Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Thế giới 16/10/2018 - 17:10

Hiện, Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực tìm tiếng nói chung để có thể đưa ra một văn kiện mới, trước khi hiệp ước hiện tại hết hiệu lực trong năm 2018.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (16/10) bắt đầu đàm phán về việc chia sẻ chi phí dành cho các lực lượng Mỹ đồn trú trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự - ảnh 1
Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán thu hẹp khác biệt liên quan tới vấn đề chi phí dành cho các lực lượng Mỹ đồn trú trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh minh họa: JCS.

Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong hai ngày, từ 16 đến 17/10 tại Thủ đô Seoul. Thời gian đàm phán có thể được gia hạn, nếu thấy cần thiết khi thỏa thuận hiện tại giữa hai bên sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đây cũng là vòng đàm phán thứ 7 về việc chia sẻ tài chính của Hàn Quốc cho sự hiện diện quân sự của lực lượng đồn trú Mỹ.

Phái đoàn Hàn Quốc tham gia vòng đàm phán lần này do cựu Đại sứ tại Sri Lanka Chang Won-sam, một nhà ngoại giao kỳ cựu dẫn đầu và phía Mỹ là Phó Trợ lý ngoại trưởng Timothy Betts.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo các phương tiện truyền thông tại Hàn Quốc, trong năm 2018, Seoul phải chi trả khoảng 960 tỷ won (850 triệu USD) để chia sẻ chi phí cho quân đội Mỹ đồn trú trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc tăng số chi phí này lên mức 1,5 nghìn tỷ won (khoảng 1,3 tỷ USD), để duy trì sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, với quân số khoảng 28.500 người kể từ đầu những năm 1990.

Phía Hàn Quốc nhiều lần khẳng định, nước này sẽ tiếp tục duy trì lập trường gánh vác chi phí ở một mức độ hợp lý để bảo đảm sự đồn trú ổn định của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. Hiện, Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực tìm tiếng nói chung để có thể đưa ra một văn kiện mới, trước khi hiệp ước hiện tại hết hiệu lực trong năm 2018./.

Ngọc Huân/VOV1Theo Tân Hoa xã