Ớn lạnh trước “đòn'' khủng bố mới kinh hoàng

Đời sống 10/08/2013 - 09:16

Chủ nghĩa khủng bố dường như đang trỗi dậy và đang reo rắc nỗi kinh hoàng bằng chiêu trò mới. Theo đó, những tên khủng bố giờ đây đang cấy hẳn bom vào trong cơ thể của...

>
no image

Ảnh minh họa.

Người đàn ông trẻ mày râu nhẵn nhụi với nụ cười rộng mở đi qua lực lượng an ninh ở sân bay Heathrow một cách dễ dàng mà không gặp bất ngờ trở ngại nào. Anh này mặc quần jean và chiếc áo sơ mi ngắn tay cùng với đôi giày lười màu nâu chứ không phải bộ quần áo rộng thùng thình hoặc đôi giày thể thao.

 

Công việc kiểm tra toàn thân ở cửa an ninh diễn ra qua loa, chiếu lệ. Chiếc túi nhỏ đeo trên lưng của vị hành khách trẻ chứa một vài quyển sách và tạp chí phụ nữ. Bộ dụng cụ nhỏ dành cho người bị tiểu đường với chiếc kim tiêm đã giúp người đàn ông nhận được sự cảm thông, chia sẻ về việc một người trẻ như vậy đã bị căn bệnh đáng sợ này.

 

An toàn lên máy bay, người đàn ông trẻ ngồi xuống chỗ của mình, ung dung đọc một tờ tạp chí khi chuyến bay 747 cất cánh đến Chicago. Ở nơi nào đó trên bầu trời Ireland, vị hành khách trẻ vào nhà vệ sinh – nơi anh ta tiêm “insulin” vào người. Anh ta nhanh chóng trở lại chỗ ngồi khi chất lỏng đó kết hợp với chất nổ được cấy sẵn trong người anh này từ trước. Vị khách bất ngờ nổ tung. Vụ nổ xé toạc một lỗ hổng lớn trên thân máy bay và bình chứa nhiên liệu cũng phát nổ theo.

 

Chất lỏng “insulin” mà kẻ khủng bố tiêm vào người trên thực tế là một chất nổ hóa học dạng lỏng rất dễ bị kích hoạt, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao. Chất nổ có tên TATP này đã kích hoạt chất nổ được cấy sẵn trong bụng của kẻ khủng bố và nó đã tạo nên một vụ tấn công kinh hoàng. Chuyến bay Số 4201 với 416 hành khách nổ tan tành và biến mất khỏi bầu trời trong chớp mắt. Không ai có cơ hội sống sót.

 

Tất nhiên, toàn bộ câu chuyện khủng khiếp trên chỉ là một kịch bản giả tưởng về một vụ tấn công khủng bố mặc dù chiến thuật trên thực tế đã được phát triển. Màn kịch giả tưởng trên đã khiến các chuyên gia chống khủng bố thật sự khiếp sợ.

 

Chúng ta đang trong thời kỳ “bom người”. Tuần này, các chuyên gia tình báo Mỹ đã thừa nhận, kẻ chế tạo bom hàng đầu của tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới Al Qaeda - Ibrahim al-Asirir đang nghĩ ra một cách giấu chất nổ bên trong cơ thể để tránh sự phát hiện của những máy quét an ninh tinh vi.

 

Giới tình báo Mỹ cũng tin rằng, Al Qaeda đã phát triển được một loại chất nổ lỏng không thể phát hiện. Chất nổ này có thể thấm vào vải ướt và phát nổ khi nó khô.

 

Những nguy cơ mới trên nổi lên trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang báo động cao trước mối đe dọa từ chi nhánh khủng bố Al-Qaeda ở Yemen. Đây là nơi các nhóm khủng bố đang tụ hợp lại và đang lên kế hoạch tấn công vào các mục tiêu phương Tây.

 

“Bom người” đã từng được sử dụng

 

Bom người không còn chỉ là nguy cơ mà trên thực tế nó đã được sử dụng. Ở Kabul, người ta xác nhận, một vụ tấn công bằng “bom người” đã diễn ra hồi năm ngoái khi kẻ đánh bom tự sát cấy chất nổ vào bên trong cơ thể tên này.

 

Mục tiêu là Asadullah Khalid – người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan – một đơn vị tương đương như cơ quan tình báo Anh - MI5. Ông Khalid xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm chính trị và được cho là đã hợp tác với CIA trong cuộc chiến chống Taliban trong giai đoạn từ năm 1996 đến 2001.

