Mỹ - Trung đồng ý nối lại trao đổi quân sự cấp cao

11/01/2011 - 19:32 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý nối lại trao đổi quân sự cấp cao nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates.
 
Mỹ - Trung đồng ý nối lại trao đổi quân sự cấp cao
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Bắc Kinh ngày 10/1.

Trong các cuộc hội đàm chính thức hôm qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates và người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt đã nhất trí về các nỗ lực nhằm mở rộng các lợi ích chung, thúc đẩy đối thoại và trao đổi, và tránh hiểu lầm nhằm đảm bảo rằng quan hệ quân sự giữa hai nước phát triển đúng đường hướng.

Hai bên đã cam kết mở kênh cơ chế trao đổi như các cuộc hội đàm an ninh biển và quốc phòng giữa bộ quốc phòng 2 nước.

“Có nhiều lĩnh vực chúng ta có lợi ích chung và có thể hợp tác cùng nhau. Những bất đồng cần được giải quyết thông qua đối thoại và thảo luận với bên kia”, ông Gates nói.

Chuyến thăm của ông Gates, diễn ra trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Mỹ vào cuối tháng này, là một trong những cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao vốn được lên kế hoạch nhưng bị trì hoãn sau khi Lầu Năm Góc quyết định bán lô vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan hồi tháng 1/2010.

Mặc dù đạt được các thỏa thuận về việc thúc đẩy trao đổi quân sự nhưng Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt cũng cảnh báo rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã làm “tổn hại tới các lợi ích quan trọng của Trung Quốc”.

Ông Liệt đã bác bỏ những khẳng định nói rằng sự phát triển sức mạnh quốc phòng của Trung Quốc là một mối đe dọa và cho biết các vũ khí của nước này vẫn còn kém xa các nước phát triển.

Cũng trong ngày 10/1, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã có các cuộc gặp với Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc hội đàm, ông Bình nhấn mạnh đến “cơ sở chính trị tin cậy” trong quan hệ quân sự Mỹ-Trung.

Còn Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu đã đưa ra đề xuất gồm 3 điểm nhằm phát triển quan hệ quân sự Mỹ-Trung trong cuộc gặp với ông Gates sau đó.

Đây là lần thứ 2 ông Gates tới thăm Trung Quốc kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng quốc phòng tháng 12/2006.

An Bình
Theo Xinhua