Mỹ, Trung Quốc căng thẳng sau lời cáo buộc can thiệp bầu cử

28/09/2018 - 09:04 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Mỹ, Trung Quốc căng thẳng  sau lời cáo buộc can thiệp bầu cử

Quan hệ Mỹ-Trung càng trở nên căng thẳng sau lời cáo buộc của Washington (Nguồn: AFP).

Tình bạn có thể chấm dứt

Trong lúc mà tình trạng căng thẳng gia tăng đột biến giữa hai nước liên quan tới nhiều vấn đề, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc muốn ông hứng chịu thất bại trong các kỳ bầu cử vì có quan điểm cứng rắn về vấn đề thương mại. Sau khi cáo buộc chính quyền Bắc Kinh sử dụng nhiều chiến thuật để khiến ông bị giảm cơ hội vượt qua bầu cử giữa nhiệm kỳ tổ chức vào tháng 11 tới, Tổng thống Trump nói rằng quan hệ giữa ông với Chủ tịch Tập đã có bước chuyển biến theo hướng xấu.

Kể từ sau khi nhậm chức Tổng thống đến nay, ông Trump từng nhiều lần đề cập tới mối quan hệ thân thiết với ông Tập, ca ngợi lãnh đạo Trung Quốc vì đóng vai trò tích cực trong việc gây sức ép với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Nhưng trả lời câu hỏi về việc liệu ông Tập có còn là bạn của ông sau thời gian căng thẳng mới đây, ông Trump thừa nhận rằng có thể là không.

“Ông ấy có thể không còn là một người bạn của tôi nữa, nhưng tôi nghĩ rằng ông ấy vẫn tôn trọng tôi” - Tổng thống Trump nói và cho rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trong tuần này, chính quyền Washington đã chính thức áp dụng đòn áp thuế mới nhằm vào lượng hàng trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, điều khiến chính quyền Bắc Kinh phải đưa biện pháp đáp trả.

“Chúng ta cần phải giúp nó công bằng hơn” - ông Trump tuyên bố - “Rất nhiều tiền đang đổ vào túi chúng ta. Và rõ ràng là nó không ảnh hưởng tới nền kinh tế của chúng ta”.

Trung Quốc đã tuyên bố đáp trả bằng việc áp thuế đối với lượng hàng trị giá 60 tỷ USD của Mỹ, nhưng do nước này chỉ nhập khẩu lượng hàng có tổng trị giá 130 tỷ USD từ Mỹ nên khả năng đáp trả tương đương là không có.

“Cáo buộc vô căn cứ”

Lời cáo buộc can thiệp bầu cử mà Mỹ đưa ra lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, nơi mà ông Trump cũng góp mặt.

“Đáng tiếc thay, chúng tôi phát hiện ra rằng Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào kỳ bầu cử 2018 sắp được tổ chức vào tháng 11 của chúng tôi” - Tổng thống Trump nói -”Họ không muốn tôi hay chúng tôi giành chiến thắng bởi tôi là vị Tổng thống đầu tiên dám thách thức Trung Quốc về vấn đề thương mại”.

Ông Trump sau đó nói rằng ông có bằng chứng rõ ràng để củng cố tuyên bố của mình. “Chúng tôi có bằng chứng. Và chúng sẽ được công bố” - ông Trump nói trong một cuộc họp báo tổ chức sau đó.

Trong một buổi thông báo vắn với giới phóng viên tại Nhà Trắng, một quan chức kỳ cựu của Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc đang triển khai nhiều công cụ kinh tế, quân sự và thông tin để gây tầm ảnh hưởng và làm suy giảm sức mạnh của Chính phủ Mỹ. “Các hoạt động này đã đạt đến mức độ không thể chấp nhận được” - vị quan chức giấu tên cho biết.

Vị quan chức trên cho hay hoạt động của Trung Quốc là nhằm “can thiệp vào hệ thống chính trị, bao gồm các hộ nông dân ở nhiều khu vực hay bang có khả năng lớn là bỏ phiếu ủng hộ cho Tổng thống”. Để dẫn chứng, vị quan chức này chỉ ra việc Trung Quốc áp thuế đối với đậu nành của Mỹ - vốn là ngành công nghiệp quan trọng của bang Iowa, một bang ủng hộ ông Trump mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phản bác cái mà ông gọi là “những lời cáo buộc không thể chấp nhận”. “Trung Quốc luôn tuân thủ quy tắc không can thiệp” - ông Vương nói trong cùng phiên họp với ông Trump - “Chúng tôi không và sẽ không can thiệp vào việc nội bộ của bất kỳ nước nào. Chúng tôi bác bỏ mọi lời cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc”.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục nêu các cáo buộc của mình bằng hàng loạt đoạn bình luận đăng tải trên Twitter, nói rằng Chính phủ Trung Quốc chi tiền quảng cáo trên báo chí ở bang Iowa để phát tán thông điệp của mình. “Những đoạn quảng cáo tuyên truyền” này đang xuất hiện “bởi chúng ta đang đánh bại họ trong thương mại”- ông Trump viết. 

Khánh Duy