Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Kinh tế 20/09/2020 - 07:18

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn - ảnh 1

Sản xuất muối tại xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định. Ảnh: Mai Chiến.

Theo Sở NN-PTNT Nam Định, thời gian qua, sản xuất muối trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn chủ yếu do thời gian nắng trong năm ít, độ mặn của nước biển không cao.

Do đó, năm 2020 diện tích sản xuất muối của tỉnh chỉ còn 130ha (giảm 172,36ha so với năm 2017), sản lượng hàng năm đạt bình quân 20.718 tấn/năm, sản lượng muối thu mua và chế biến đạt bình quân 77.445 tấn/năm.

Nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm muối, ngành Nông nghiệp tỉnh Nam Định đã tập trung hỗ trợ diêm dân cải tạo đồng muối, chuyển đổi sang mô hình sản xuất muối sạch.

Hỗ trợ cho 8 doanh nghiệp đầu tư nâng cấp hệ thống máy nghiền, máy trộn i-ốt và 3 doanh nghiệp xây dựng và áp dụng chương trình quản lý chất lượng sản phẩm tiên tiến trong sản xuất (HACCP).

Nhờ vậy, các doanh nghiệp muối của tỉnh đã mạnh dạn chuyển sang chế biến sâu và đã tạo ra thêm một số dòng sản phẩm muối có giá trị thương mại cao được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận. Từ năm 2018 đến nay, đã xuất khẩu sang Nhật Bản trung bình 70 tấn/năm.

MAI CHIẾN