Năm Tân Sửu, nghe Phạm Thị Kiều Tiên kể chuyện trẻ trâu thành già

Đời sống 12/02/2021 - 12:44

10 năm làm dâu ở Hàn Quốc, từ cô gái Kiên Giang 19 tuổi non như đọt rau chại, rau lang, Phạm Thị Kiều Tiênnay đã là người phụ nữ đề huề 2 con, một chồng. Ít ai hay tất cả mọi chuyện khởi đầu từ ván cược cuộc đời của một cô nàng ''mê trai'' năm đó.

Năm Tân Sửu, nghe Phạm Thị Kiều Tiên kể chuyện trẻ trâu thành già - ảnh 1

Gia đình YouTuber Phạm Thị Kiều Tiên, anh Ba Đông, bé trai Taeho và bé gái Hayun. Ảnh: nhân vật cung cấp.

* Đã 10 năm kể từ ngày đặt chân sang Hàn Quốc làm dâu, Tiên có tự thấy mình đã khác trước rất nhiều hay không?

10 năm làm thay đổi một con người rất là nhiều, gần như là 360 độ. Ngày xưa, em không có quý trọng gia đình lắm, còn trẻ trâu, nói thẳng ra là vậy luôn! Em đam mê tiền nhiều, bây giờ em cũng đam mê nữa nhưng mà không phải là cái kiểu như ngày xưa.

Ngày xưa thì mình còn trẻ mà, mình thích nghe nhạc K-pop, xem phim. Bây giờ thì bớt lại nhiều rồi, mình cũng không còn mê trai như hồi xưa nữa (cười). Bây giờ em quan trọng gia đình hơn, em suy nghĩ về tương lai nhiều hơn, em nhìn nhận vấn đề nhiều khía cạnh, trưởng thành hơn, chín chắn hơn và em chỉ tập trung vào lo làm, kiếm tiền, lo cho gia đình, cho bản thân.

Em cũng đã biết sắp xếp lại cuộc sống của mình cho ngăn nắp, gọn gàng hơn. Mình biết thiết kế lại căn nhà, mua những đồ kiểu "vintage" để tạo cảm giác thư thái, thoải mái hơn. Mình cũng đi học những buổi tập thể dục, học "pilates" để thư giãn và nâng cấp cuộc sống.

Bây giờ tâm em từ thiện hơn, mình trong sáng hơn ngày xưa. Ví dụ như mình kiếm được 10, mình chia sẻ, từ thiện lại một phần cho mọi người. Mình bớt mấy cái sân si lại tại vì mình thấy cuộc đời rất là ngắn ngủi. Mình cứ sống trọn vẹn, sống tốt nhất cho hôm nay, đừng làm gì gây tổn thương hay là gây hại cho người ta, sống cho đúng, cho sạch. Em cũng thích lên chùa, nghe kinh niệm Phật hoặc là mở kinh ở nhà nghe. Em cũng tin vào tâm linh nữa.

Bây giờ, mỗi khi có chuyện gì xảy ra, em luôn bình tĩnh đón nhận.

* Ở thời điểm 10 năm trước, trong mắt Tiên, anh Ba Đông là một anh trai Hàn Quốc "ế" sang Việt Nam lấy vợ, hết sợ thằn lằn lại sợ nhìn cảnh làm thịt ngỗng. Còn ở thời điểm hiện tại, thành thật mà nói, Tiên cảm nhận về anh Ba Đông thế nào?

10 năm trước anh Ba Đông là người sợ ngỗng, sợ thằn lằn còn hiện tại có lẽ ổng cũng vẫn sợ (cười). Bây giờ em cảm nhận ông chồng của em là một người kiểu hiền, thật thà. Nhưng mà cũng vì lí do đó nên anh ấy hơi kém một chút về khoản phải mạnh mẽ, bảo học cho vợ con khi ra ngoài.

Còn trong gia đình hay vấn đề con cái thì anh ấy là một người hiền, tử tế, không ngoại tình, không cờ bạc, rượu chè, gái gú. Em cảm thấy rất là thỏa mãn về vấn đề đó. Còn những khoản khác không hợp lắm thì mình bù đắp cho nhau chứ không có cặp vợ chồng nào và hợp 100%.

