hô Great Barrier của Úc.

Trong tuyên bố mới đây, Hạm đội 7 của Mỹ cho biết 2 chiếc AV-8B Harrier xuất kích từ tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, mỗi chiếc chở theo một quả bom trơ và một bom nổ không kíp. Theo kế hoạch, các máy bay định thả bom xuống phạm vi oanh tạc trên đảo Townshend song phải hủy nhiệm vụ khi được thông báo vẫn còn tàu thuyền dân sự qua lại gần đó.

no image
Máy bay AV-8B Harrier của Mỹ. Ảnh: AP

Các phi công đã phải thả bom khẩn cấp vì nhiên liệu sắp hết và họ không thể hạ cánh khi vẫn còn trọng tải. Địa điểm được chọn để tống khứ  bom là công viên hải dương nằm trong danh sách Di sản Thế giới ngoài khơi bang Queensland hôm 16-7. 4 quả bom nặng tổng cộng 900 kg.

Để giảm thiểu thiệt hại, 4 quả bom này đã được thả xuống một con kênh cách rạn san hô Great Barrier khoảng 50 m và không quả nào phát nổ. Phát ngôn viên của Hạm đội 7 William Marks cho biết hành động trên đã được tham vấn với các quan chức Úc. “Sẽ chỉ có ảnh hưởng tối thiểu tới môi trường. Đó là một giải pháp an toàn cho môi trường và tàu bè qua lại” – ông Marks trấn an, đồng thời cho biết Hải quân Mỹ sẽ hợp tác điều tra với phía Úc.

Dù vậy, các chính trị gia đối lập cùng các nhà hoạt động vì môi trường của Úc đã tỏ ra giận dữ vì sự việc trên. Nghị sĩ Larissa Waters, nữ phát ngôn viên của Đảng Xanh, mô tả vụ thả bom xuống khu vực nhạy cảm về mặt môi trường là không thể chấp nhận. “Chúng ta điên cả rồi sao? Cho nước ngoài thả bom xuống khu vực di sản thế giới là cách chúng ta bảo vệ nó sao?” – bà chất vấn.

no image
Rạn san hô Great Barrier của Úc. Ảnh: James Cook University

Great Barrier là rạn san hô lớn nhất thế giới, rất trù phú về đời sống hải dương và trải dài hơn 3.000 km ở phía đông bắc bờ biển Úc.
Hải Ngọc (Theo AP, BBC)
2 ý kiến