Mỹ trừng phạt vũ khí: Nga không phải Triều Tiên!

Xã hội 02/11/2018 - 07:50

() - Với Nga, không ai dám ngăn chặn việc xuất khẩu vũ khí. Nga đã và đang hợp tác với hàng chục quốc gia trên quy mô lớn.

Nga tự tin tung đòn khích tướng

Trang Sputnik của Nga mới đây đã lật lại vấn đề Mỹ đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara có kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vào năm 2019. Theo đó, Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt ngặt nghèo đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, Washington đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Cục Phát triển Trang bị thuộc Ủy ban Quân sự Trung ương (Quân ủy Trung ương) Trung Quốc và Giám đốc cơ quan này là ông Lý Thượng Phúc do Bắc Kinh mua các máy bay chiến đấu Su-35 và một số hệ thống S-400 của Nga.

Mỹ trừng phạt vũ khí: Nga không phải Triều Tiên! - ảnh 1
CAATS đang trở thành "vũ khí hạng nặng" của Mỹ đối với Nga

Theo Sputnik, thời gian gần đây, Mỹ tăng cường nỗ lực gây sức ép đối với các quốc gia để hạn chế khối lượng vũ khí xuất khẩu của Nga. Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có đạt được kết quả mong muốn thông qua các biện pháp trừng phạt “phụ” kiểu nêu trên?

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin gọi các biện pháp trừng phạt phụ là "trừng phạt bậc hai" mà Mỹ áp đặt đối với các quốc gia hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Theo ông, đây là một hiện tượng chưa từng có bởi ngay cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ không bao giờ sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các quốc gia phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Liên Xô mà chỉ gây áp lực “ngầm”.

Hiện nay Mỹ công khai tuyên bố có quyền đơn phương xác định liệu những quốc gia khác có thể hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga hay không. Do đó, chuyên gia Nga cho rằng nếu bất kỳ nước nào chấp nhận yêu cầu như vậy thì sẽ tạo ra một tiền lệ pháp lý và chính trị quốc tế nguy hiểm. Mỹ sẽ sử dụng tiền lệ này để một lần nữa ngăn chặn bất kỳ hình thức hợp tác công nghệ và quân sự giữa các quốc gia khác, và không nhất thiết chỉ chống lại Nga.

Mỹ có thể cố gắng kiểm soát lưu hành các sản phẩm công nghệ cao trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, năng lượng hạt nhân hoặc siêu máy tính, với cái cớ là người bán hoặc người mua công nghệ này là một chế độ không làm vừa lòng chính phủ Mỹ. Do đó, chuyên gia Kashin cho rằng các nước trên thế giới cần hành động để làm cho chính sách này của Mỹ bị thất bại.

Mỹ trừng phạt vũ khí: Nga không phải Triều Tiên! - ảnh 2
Ấn Độ vẫn mua S-400 bất chấp CAATSA của Mỹ

Sputnik nêu ra trường hợp của Triều Tiên để chứng tỏ chính sách trừng phạt của Mỹ, kể cả có sự “vào cuộc” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, không hẳn đã hiệu quả. Triều Tiên không phải là một quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ quân sự và không đóng vai trò quan trọng trên thị trường vũ khí quốc tế. Thế nhưng, mọi biện pháp vẫn không thể ngăn được một số nước cung cấp vũ khí cho Triều Tiên.

Giới phân tích Nga nhấn mạnh, với Nga, không ai dám ngăn chặn việc xuất khẩu vũ khí. Nga đã và đang hợp tác với hàng chục quốc gia trên quy mô lớn. Các loại vũ khí của Nga đã được cung cấp trước đây trị giá hàng chục tỷ USD và cần phải được bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế phụ tùng. Sputnik cũng tỏ rõ sự “tự tin” khi cho rằng trong một số trường hợp, không gì có thể thay thế vũ khí Nga.

Mưu kế kiểu Mỹ

Để hiểu rõ hơn mục đích của Mỹ khi cố gắng siết chặt xuất khẩu vũ khí của Nga chỉ cần đặt câu hỏi ai sẽ được lợi nhất với chính sách này.

Tờ Les Echos (Pháp) mới đây đã chỉ thẳng ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ là một trong những lĩnh vực hưởng lợi đầu tiên từ các chính sách kinh tế và quốc phòng của Chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong những ngày gần đây, doanh số cao của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ tiếp tục chứng minh điều đó.

Mỹ trừng phạt vũ khí: Nga không phải Triều Tiên! - ảnh 3