* Ngoài tình cảm vợ chồng, Tiên cũng rất hay đùa giữa hai người khi thì là huynh muội, khi thì là huynh đệ. Bạn có thể chia sẻ thêm về chuyện này được không?

Cái tánh em rất là đàn ông, nó ngay còn hơn cây cơ nữa. Em rất là thẳng tính luôn, cứng, "man". Mà anh Ba Đông ổng kiểu nhẹ nhàng, yếu đuối, thùy mị, cho nên nhiều khi em cảm thấy vai trò vợ chồng của gia đình em bị thay đổi. Nhiều khi ổng nói sao em giống con trai quá à! Nên là hai vợ chồng hay đùa với nhau, coi nhau như anh em một nhà, lúc thì là anh em, lúc thì là tỉ muội hả (cười).

* Bạn nghĩ sao nếu có người nhìn vào cuộc hôn nhân của mình và nói rằng, đây không phải là một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu?

Không sai, lý do ban đầu em lấy anh Ba Đông là vì em muốn mình có một cơ hội để đổi đời, được sống một cuộc sống tốt hơn. Và em cũng thấy mến ổng, tại vì tuổi mới lớn mà, thấy trai Hàn xẻng là mê lắm, nói thẳng là vậy.

Rồi sau thời gian chung sống thì tình cảm được bồi đắp từ từ, từ từ. Sau này có con thì mình lại càng thêm khắng khít nữa tại vì đứa con là sợi dây kết nối của hai vợ chồng mà. Tình cảm của em với chồng em thì không phải kiểu như các bạn trẻ bây giờ, nồng cháy, nóng bỏng, yêu đương, lãng mạn gì hết. Đơn thuần chỉ là tình gia đình, tình người thân, tình giữa người với người.

Yêu đương thì một lúc nào đó mình sẽ cảm thấy chán, ngán, mệt mỏi, còn em nghĩ tình cảm kiểu như người nhà, người thân với nhau thì mình sẽ đi đến được suốt đời, lâu dài vì mình còn sống vì con nữa mà. Và em nghĩ anh Ba Đông cũng vậy. Ổng bây giờ cũng có trách nhiệm với gia đình, với em, với con nữa.

Năm Tân Sửu, nghe Phạm Thị Kiều Tiên kể chuyện trẻ trâu thành già - ảnh 2

Ba bố con Ba Đông, Taeho và Hayun. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Hai vợ chồng em bây giờ giống như là hai người bạn ở chung nhà, ngủ chân giường, rất là thân thiện vui đùa, chia sẻ với nhau nhiều thứ. Bọn em có thể là xì hơi trước mặt nhau, ợ trước mặt nhau thoải mái không cần phải ngại, không cần phải che, hay chúng em có thể ăn một hai ba tô (cơm) cũng không ai nói gì ai, bọn em có thể làm bất cứ gì mình thích trước mặt nhau.

* Theo Tiên, liệu rất nhiều "điểm trừ" mà bạn hay công khai "bêu xấu" chồng trong các video trên YouTube có phải cũng là những yếu tố vun đắp thêm cho chuyện tình Việt – Hàn này?

Nếu mà nói về điểm trừ của anh Ba Đông thì em có thể nói nguyên ngày luôn. Và khi nói xong chắc là chị em bỏ chạy tám hướng luôn (cười).

Thật sự con người thì không ai hoàn thiện cả, ngay cả bản thân em cũng có rất là nhiều điểm trừ, ví dụ như em quá "man", em quá thẳng tính, em quá cộc chẳng hạn. Nhưng điểm mà em thích và muốn ở chung với người đàn ông này suốt đời thì có lẽ là do ổng không cờ bạc, không rượu chè, không tiêu xài hoang phí, không gái gú, không hút thuốc nữa, chỉ có thỉnh thoảng uống rượu thôi.

Em thấy cũng ổn định với người đàn ông này. Thôi thì lấy ai cũng vậy, em cũng không thích người phụ nữ quen nhiều đời chồng với lại thật sự là em cũng ngán đàn ông nữa, cho nên là lấy một người thì cứ ở với người đó suốt đời sẽ tốt hơn (cười).

