Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê... khát khao vào đại học

Giáo dục 29/09/2020 - 09:13

Cha mất sớm, mẹ luôn đau ốm nên từ năm lớp 6, Tài đã đi giữ em thuê, lượm hột vịt, bán vé số, phụ hồ... Tài quyết tâm học tốt để vào ĐH, nhưng giờ đây em không biết mình có thể học tiếp không...

Những ngày hè đi giữ em bé, bán vé số, làm phụ hồ…

Đến xã Thới Đông (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) hỏi em Nguyễn Hữu Tài - học sinh lớp 12A5, trường THPT Hà Huy Giáp hầu như người dân trong xã ai cũng biết. Nhiều người biết em Tài bởi lẽ khi mới học lớp 6, Tài đã đi giữ em thuê cho nhiều gia đình trong xóm ấp; hôm nào không giữ em, Tài đi lượm hột vịt thuê cho những chủ nuôi vịt.

Nói về lý do phải “vào đời” sớm, Tài cho biết, trước đây gia đình em ở TP Cần Thơ nhưng cách đây 7 năm, cha em bị tai nạn giao thông rồi mất. Từ lúc đó, mẹ dẫn hai anh em Tài về xã Thới Đông cất nhà sinh sống cho đến nay.

Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê... khát khao vào đại học - ảnh 1

Năm lớp 6, cha em Hữu Tài bị tai nạn giao thông rồi mất. Từ đó, em gánh vác cho gia đình bằng việc đi giữ em thuê, lượm hột vịt thuê, bán vé số...

Mẹ em Tài nay bệnh mai đau, mắc nhiều chứng bệnh trong người nên không thể lao động nặng được và mẹ em lại phải chăm em trai của Tài (khi đó mới 3 tuổi), cuộc sống gia đình rất túng bấn khi về Cờ Đỏ sinh sống, do đó, Tài phải đi lao động sớm.

Thấy được cảnh khó của gia đình, những tháng hè Tài xin mẹ đi giữ em thuê của những gia đình trong xóm. Nếu còn thời gian rảnh, Tài  đi lượm hột vịt thuê để có tiền mua gạo ăn và tiền chi phí lặt vặt trong gia đình.

Đến tháng hè lớp 7, Tài đi bán vé số và nghề này đeo bám em đến hết năm lớp 9. Sang năm lớp 10, lớp 11, tháng hè nào Tài cũng đi phụ hồ, làm thuê, có khi Tài đi qua tận Vĩnh Long để dọn rẫy cho người ta.

Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê... khát khao vào đại học - ảnh 2

Có năm mẹ Hữu Tài đi Bình Dương làm công nhân, em ở nhà vừa chăm sóc em trai vừa đi học, vừa làm thêm

Tài thố lộ: “Lúc làm nghề giữ em, cô chú trong xóm cho bao nhiêu em nhận bấy nhiêu. Còn đi bán vé số thì mỗi ngày nhận 120 tờ vé số bán, tiền lời kiếm được 120.000 đồng. Còn thời gian đi làm phụ hồ vất vả lắm nhưng do nhỏ tuổi, chủ trả 140.000đồng/ngày”.

Học sinh giỏi Văn cấp thành phố

Dù những tháng hè và thời gian không ở trên lớp, Hữu Tài bận đi làm thuê mưu sinh, tuy nhiên trong suốt học cấp 2 và cấp 3, Tài luôn là học sinh khá, giỏi, rất được bạn bè, thầy cô quý mến.

Đặc biệt, trong năm lớp 12, Tài tham gia kỳ thi Sáng tạo khoa học, mảng Khoa học xã hội và hành vi và đạt giải Ba cấp TP Cần Thơ. Cũng trong năm học này, Hữu Tài còn được tuyển chọn đi thi học sinh giỏi Văn cấp TP Cần Thơ và đạt giải Khuyến khích.

Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê... khát khao vào đại học - ảnh 3

Hoàn cảnh gia đình vốn khó khăn, đã vậy trước ngày thi căn bệnh ngặt nghèo còn bất ngờ xảy ra với em Tài, khiến kết quả thi chưa được như muốn.

Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê... khát khao vào đại học - ảnh 4

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, dù Tài đạt số điểm khá cao, tổng điểm 3 môn xét tuyển khối C đạt 23,75 điểm, trong đó: Văn 8,75 điểm, Sử 7 điểm, Địa 8 điểm nhưng Tài cảm thấy tiếc nuối với kết quả này.

