Nam thanh niên bị đứt ống dẫn tinh sau tai nạn giao thông

Sức khoẻ 05/04/2021 - 09:45

Nam thanh niên mới 21 tuổi bị chấn thương đứt rời ống dẫn tinh. Các bác sĩ đã phải mất 8 giờ đồng hồ nối ống dẫn, đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bệnh nhân sau này.

Ngày 5/4, Bệnh viện Việt Đức cho biết "cứu" thành công tình trạng đứt rời bó mạch thừng tinh và ống dẫn tinh cho nam thanh niên 21 tuổi.

Nam thanh niên bị đứt ống dẫn tinh sau tai nạn giao thông - ảnh 1 BS Thảo khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Trước đó, trưa 25/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh L.V.H. (21 tuổi) đến từ Hòa Bình nhập viện do tai nạn xe máy trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, vết thương vùng bẹn trái.

Đặc biệt bệnh nhân có tổn thương tĩnh mạch chậu bên trái, có huyết khối tĩnh mạch chậu ngoài và đùi bên trái, đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái.

BS Nguyễn Hữu Thảo, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bó mạch thừng tinh trái và ống dẫn tinh trái có nhiệm vụ cấp máu đến 80% cho tinh hoàn nên khi 2 phần này tổn thương sẽ làm cho tinh hoàn của bệnh nhân tổn thương. Bên cạnh đó, ống dẫn tinh trái bị đứt rời sẽ làm mất đường đi của tinh trùng ra tinh hoàn bên trái. Người bệnh là thanh niên trẻ 21 tuổi mới có 1 con gái nên cần tiến hành phẫu thuật sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bệnh nhân sau này.

Trước tổn thương phức tạp về nam học đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái, các bác sĩ Trung tâm Nam học đã xử lý cắt lọc và nối trực tiếp ống dẫn tinh bằng kĩ thuật vi phẫu 2 lớp.

Do mạch tinh kích thước nhỏ 1mm và đường ống dẫn tinh kích thước dưới 1mm nên các bác sĩ đã sử dụng chỉ vi phẫu 9.0 và chỉ vi phẫu 10.0 cùng hệ thống kính vi phẫu phóng đại từ 10 đến 20 lần để có thể quan sát rõ tổn thương và nối lại vết thương đứt rời cho bệnh nhân.

Sau 8 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã nối thành công tổn thương đứt rời của người bệnh. Hiện tại, tình trạng người bệnh toàn thân ổn định, bụng mềm, chân trái có thể vận động được, siêu âm tinh hoàn không bị tím, siêu âm mạch máu cấp máu cho tinh hoàn tốt, không thấy thiếu máu tinh hoàn, siêu âm có đùi không thấy huyết khối tĩnh mạch đùi nông sâu.

Tú Anh