Mỹ và Pháp tái khẳng định mối quan hệ đồng minh sau sự cố NSA

Thế giới 12/02/2014 - 16:24

Mỹ và Pháp tái khẳng định mối quan hệ đồng minh sau sự cố NSA Nhà lãnh đạo Pháp có cuộc gặp với ông Obama tại Nhà Trắng nói rằng ông tin tưởng mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp đã được khôi phục hoàn toàn. Ông Hollande được chào...Tags: tin mới, tin tức, tin trong ngày, công an, Pháp luật, tin hot, tin hay

Tổng thống Mỹ Barrack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh chiến lược trong chuyến thăm của ông Hollande đến Mỹ sau sự cố do thám từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

no image

Tổng thống Pháp Francois Hollande hiện đang có chuyến thăm tới Mỹ

Nhà lãnh đạo Pháp có cuộc gặp với ông Obama tại Nhà Trắng nói rằng ông tin tưởng mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp đã được khôi phục hoàn toàn. Ông Hollande được chào đón bởi 21 tiếng súng bắn lên trời theo nghi thức quân đội. Tổng thống Pháp cùng ông Obama đã cùng dự một bữa ăn tối thân mật sau đó.

Quan hệ giữa Pháp và Mỹ từng có giai đoạn xấu đi rõ rệt vào năm 2003 sau khi Tổng thống Geogre W Bush khi đó đã phát động cuộc chiến tranh Afghanistan. Tại cuộc họp báo vào ngày hôm qua, ông Obama cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp đã cải thiện rất nhiều sau hơn 10 năm.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Pháp cũng đã giải quyết vấn đề chương trình do thám các đồng minh châu Âu của NSA trong chuyến đi đến Mỹ. Ông Hollande khẳng định Pháp và Mỹ đều muốn chống lại chủ nghĩa khủng bố nhưng cần có những nguyên tắc cơ bản mà mỗi quốc gia không nên vượt qua. Quan trọng hơn, Tổng thống Pháp nói rằng sự tin tưởng đã trở lại trong quan hệ Pháp – Mỹ.

Đáp lại chuyến đi đến Mỹ của ông Hollande, Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã nhận lời đến thăm Pháp vào tháng 6 năm nay nhân kỷ niệm tròn 70 năm cuộc đổ bộ Normandy trong Chiến tranh thế giới lần hai.

Ông Obama so sánh Pháp và Mỹ như hai đối tác quan trọng mà ông không thể lựa chọn một trong hai giống như hai con gái trong gia đình. Trong chuyến thăm đến Mỹ, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình ở Syria cũng như vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo HNM/BBC