 

Vào đầu năm 2007, Khalid đã sống sót sau một vụ tấn công tự sát vào đoàn xe của ông này. Khi đó, ông Khalid chỉ bị thương nhẹ ở bên ngoài. Tiếp đó, vào năm 2011, Taliban lại tìm cách ám sát ông. Chúng không từ bỏ, đặc biệt là với một mục tiêu lớn như vậy.

 

Vào ngày 6/12 năm ngoái, ông Khalid được báo cáo rằng, một “phái viên hòa bình” đã xuất hiện và người này được chính Hội đồng Shura cầm quyền của Taliban phái đến. Ông Khalid đã đón tiếp “phái viên hòa bình” đó tại một nhà khách ở thủ đô Kabul.

 

Đã thoát chết qua hai vụ tấn công tự sát, Khalid tất nhiên là rất cẩn thận. Các trợ lý của ông đã đưa vị khách bí ẩn tới một căn phòng bí mật ở tầng hầm để kiểm tra. Tại đây, người khách được yêu cầu cởi toàn bộ đồ dưới sự săm soi của một loạt máy quay an ninh.

 

Hài lòng với việc “phái viên hòa bình” không mang theo bất kỳ thứ vũ khí, chất nổ nào, các trợ lý của ông Khalid đã đưa tên này đến gặp nhà lãnh đạo của họ. Trong một tích tắc, “phái viên hòa bình” phát nổ. Khalid sống sót nhưng với nhiều vết thương ở bụng, tay và chân. Không rõ chất nổ đã được giấu ở đâu mặc dù giới chuyên gia an ninh Afghanistan tin rằng, nó được giấu bên trong cơ thể của kẻ khủng bố. Tuy nhiên, không ai biết chất nổ được kích hoạt như thế nào.

 

Một vụ tấn công tương tự cũng từng được tiến hành nhằm mục tiêu vào một thành viên trong gia đình hoàng gia cầm quyền của Ả-rập Xê-út năm 2009.

 

Ả-rập Xê-út đã tìm cách cải biến những chiến binh Hồi giáo của nước này thành những công dân tuyệt giao với bạo lực bằng những điều kiện hết sức hào phóng, rộng rãi để giúp họ tái hòa nhập với cuộc sống gia đình bình thường. Những chiến binh sẽ được trải qua các lớp trị liệu về tâm lý. Nếu thành công, họ sẽ được cung cấp việc làm, nơi ở và được giúp cưới vợ để xây dựng một gia đình.

 

Cùng với biện pháp trên, Ả-rập Xê-út còn tích cực tham gia chiến dịch quét sạch khủng bố ở nước láng giềng Yemen.

 

Có lẽ, vì quá tự tin về sự thành công của những chính sách trên, vào tháng 8 năm 2009, Hoàng tử Mohammed bin Nayef cũng là Bộ trưởng Nội vụ của Ả-rập Xê-út đã sẵn sàng tiếp một người đàn ông Yemen trẻ khi tên này đồng ý từ bỏ chủ nghĩa khủng bố chỉ với điều kiện duy nhất là được gặp trực tiếp Hoàng tử. Kẻ đánh bom được đưa đến dinh thự sang trọng của Hoàng tử Nayef ở Jeddah. Sau khi trải qua các cuộc kiểm tra an ninh gắt gao, tên khủng bố được đưa đến gặp Hoàng tử và hắn đã phát nổ với chất nổ được giấu trong một chiếc điện thoại giấu trong ruột của hắn. Chất nổ đã được kích hoạt bằng một cú điện thoại.

 

Kẻ đánh bom tan xác. Hoàng tử Nayef bị chấn động nhưng không bị thương gì nhiều ngoài hai ngón tay bị băng khi ông xuất hiện trên truyền hình ngay sau đó.

 

Kẻ đánh bom tự sát là Abdullah al-Asirir, em trai của Ibrahim al-Asirir – tên chuyên gia chế tạo bom của Al-Qaeda mà bài báo trên tờ Daily Mail nhắc đến ngay ở đầu. Nayef sở dĩ may mắn sống sót là do chất nổ trong người Asirir có vấn đề trục trặc trong thiết kế.

 

Các chuyên gia chống khủng bố giờ đây đang thực sự lo sợ về bước tiến mới trong “trò” bom người của chủ nghĩa khủng bố. Theo đó, bom không chỉ được nhét vào trong cơ thể con người mà còn có thể bị cấy ghép một cách tinh vi vào các khu vực như ổ bụng, mông hay bầu ngực của phụ nữ.