Theo Tài kể, trước ngày thi 2 ngày, em bị liệt dây thần kinh số 7 khiến miệng em méo một bên, mắt trái bị mờ và chảy nước mắt. Em đến bệnh viện thăm khám và trình bày lý do cận kề ngày thi, không thể nhập viện nên bác sĩ cho thuốc uống 5 ngày.

Suốt thời gian thì, dù uống thuốc theo toa nhưng mắt em bị mờ và chảy nước mắt; tâm trí lơ mơ (có thể do những loại thuốc về thần kinh gây buồn ngủ - Hữu Tài nói) nên những môn thi sau Tài không dám uống thuốc. Dù rất mỏi mệt, nhưng vì quyết tâm vào đại học, Tài cố gắng vượt qua, hoàn thành các môn thi.

Chông chênh đường đến giảng đường đại học

Trong kỳ tuyển sinh vừa rồi, Hữu Tài đăng ký vào ngành Sư phạm Văn, trường ĐH Cần Thơ. Nhưng khi biết kết quả thi (23,75 điểm khối C), Tài bổ sung thêm 4 nguyện vọng vào các ngành: Ngữ Văn, Triết học, Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch). Ngoài ra, Tài bổ sung nguyện vọng vào ngành Sư phạm Địa trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Tuy nhiên, bổ sung các nguyện vọng xong, Tài đi lên tỉnh Long An làm công nhân, vì nghĩ với hoàn cảnh khó khăn hiện tại, em khó mà đi học đại học.

Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê... khát khao vào đại học - ảnh 5

Giờ đây, em Hữu Tài trong lòng rối bời, vì suy nghĩ mãi câu chuyện có học tiếp đại học hay không khi gánh nặng gia đình quá lớn trên vai em

Tài nói: “Hiện tại mẹ em mắc nhiều căn bệnh trong người nên không thể lao động được. Và đến nay, vì nhà không có tiền nên mẹ cũng chưa đến một bệnh viện nào thăm khám. Em còn một đứa em đang học lớp 5, chi phí ăn uống, sinh hoạt và tiền học hành của hai anh me làm sao có nguồn nào chi trả? Bởi thế em đi làm công nhân để kiếm tiền lo cho mẹ và đứa em ăn học. Nhưng vừa rồi, thầy cô, bạn bè và mẹ em bảo về, chờ kết quả xét tuyển đại học rồi tính tiếp”.

Bà Trần Thị Út Lớn - mẹ em Nguyễn Hữu Tài cho biết, đầu năm học vừa qua, có một mạnh thường quân tên Trung đến thăm gia đình và tặng gia đình mấy triệu đồng để mua sách vở, quần áo cho em của Tài đến trường. Theo mẹ em Tài, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của mạnh thường quân này, thì em Tài có khi đã bỏ học rồi.

Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê... khát khao vào đại học - ảnh 6

Hữu Tài (cầm bằng khen), ngồi cạnh cô giáo chủ nhiệm Bùi Thị Duyên (mặc áo dài đỏ) chia sẻ: Nếu được bạn đọc Dân trí, các mạnh thường quân tiếp sức, em sẽ cố gắng học thật tốt, vì đây là cách em trả ơn mọi người đã giúp đỡ em.

Cô Bùi Thị Duyên - giáo viên chủ nhiệm em Nguyễn Hữu Tài cho biết: “Tôi dạy môn Văn em Tài từ năm lớp 11, sang lớp 12 thì làm giáo viên chủ nhiệm của Tài. Thầy cô, bạn bè trong trường đều biết hoàn cảnh của Tài và luôn hỗ trợ cho Tài kịp thời.

Như năm lớp 12, các bạn trong lớp góp gạo cho gia đình Tài, ban giám hiệu thì tranh thủ các nguồn học bổng để trao tặng cho em; tiền ôn tập lớp 12 thì nhà trường miễn… Tài là một học sinh ngoan hiền, thật thà, khiêm tốn.

Trước ngày thi bị bệnh, liệt dây thần kinh số 7, nhưng em đạt kết quả như thế là đáng trân trọng. Do vậy, nếu được báo Dân trí, các mạnh thường quân hỗ trợ để em thực hiện được ước mơ học đại học của mình thì ý nghĩa vô cùng”.

Trước khi chia tay, Hữu Tài thật thà chia sẻ: “Lúc trước em không nghĩ mình sẽ được nhiều người yêu thương đến vậy. Hi vọng kết quả xét tốt sẽ ổn để em cố gắng hơn nữa không phụ lòng mọi người đã giúp đỡ em trong thời gian qua”.

Bạn đọc có thể liên hệ hỗ trợ em Nguyễn Hữu Tài qua số điện thoại: 090.109.4642.

Nguyễn Hành - Đỗ Trung