Nadal khó lên số một thế giới năm 2020

Thể thao 04/08/2020 - 14:56

Rafael Nadal hẹp cửa san lấp khoảng cách 370 điểm với Novak Djokovic, khi giải ATP 1000 Madrid Mở rộng bị hủy.

Thông tin Madrid Mở rộng được Marca tiết lộ hôm 3/8. Trong hôm nay, ban tổ chức sẽ xác nhận hủy giải vì diễn biến phức tạp của đại dịch. Ban đầu, Madrid Mở rộng dự kiến diễn ra từ 12/9 đến 20/9.

Từ tháng trước, Nadal đã khẳng định sẽ góp mặt ở Madrid. Đây là giải duy nhất trong mùa đất nện châu Âu năm nay mà tay vợt Tây Ban Nha có thể kiếm thêm điểm số. Mùa trước, Nadal chỉ vào đến bán kết. Nếu vô địch năm nay, "Vua đất nện" có thể thu về thêm 640 điểm ATP. Ở Rome Masters và Roland Garros, Nadal đều đang là ĐKVĐ.

Nadal khó lên số một thế giới năm 2020 - ảnh 1

Nadal đang là ĐKVĐ tại Rome Masters, Roland Garros và Mỹ Mở rộng. Ảnh: AP.

Cơ hội sáng nhất để Nadal kiếm thêm điểm mùa này nằm ở Western & Southern Mở rộng. Nadal không dự giải ATP 1000 sân cứng này năm ngoái, và có cơ hội lấy trọn 1000 điểm nếu vô địch năm nay. Nadal và Djokovic đều có tên trong danh sách dự giải mà ban tổ chức mới công bố cách đây ít hôm. Tại giải đấu ở Cincinnati năm ngoái, Djokovic vào đến bán kết và thua Daniil Medvedev - người sau đó vô địch.

Western & Southern Mở rộng dự kiến diễn ra từ 22-28/8. Năm nay, do đại dịch, giải được tổ chức ở tổ hợp sân đấu Flushing Meadows tại New York. Đây cũng là nơi diễn ra Mỹ Mở rộng - giải Grand Slam khởi tranh ngày 31/8. Điều này giúp các tay vợt hạn chế di chuyển và tập trung cho cả hai giải sân cứng quan trọng.

Do nhiều giải đấu năm 2020 bị hủy vì Covid-19, ATP thay đổi cách thức tính điểm xếp thứ bậc. Hệ thống này lấy thành tích trong 22 tháng của các tay vợt, từ tháng 3/2019 đến tháng 12/2020, nhưng điểm số của mỗi người được xét trên thành tích tốt nhất ở 18 giải đấu. Trong đó, nếu một giải đấu được tổ chức hai lần trong giai đoạn 22 tháng kể trên, tay vợt sẽ được lấy thành tích tốt hơn để tính vào bảng điểm.

Cách tính điểm cũ, dựa trên thành tích của 52 tuần kế trước, sẽ được ATP áp dụng trở lại nếu tennis diễn ra bình thường, không gián đoạn trong năm 2021.

Nhân Đạt (theo Marca)