Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư

Nhà đất 03/11/2020 - 00:00

Tổ ấm của một gia đình ba thế hệ là một ngôi nhà trong con ngõ nhỏ, bao bọc bởi cây xanh và nắng gió, khiến ai cũng phải tự hỏi giữa lòng phố cổ Hội An lại có một ngôi nhà xanh và đẹp đến thế.

Ngôi nhà với diện tích 75m2, giữa lòng di sản văn hóa thế giới – phố cổ Hội An, nhưng đội ngũ thiết kế vẫn đảm bảo ngôi nhà vừa đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về xây dựng, vừa phù hợp với các tiêu chí "sống xanh" của gia chủ.

Ấn tượng đầu tiên đối với ngôi nhà là khung cảnh bình yên và ấm áp được tô điểm bởi sắc xanh của cây cối. Điểm đặc biệt chính là hệ thống thông gió, dù nằm sâu trong ngõ, đội ngũ thiết kế vẫn đảm bảo bất cứ không gian nào cũng đủ nắng, đủ gió tạo nên không gian sống tươi mát và mới mẻ. Điều này cũng đặc biệt quan trọng để diệt khuẩn và ẩm mốc, những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 1

Nằm trong ngõ nhỏ ngôi nhà nổi bật và ngập tràn nắng gió (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 2

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 3

Ngôi nhà với thiết kế nhiều cây xanh tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 4

Thiết kế vừa giữ được nét cơ bản của kiến trúc bản địa vừa đảm bảo sự thông gió (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 5

Không gian yên bình đến lạ của ngôi nhà giữa lòng phố Hội (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 6

Phòng khách và phòng bếp là không gian sinh hoạt chung được thiết kế với phong cách hiện đại với tông màu ấm áp (Nguồn: Archdaily)

Điều đặc biệt của ngôi nhà phải kể đến khoảng sân được thiết kế theo hình tam giác ở giữa nhà. Thiết kế giống giếng trời, khoảng sân chính là điểm mấu chốt, đưa nắng và gió trực tiếp vào khắp ngóc ngách của căn nhà. Không chỉ phục vụ cho mục đích thông gió, khoảng sân này còn là không gian lý tưởng, sử dụng cho các hoạt động thư giãn như đọc sách, thưởng trà của gia chủ. Hơn thế nữa, để tận dụng triệt để khoảng không gian này, những căn phòng xung quanh được lắp đặt kính, để ngôi nhà luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Nhằm đáp ứng nhu cầu "sống xanh" của chủ nhà, cây cối được sử dụng triệt để khắp ngôi nhà, vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe, vừa tạo khung cảnh nên thơ, gần gũi với thiên nhiên cho ngôi nhà, đồng thời tạo luồng không khí mát mẻ, bảo vệ ngôi nhà khỏi những ngày hè nóng bức.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 7

Khoảng sân giữa nhà là không gian lý tưởng cho những hoạt động thư giãn, giải trí (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 8

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 9

Dù không quá rộng nhưng khoảng sân này cũng đủ tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp và nên thơ (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 10

View ấn tượng nhìn lên từ khoảng sân này (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 11

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 12

Phòng ngủ được kết nối với khoảng sân hoàn toàn bằng kính, khiến mỗi buổi sáng trở nên tràn đầy năng lượng hơn bao giờ hết (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 13

Ngôi nhà được tô điểm bởi màu xanh mướt của cây cối (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 14

Khoảng sân nhỏ trên tầng 2 với cây cối giúp giảm nhiệt độ cho căn nhà trong suốt mùa hè (Nguồn: Archdaily)

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Hội An, ngôi nhà vẫn ngập tràn nắng gió bởi tư duy thiết kế khoa học của kiến trúc sư - ảnh 15

Bản vẽ miêu tả rõ hơn về kiến trúc của ngôi nhà với khoảng sân đặc biệt (Nguồn: Archdaily)

Có thể nói ngôi nhà đã được đội ngũ kiến trúc sư hoàn thiện đúng với tất cả mong muốn của gia chủ khi họ đếm ngược từng ngày chuyển về nhà mới. Đối với kiến trúc sư, niềm hạnh phúc của khách hàng chính là phần thưởng tốt nhất mà họ được nhận.

Với mục đích cuối cùng là phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của gia chủ, đội ngũ thiết kế, thông qua ngôi nhà này, muốn truyền tải thông điệp về vấn đề ứng dụng kỹ thuật và tư duy thiết kế khoa học để tạo nên một dự án vừa đạt được công năng tối ưu vừa mang tính thẩm mỹ cao. Giống như kiến trúc sư chủ trì dự án đã khẳng định "Kiến trúc là trò chơi khoa học của không gian, ánh sáng và vật liệu".

Nguồn: Archdaily & 85 Design

chinguyen