Nam bệnh nhân “lột xác” sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt

Sức khoẻ 28/03/2021 - 01:09

Di chứng sốt bại liệt từ lúc nhỏ khiến nam bệnh nhân 31 tuổi có dáng đi khập khiễng, gối trái cong vẹo và thường xuyên đau nhức gối suốt gần 30 năm.

Nam bệnh nhân “lột xác” sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - ảnh 1

Đó là trường hợp của anh T.V. (31 tuổi, ngụ tại Quận Gò Vấp, TP.HCM).

Trước đó do di chứng bại liệt từ lúc nhỏ đã khiến chàng trai có dáng đi khập khiễng , gối trái cong vẹo và thường xuyên đau nhức gối sau gần 30 năm.

Gần 1 năm nay, anh đến cầu cứu và được các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Xuyên Á (BVXA, TP.HCM) phẫu thuật .

Nam bệnh nhân “lột xác” sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - ảnh 2

Bệnh nhân nhập viện với chiếc chân teo tóp, dáng đi khập khiễng .

Cụ thể từ tháng 2/2020 khi đến khám tại BVXA, anh V. có dáng đi khập khiễng và còn thường xuyên bị đau các khớp ở gối, không thể đứng lâu, phải chống nạng khi đi lại.

Bất lợi về ngoại hình và sức khỏe khiến anh luôn tự ti. Chia sẻ với bác sĩ, anh mong muốn tìm cách điều trị và thay đổi cuộc sống tốt hơn.

Người trực tiếp thực hiện thăm khám và điều trị phẫu thuật cho anh là BS.CKII. Phan Văn Tiếp, chuyên gia Chấn thương Chỉnh hình tại bệnh viện.

Nam bệnh nhân “lột xác” sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - ảnh 3

Bác sĩ Phan Văn Tiếp chúc mừng bệnh nhân.

Việc điều trị đã giúp bệnh nhân giải quyết những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống như: Tư thế đi thăng bằng không còn khập khiễng, tránh thoái hóa các khớp và loại bỏ tình trạng đau khớp, đau cột sống kéo dài. Đây cùng là những điều mà sau 30 năm, anh mới tìm lại được.

Gần đây, anh V. trở lại BV để tái khám và điều trị tiếp tình trạng đau cổ chân trái của mình do bệnh Valgus (bàn chân lật ngoài).

Nam bệnh nhân “lột xác” sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - ảnh 4

Anh V. “lột xác” ngoạn mục sau 30 năm.

Ekip chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình đã thực hiện phẫu thuật chỉnh hình bàn chân lật ngoài bằng cách hàn khớp sên gót theo phương pháp Grice.

Nhìn chân trái hồi phục tốt sau ca phẫu thuật , chàng trai trẻ nở nụ cười rạng rỡ, chia sẻ niềm vui khi chuẩn bị bước sang trang mới của cuộc đời.

Nam bệnh nhân tin tưởng vào tương lai sẽ không còn thu mình, sống khép kín nữa.

Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi

Cách đây vài tháng, gia đình phát hiện bé có dáng đi khập khiễng, hay kêu đau chân nhưng nghĩ bé hiếu động hay chạy nhảy nên bố mẹ chủ quan.

Nam bệnh nhân “lột xác” sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - ảnh 5

Ê kíp phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

Thời gian gần đây, những cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ đau nhức ngày càng nặng nên gia đình quyết định đưa bé K. (7 tuổi) từ Hà Tĩnh vào TP.HCM đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Khai thác thông tin từ phía gia đình và qua các kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận đinh bệnh nhi bị hoại tử chỏm xương đùi phải. Tình trạng hoại tử không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhi mà còn gây ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của chân phải. Về lâu về dài nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhi.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi thường xuyên xuất hiện các cơn đau khớp háng, vận động khó khăn, bước đi khập khiễng.

Sau giải thích cho người nhà, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật điều trị hoại tử chỏm xương đùi bằng phương pháp Varus cổ xương đùi phải để tăng độ che phủ chỏm xương đùi giúp chỏm phục hồi tốt.

Sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện, sức khỏe bệnh nhi đã dần được hồi phục. Dự kiến sau cắt chỉ thay băng, bệnh nhi có thể tập đi nạn không chống chân đau, 1 thời gian thì có thể đi lại vận động bình thường.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh nhi được phát hiện sớm, phẫu thuật sớm sẽ phục hồi tốt. Vì chỏm xương đùi tổn thương độ I theo Herring. Những gia đình nếu thấy trẻ nhỏ từ lúc biết đi có dáng đi khập khiễng, đau gối, đau khớp háng, giới hạn cử động như: gập chân, chạy nhảy, đi không được cần được đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bé 3 tuổi nuốt nhẫn bạc vào dạ dày Bé gái 3 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh được người nhà vội vàng đưa đến viện cấp cứu sau khi nuốt chiếc nhẫn bạc ngậm chơi trong miệng. Sau khi nuốt chiếc nhẫn bạc, bệnh nhi ho sặc, hoảng sợ do nuốt nghẹn và quấy khóc liên...

Chia sẻ