* Bây giờ thì Tiên có suy nghĩ gắn bó với anh Ba Đông như vậy. Nhưng ở cái tuổi 19, cô thiếu nữ Kiều Tiên đã suy nghĩ gì khi quyết định gặp mặt và lấy chồng Hàn Quốc?

Ở cái tuổi 19, cái tuổi chưa trải sự đời mà nói như cái trend bây giờ là tấm chiếu chưa trải đó, thì em mới học xong lớp 12 và ở nhà một năm, chưa từng lên Sài Gòn, chưa từng bôn ba trải sự đời luôn.

Nhưng mà tại vì hoàn cảnh gia đình cũng hơi gặp khó khăn, cho nên em không được đi học tiếp theo ước muốn của mình. Thì thôi lấy ai cũng vậy, thôi lấy chồng Hàn Quốc đi, có khi trong nhờ đục chịu, mình có thể giúp được cho mẹ và bản thân của mình nữa. Thì em quyết định lấy anh Ba Đông!

Khi mà lấy chồng thì em rất là lo luôn, không biết số phận mình sẽ đi về đâu. Tại vì lúc đó em cũng nghe nhiều trường hợp lấy chồng rồi bị giết ở bên Đài Loan, Hàn Quốc. Thì mình cũng lo lắm. Cho nên là mình mới nhờ người quen để mai mối.

Em lo nhưng mà em liều, em chơi lớn, em đặt được cuộc đời mình luôn, trong nhờ đục chịu. Với lại có người làm mai nên em nghĩ chắc mình cũng đỡ. Cho nên em quyết định đưa chân.

Và em cũng nghĩ đó là cơ hội cho mình, hy vọng mình có thể có được một cuộc sống tốt hơn. Em vừa lo mà vừa mong đợi nữa. Vừa sợ mình sẽ bị chuyện gì nhưng mà cũng háo hức với những điều sẽ đến với mình, một đất nước Hàn Quốc màu hồng như trong phim mẹ em hay xem.

Nhưng mà sau khi qua đây rồi em mới thấy là nó không hoàn toàn như trong phim. Và mình là đạo diễn của cuốn phim về cuộc đời mình. Cho dù điều kiện có tốt cỡ nào mà mình không cố gắng, không vượt lên bản thân thì không bao giờ mình có một cái "happy ending" được, em nghĩ là như vậy.

* Nhìn lại chặng đường 10 năm của chuyện tình Việt – Hàn này, Tiên thấy sao?

Nhìn lại chặng đường 10 thì em thấy gì? Em thấy mình đã già (cười lớn). Khi em mới sang Hàn Quốc, em còn 19, em non như cái bông trên cành, non như cái đọt rau chại, rau lang vậy đó. Bây giờ em già rồi, em sắp 30 rồi.

Nhưng mà đổi lại, em được một gia đình, một trai một gái, cũng có thể gọi là tạm ổn, hạnh phúc. Em cũng được một số vốn sống mà cái thời 10 năm trước em chưa từng trải qua. Em tích lũy được sự trưởng thành, chín chắn và cả tài sản nữa.

Chặng đường 10 năm, em cảm thấy rất là mãn nguyện. Nhưng mà, em được như ngày hôm này là do sự cố gắng của em rất là nhiều.

* Trên YouTube, mọi người thấy gia đình bạn rất hạnh phúc, luôn cười nói vui vẻ, quan hệ giữa bạn với nhà chồng cũng rất tốt. Nhưng cuộc sống mà, làm sao tránh được những lúc tiếng to tiếng nhỏ. Vậy bạn đã hành xử như thế nào để giữ gìn hạnh phúc cho cuộc hôn nhân này?

Cuộc sống mà, nếu mà nói không có tranh cãi, xích mích thì nó giả trân. Em rất là thân với bố mẹ chồng, với vợ chồng chị Mi Jin. Nhưng mà trong khoảng 9, 10 năm thì cũng có một vài lần đôi bên không hòa ý với nhau. Nhưng mà mọi người đều nhường một bước. Lùi một bước để tiến nhiều bước hơn. Lúc người này nóng thì người kia nhường, lúc người này nhường thì người kia nóng chẳng hạn. Sau đó là ngồi cùng lại với nhau hòa giải và xí xóa quên đi.

