Mỹ - Triều Tiên cân nhắc trao đổi nhân viên liên lạc ngoại giao

Thế giới 19/02/2019 - 07:30

 Mỹ và Triều Tiên đang cân nhắc việc trao đổi các  nhân viên liên lạc, một bước được coi là sự tiến bộ trong việc hình thành mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, trước mắt Mỹ và Triều Tiên sẽ trao đổi các nhân viên liên lạc. Mỹ có thể sẽ cử một số nhân viên liên lạc đến Triều Tiên để thành lập văn phòng, dẫn đầu bởi một quan chức ngoại giao cấp cao nói được tiếng Triều Tiên.

Một thỏa thuận tương tự từng được cân nhắc giữa Triều Tiên và Mỹ vào năm 1994, khi 2 nước từng tính đến việc trao đổi 7 nhân viên liên lạc. Mỹ thậm chí còn ký hợp đồng thuê mặt bằng trong văn phòng của phái đoàn Đức tại Bình Nhưỡng và Triều Tiên cũng đã khảo sát các địa điểm ở thủ đô Washington.

Mỹ - Triều Tiên cân nhắc trao đổi nhân viên liên lạc ngoại giao - ảnh 1

Triều Tiên và Mỹ đang có động thái cải thiện quan hệ ngoại giao

Tuy nhiên, đến cuối năm 1995, Triều Tiên đã hủy bỏ toàn bộ kế hoạch sau khi căng thẳng 2 nước leo thang vì vụ việc trực thăng Mỹ bị bắn rơi ở khu phi quân sự.

Thông tin trên được hé lộ vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị tổ chức hội thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội vào ngày 27 và 28-2.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6-2018, qua đó cùng cam kết hướng tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và xây dựng quan hệ song phương.

Tuy nhiên, tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn đi vào bế tắc do Bình Nhưỡng không đồng ý với yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương của Washington.