Na Uy sợ viễn cảnh thành chiến trường của Nga-Mỹ

Thế giới 03/02/2021 - 08:24

Một sĩ quan Na Uy dự đoán nước mình sẽ biến thành chiến trường xung đột nếu xảy ra chiến tranh giữa Nga với Mỹ.

Mới đây, trung tá Turmud Heyer, giảng viên tại Học viện Các lực lượng vũ trang Na Uy đã nhận định trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình NRK rằng, nước này hoàn toàn có thể trở thành chiến trường trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Nga và Mỹ.

Theo ông, người Mỹ ngày càng “tỏ ra mình mới là ông chủ trên đất Na Uy”. Ông chỉ ra rằng điều này đặc biệt được thể hiện rõ qua việc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ sắp tới sẽ được triển khai tại căn cứ Erland ở phía tây đất nước này.

Chính quyền Oslo cũng quyết định mở lại căn cứ hải quân cho Hoa Kỳ và NATO để đối đầu với Nga. Cụ thể là Na Uy sẽ mở lại căn cứ bí mật thời Chiến tranh Lạnh cho các tàu ngầm hạt nhân của đồng minh, để tranh đoạt quyền kiểm soát Bắc Băng Dương với Nga.

Báo The Times viết, căn cứ Olavsvern [cách biên giới Nga 220 km] bị đóng cửa vào năm 2002, là một khu phức hợp khổng lồ được khoét sâu vào dãy núi gần Tromso, có các bến tàu ngầm nước sâu có thể chứa và phục vụ cho các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn, nhằm đưa toàn bộ lãnh thổ Nga vào tầm ngắm.

Na Uy sợ viễn cảnh thành chiến trường của Nga-Mỹ - ảnh 1

Máy bay chiến đấu của Không quân Na Uy

Heyer cho rằng hướng hoạt động chính trong chính sách của phương Tây, trong đó có giới chức lãnh đạo Na Uy, là không nên tập trung vào vào việc bao vây, cô lập và kiềm chế Moscow, mà nên xây dựng những biện pháp nhằm xoa dịu tình hình, hai bên cùng có lợi.

Còn về phía đất nước mình, vị chuyên gia cho rằng, “lợi ích của Na Uy là bằng cách nào đó cân bằng giữa Mỹ ở phía Tây và Nga ở phía Đông, vì một cuộc xung đột vũ trang công khai giữa hai siêu cường này sẽ là sự kiện thảm khốc đối với Oslo” - ông nói.

Vào tháng 1 năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen đã từng nói rằng, chính quyền của ông Vladimir Putin đang ưu tiên sử dụng các biện pháp quân sự và kinh tế của mình, mà coi nhẹ biện pháp ngoại giao trong việc giải quyết các sự vụ quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bakke-Jensen, Moscow đang đối đầu công khai với các quốc gia phương Tây, tìm mọi cách phá vỡ sự thống nhất của phương Tây và quá trình hợp tác quốc tế. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Na Uy và các đồng minh NATO.

“Nhìn chung, sự phát triển của các sự kiện xung quanh chúng ta cho thấy rằng, chúng ta phải tính đến khả năng xấu nhất là nguy cơ xung đột vũ trang giữa Nga với các quốc gia NATO ở châu Âu không còn là điều không thể hình dung được nữa” - ông nhấn mạnh.

Bakke-Jensen sau đó nói thêm rằng, với việc Nga nằm ở bắc bán cầu, hậu quả của xung đột có thể rất nghiêm trọng đối với vùng Cực Bắc.

Nhật Nam