Như mẹ chồng em thường nói, con nghe lỗ tai bên này, con bỏ qua lỗ tai bên đây. Con đừng có để tâm gì hết. Mẹ em bây giờ cũng rất là tinh tế, hiểu em, dễ chịu hơn những ngày đầu em mới qua nhiều. Vì những ngày đầu em mới qua, mẹ sợ em hư hỏng giống như là những chị em bạn bè khác, nhiều người qua đây rồi quậy.

Nhưng bây giờ mẹ thấy em cố gắng, mẹ thấy em sống tốt, mẹ đã mở lòng với em nhiều hơn, mẹ thương em nhiều hơn. Có lần bà khóc vì thương em. Mẹ nói là tại vì mẹ là người đã từng làm dâu, cho nên mẹ hiểu cảm giác của em, nên là bà thương em, bà ôm em vô lòng bà khóc.

Cho nên là bây giờ em cũng rất là thương mẹ chồng, thương ba chồng. Hai ông bà rất là hiền. Vợ chồng chị Mi Jin thì cũng rất là hiền, giúp đỡ em rất là nhiều. Những ngày đầu em mới làm YouTube, hai vợ chồng lúc nào cũng vui vẻ dạy.

Năm Tân Sửu, nghe Phạm Thị Kiều Tiên kể chuyện trẻ trâu thành già - ảnh 3

Kiều Tiên và người em chồng hơn tuổi - Mi Jin. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Đặc biệt chị Mi Jin rất là thương em. Nhớ ngày đó cho dù cả nhà không ai ủng hộ em làm YouTube hết trơn, nhưng chỉ có một mình chị Mi Jin ủng hộ em làm thôi. Và trong nhiều vấn đề, ví dụ như em muốn làm cái đó, ai cũng phản đối nhưng mà có chị Mi Jin là ủng hộ thôi, kêu em là đi, ủn mông cho em. Cho nên em rất là thương chị Mi Jin giống như là chị ruột của em luôn mặc dù bả là em chồng của em.

Chị Mi Jin lớn tuổi hơn em, bả đã 42 rồi, em mới có 28 à. Cho nên khi quay video thì em gọi là chị Mi Jin cho thân thiết. Ở ngoài thì em gọi là cô, theo vai của Taeho. Bả coi em như em ruột, em coi bả như chị ruột.

* Có thể có người sẽ nói may là Tiên được gả vào một gia đình Hàn rất tử tế nên mới có cuộc sống như hiện nay. Bạn nghĩ sao?

Mọi người nói em được gả vào gia đình tử tế thì em công nhận điều đó. Gia đình chồng của em rất là hiền, tử tế nhưng mà cũng có phần gia giáo và nghiêm khắc, hơi cổ hủ một chút. Cho nên là nếu như mà những bạn nào kiểu hơi phóng khoáng, hơi ngông một chút xíu thì chắc sẽ không sống được với nhà chồng của em lâu dài đâu.

Một phần là do bản thân em tiếp thu, học hỏi, chịu khó thích nghi với nếp sống của gia đình chồng. Em chăm chỉ học tiếng Hàn, chăm chỉ tiếp thu văn hóa, món ăn của Hàn Quốc. Nhà chồng em ăn gì thì em ăn nấy. Em ít khi đua đòi ăn món này món kia lắm. Em sống theo nề nếp đó. Em không ngừng cố gắng để chứng tỏ cho mọi người thấy mình là người đáng tin cậy.

Bản thân em thấy quá nhiều chuyện về cô dâu Việt ở bên Hàn. Có nhiều chị hư hỏng này nọ, nhiều chị tốt nhưng bị chồng hành hạ… Cho nên em luôn tâm niệm với bản thân mình phải cố gắng sống tốt, sống đúng để sau này mình không phải hối hận.

