Mỹ, Triều Tiên bắt đầu đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai

Thế giới 20/01/2019 - 14:14

  Các nguồn tin ngày 20/1 cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2. Trước đó, chiều 19/1, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã tới Stockholm, tham gia cuộc đàm phán cấp làm việc kéo dài 4 ngày với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, trong nỗ lực nhằm ...

 Các nguồn tin ngày 20/1 cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2.
Trước đó, chiều 19/1, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã tới Stockholm, tham gia cuộc đàm phán cấp làm việc kéo dài 4 ngày với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, trong nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay cho cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên ông Biegun gặp ông Choe Son Hui trong cuộc đàm phán cấp làm việc kể từ khi được cử làm đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái.
Chú thích ảnhĐại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải, trong vòng tròn) đón Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (trái, trong vòng tròn) tại sân bay gần Washington, Mỹ ngày 17/1/2019. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon cũng có mặt tại đây để tham dự cuộc đối thoại ba bên với tư cách là nhà trung gian hòa giải cho cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.Tại địa điểm cách Stockholm khoảng 50 km về phía Tây Bắc, nơi diễn ra các cuộc gặp trên, an ninh đã được thắt chặt. Giới báo chí và người dân đã bị chặn tiếp cận khu vực này.
    Cuộc đàm phán cấp chuyên viên trên diễn ra đúng thời điểm Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol vừa kết thúc chuyến thăm Washington 3 ngày và gặp Tổng thống Donald Trump, trong đó hai bên nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.
    Đây là lần đầu tiên quan chức Chính phủ Triều Tiên tới thủ đô Washington mà không phải quá cảnh tại một thành phố khác ở Mỹ. Tháng 5/2018, ông Kim Yong-chol cũng đã tới Washington sau khi quá cảnh tại New York. Tổng thống Donald Trump ngày 19/1 cũng thông báo ông đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, song không tiết lộ thêm chi tiết.
    TTXVN