Nam sinh mồ côi nhiệt tình hỗ trợ người dân làm căn cước công dân

Giáo dục 21/05/2021 - 15:06

Tận dụng thời gian rảnh sau giờ học, nam sinh Trần Đình Phú lại chạy đến điểm c để hỗ trợ cán bộ hướng dẫn người dân. Phú nói rằng, luôn nhớ câu ''đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên'' làm động lực quên đi mệt mỏi.

Nam sinh mồ côi nhiệt tình hỗ trợ người dân làm căn cước công dân - ảnh 1

Hình ảnh một chàng trai thân hình nhỏ thó, áo xanh ướt đẫm mồ hôi trở nên quen thuộc trong mắt người dân ở phường Dĩ An (TP Dĩ An, Bình Dương).

Tò mò tìm hiểu nam sinh này, chúng tôi được các anh, chị Phường đoàn Dĩ An (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho biết, đó là Trần Đình Phú (SN 2002), là đoàn viên thuộc khu phố Thống Nhất 1.

Phú có hoàn cảnh gia đình hết sức đặc biệt nhưng có nghị lực vượt khó đáng nể. Mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, Trần Đình Phú được chú và dì chăm sóc. Với tinh thần nỗ lực vươn lên, Phú hiện đang là sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TP.HCM).

Nam sinh mồ côi nhiệt tình hỗ trợ người dân làm căn cước công dân - ảnh 2

Phú chia sẻ về hoàn cảnh gia đình

Hoàn cảnh của cả chú và dì đều khó khăn nên ngoài thời gian học tập ở trường, Phú còn đi làm thêm để dành tiền học tập. “Phú là đoàn viên thuộc khu phố Thống Nhất 1, ngoài việc nỗ lực học tập tốt, em còn rất nhiệt tình, năng động, siêng năng. Phú là hình ảnh đáng để các bạn đoàn viên noi theo”, chị Từ Hải Yến – Phó Bí thư Phường đoàn Dĩ An nói.

Chị Yến cho biết thêm, kể từ khi địa phương triển khai thực hiện cấp CCCD cho người dân, Phú tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng địa phương. Tan học ở trường là Phú chạy ngay đến điểm cấp CCCD để hướng dẫn người dân làm thủ tục. Nam sinh còn tận dụng thời gian rảnh vào ban đêm để cùng lực lượng chức năng cấp CCCD.

Khi được hỏi, động lực nào giúp quên đi mệt mỏi, cậu bạn nói: “Em tâm đắc câu nói “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Là một đoàn viên, em nghĩ mình nên làm điều gì đó để xứng đáng với tên gọi ấy. Đi làm thêm hoặc hỗ trợ người dân làm CCCD giúp em không còn thời gian nghĩ đến những điều tiêu cực. Đặc biệt, tất cả mọi việc làm đều là bài học để bản thân trưởng thành hơn”.

Nam sinh mồ côi nhiệt tình hỗ trợ người dân làm căn cước công dân - ảnh 3

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Bình Dương thăm, tặng quà động viên tinh thần Phú

“Những việc em làm đều vì đam mê, thích thú chứ không phải để được khen. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ vừa làm việc vừa tham gia tích cực hoạt động xã hội, công tác thiện nguyện để giúp đỡ người dân”, Phú chia sẻ.

Bà Trần Thị Lan (ngụ phường Dĩ An, TP Dĩ An) nói: “Hình ảnh các bạn trẻ mặc áo xanh của đoàn nhiệt tình hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp CCCD, tôi rất ấn tượng. Trong đó, tôi biết có Trần Đình Phú là người sống gần nhà. Cậu ấy không chỉ tham gia nhiệt tình ở điểm cấp CCCD mà ở nhà việc gì cũng rất nhiệt tình”.

Anh Nguyễn Quốc Trường (ngụ KP Thống Nhất 1, phường Dĩ An, TP Dĩ An) cho biết thêm: “Chúng tôi lần đầu làm CCCD nên hơi bỡ ngỡ. Nhờ các bạn đoàn viên thanh niên hỗ trợ hướng dẫn làm các thủ tục và sắp xếp theo thứ tự nên yên tâm. Trong số đó, tôi đặc biệt ấn tượng về Phú, cậu ấy liên tục hướng dẫn người này đến người khác, đến nỗi mồ hôi ướt đẫm áo nhưng miệng luôn tươi cười”.

“Với đặc thù số lượng người dân trên địa bàn phường đông, đội hình thanh niên tình nguyện phường Dĩ An ra đời đã hỗ trợ Công An thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD bất kể ngày lễ hay thứ 7, chủ nhật, cả ngày lẫn đêm với tinh thần còn người dân là còn phục vụ”, Phó Bí thư Phường đoàn Dĩ An Từ Hải Yến nói.

Chị Trần Thị Diễm Trinh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Dương cho biết, ngay sau khi nghe Phường đoàn Dĩ An chia sẻ về việc làm của Trần Đình Phú, ngày 17/5, Tỉnh đoàn đã trực tiếp đến gặp tặng quà và động viên em. “Nghe Phường đoàn Dĩ An nói mới biết nghị lực của Phú thật phi thường. Ngoài học tập tốt còn tham gia tích cực các hoạt động ở địa phương”, chị Trinh nói.

Hương Chi