Chừng nào mà chồng em ngoại tình, em mới bỏ chồng. Hoặc là chồng em làm sai em mới bỏ chồng chứ em không bao giờ đi ngoại tình hay làm cái gì sai với nhà chồng hết. Em quan niệm là như vậy, sống đúng đắn, để cho con mình sau này nó nhìn vào đó nó học hỏi, để con mình có được một gia đình tốt.

Cho nên là em luôn cố gắng và đó là lý do mà em có được cái thành quả nho nhỏ như ngày hôm nay. Rất là nhiều cái sự cố gắng, nỗ lực, nhẫn nại, kiên trì, chứ không phải nhảy vô yêu đương mà được như vậy đâu mọi người ơi (cười). Nên là các bạn trẻ đừng có nhìn vô đây mà mơ mộng nha. Mình phải cố gắng, cố gắng tiếp nhận tích cực thì sẽ được kết quả tốt.

* Một câu hỏi cuối dành cho Tiên. Bản thân thì tấy chồng từ thuở 19, nhưng Kiều Tiên cũng từng chia sẻ sau này sẽ khuyên bé Hayun không nên lấy chồng sớm, hoặc không lấy chồng luôn cho khỏe! Bạn có thể giải thích tại sao không?

Em khuyên Hayun không lấy chồng là tại vì em thấy phụ nữ Hàn ở bên này rất là mệt mỏi chuyện chồng con. Mà không chỉ phụ nữ Hàn mà phụ nữ Việt mình nữa. Ví dụ mình học đại học ra, có công ăn việc làm ổn định, lấy chồng, bị áp lực bên chồng phải sinh cháu trai. Bên Hàn vẫn trọng nam khinh nữ, vẫn phân biệt đẳng cấp. Mình phải đẻ cho nhà chồng một đứa cháu trai chẳng hạn, thì mình phải nghỉ làm việc, ở nhà.

Đẻ con xong, mình chăm con thì sẽ bị một số người nói là ăn bám chồng, và mình phải phụ thuộc vô chồng. Nếu như chồng mình thương vợ, tâm lý thì không sao còn mà gặp ông chồng cà chớn nữa thì thôi rồi, khổ đời con gái lắm.

Phụ nữ trong cuộc hôn nhân rất là nhiều phiền toái luôn. Ví dụ mình không đẹp, mình lo mình xuề xòa. Lo cho con thì cơ thể mình có mùi tỏi, mình bỉm sữa, thì nhiều ông chồng lại cà chớn, thích ngoại tình.

Còn mình đua đòi thì cũng bị nói, không đẻ con được thì cũng bị gia đình chồng nói. Rồi đẻ con ra nhiều khi bị trầm cảm, bị u uất, bị thần kinh cũng không chừng nữa! Rất là nhiều trường hợp luôn. Có cô dâu Việt đã từng ôm con tự tử rồi vì trầm cảm sau sinh!

Làm phụ nữ sinh con, đẻ con khổ lắm. Em cũng từng trải qua như vậy, cũng từng bị trầm cảm nhẹ sau khi sinh Taeho cho nên em mới khuyên là không nên vội lấy chồng và khỏi lấy chồng luôn cũng được.

Năm Tân Sửu, nghe Phạm Thị Kiều Tiên kể chuyện trẻ trâu thành già - ảnh 4

Hai bé Taeho và Hayun. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Em không bao giờ ép con em phải lấy chồng sớm. Miễn con em sống hạnh phúc, khỏe mạnh, tự do theo ý nó muốn là được. Chồng con về gò bó. Nếu nó hạnh phúc thì mình không nói, nếu nó khổ mình cũng không thể nào nhắm mắt làm ngơ được.

Cho nên là em sợ em con lấy chồng sớm. Mà nếu nó muốn lấy thì mình cũng phải gả thôi. Cái đó là tùy nó!

Còn Taeho thì em nghĩ là bao giờ cũng được, ngoài 30 thì hãy lấy vợ, sau khi mà có thành công, sự nghiệp riêng.

Xin cảm ơn Kiều Tiên đã dành thời gian để chia sẻ rất chân thành về cuộc sống của gia đình bạn. Chúc gia đình Tiên sang năm mới thật nhiều sức khỏe và niềm vui.

Quota B