Nam sinh lớp 9 đạp xe đi trộm tiệm vàng: Chơi game nên dẫn đến hành vi ''sống ảo''?

Giải trí 22/09/2020 - 12:21

Theo một cán bộ công an, nam sinh trộm tiệm vàng gây rúng động Thanh Hoá chưa từng có hành vi trộm cắp tuy nhiên cậu này hay chơi game điện tử dẫn đến nảy sinh hành động sai trái,

Ngày 21/9, Chủ tịch UBND xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ trộm tiệm vàng và nghi phạm gây ra vụ việc là một nam sinh 14 tuổi.

Sự việc xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 20/9 tại tiệm vàng Kim Long (ở thôn Thống Nhất, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống). Lợi dụng lúc gia đình tiệm vàng đang ăn cơm, một thanh niên đã đột nhập và cạy tủ trộm vàng.

Sau khi phát hiện, chủ tiệm vàng đã tri hô và bắt được nguy phạm. Sau khi bắt giữ, nghi phạm được xác định là nam sinh tên T. (14 tuổi, đang học lớp 9 tại Trường THCS Minh Nghĩa, huyện Nông Cống).

Nam sinh lớp 9 đạp xe đi trộm tiệm vàng: Chơi game nên dẫn đến hành vi ''sống ảo''? - ảnh 1

Theo một cán bộ công an xã Minh Khôi cho biết, nam sinh T. trước đây chưa từng có hành vi trộm cắp, việc làm sai trái của T. xuất phát từ việc thường xuyên chơi game online.

"Nam sinh gây nên vụ trộm trên từ trước đến nay, chưa từng có hành vi trộm cắp. Hoàn cảnh gia đình của em học sinh đó cũng không quá khó khăn, bố em làm nghề sửa máy gặt, mẹ làm nông.

Thời gian qua nam sinh cũng không có biểu hiện ăn chơi đua đòi, nợ nần ai, tuy nhiên em lại hay chơi game nên dẫn đến hành vi sống ảo và gây nên vụ trộm", vị cán bộ này nói và nhận định, từ việc chơi game có thể khiến nam sinh bắt chước những trò chơi trong game ra ngoài cuộc sống, gây nên những hành vi lệch lạc, sai trái.

Nam sinh lớp 9 đạp xe đi trộm tiệm vàng: Chơi game nên dẫn đến hành vi ''sống ảo''? - ảnh 2

Chia sẻ thêm về hiện tượng chơi game rồi nảy sinh hành động sai trái, một bác sĩ tâm lý nhận định trường hợp này có thể là cơn sung động trộm cắp, trong cơn sung động ấy có thể mất hoàn toàn ý thức, làm theo cơn bệnh hoặc là có 1 phần ý thức.

"Nếu vì muốn chơi game nhưng không có tiền nên lập kế hoạch thì người đó không bị rối loạn tâm thần. Trong trường hợp gia đình có điều kiện, trộm cắp mang tiền về không làm gì thì đó chỉ là do chơi game quá nhiều nên dẫn đến những lệch lạc về hành vi.

Còn nếu hành vi đó được lặp đi lặp lại nhiều lần thì đó là một trong những biểu hiện của rối loạn tâm thần. Trong các ca tôi tư vấn điều trị cũng có nhiều trường hợp tương tự như vậy, bệnh nhân chơi game nhiều và dẫn đến những hành vi sai trái, lệch lạc", vị bác sĩ tâm lý phân tích thêm.

Hiệu trưởng trường THCS Minh Nghĩa cho biết, rất bất ngờ về hành động táo tợn của T.: “Trước giờ ở trường T. không có biểu hiện gì bất thường, đi học đầy đủ, học lực khá. Nhà trường rất bất ngờ về thông tin trên, hiện chúng tôi đang tiếp tục liên hệ với gia đình, chính quyền địa phương và chờ kết luận từ phía cơ quan công an” .