Mỹ và EU xem xét cách tiếp cận và mục tiêu cho đàm phán thương mại

26/10/2018 - 10:58 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
my va eu xem xet cach tiep can va muc tieu cho dam phan thuong mai
Ảnh minh họa

Kể từ tháng 7, các cuộc họp của EU và Mỹ đã được tổ chức để thảo luận việc thực hiện tuyên bố chung giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker và Tổng thống Donald Trump, hai bên cho biết có thể xóa bỏ thuế quan, các rào cản phi thuế và trợ cấp đối với hàng công nghiệp trừ ô tô, cùng với tìm cách thống nhất điều khoản về thúc đẩy giao dịch đậu nành, hóa chất, dược phẩm, hàng hóa y tế và dịch vụ. Các cuộc đàm phán cũng bao gồm tiêu chuẩn, xem xét làm thế nào để thúc đẩy EU nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) được sản xuất ở Mỹ.

Sau đó, EU đã lưu ý việc nhập khẩu LNG từ Bắc Mỹ đã tăng lên, trong khi cho rằng các quy định của Mỹ về yêu cầu phê duyệt vận chuyển LNG ra nước ngoài đang đặt ra thách thức cho việc tăng cường thương mại đó. Việc xuất khẩu ngày càng tăng LNG của Mỹ, nếu có giá cạnh tranh, có thể đóng vai trò ngày càng tăng và chiến lược trong cung ứng khí đốt của EU, nhưng Mỹ cần phải giữ vai trò loại bỏ những hạn chế quan liêu đối với xuất khẩu LNG.

Ngày 16/10, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội liên quan đến kế hoạch triển khai các cuộc đàm phán thương mại chính thức với EU, cũng như với Anh và Nhật Bản, là bước đi đầu tiên trong luật thương mại của Mỹ về bắt đầu các đàm phán chính thức. USTR sẽ cần phải báo cáo mục tiêu đàm phán tới Quốc hội, một bước phải diễn ra một tháng trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu.

Theo đó, USTR cho biết mục tiêu trong đàm phán với EU là giải quyết cả rào cản thuế quan và phi thuế quan, đạt được thương mại công bằng hơn và cân bằng hơn theo cách phù hợp với mục tiêu mà Quốc hội đặt ra tại phần 102 của Luật ưu tiên và trách nhiệm thương mại. Lời giải thích dẫn chiếu đến quy định pháp lý năm 2015 của Cơ quan xúc tiến thương mại đã gia hạn trong năm nay đến năm 2021. Mỹ cũng dự tính khả năng tiến hành đàm phán thương mại với Brussels trong nhiều giai đoạn, nhấn mạnh rằng quyết định này sẽ chỉ được thực hiện sau khi chính quyền tổ chức các cuộc tham vấn cần thiết với các nhà lập pháp Mỹ. Tuy nhiên, các tuyên bố gần đây từ các quan chức EU và Mỹ gợi ý rằng Brussels và Washington chưa có cùng quan điểm về cách thức và thời điểm tiến hành, với những gì cần được đưa vào thỏa thuận thương mại chính thức,và những gì cần được giải quyết thông qua các kênh khác.

Việt Dũng