Nam giới chết vì ung thư cao gần gấp 3 lần nữ giới

20/07/2010 - 23:17 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Trong số bệnh nhân ung thư, tỷ lệ bệnh nhân nam tử vong cao hơn gần 3 lần so với tử vong ở nữ giới, cụ thể là 70,6% ở nam giới và 29,4% ở nữ giới.
Nam giới chết vì ung thư cao gần gấp 3 lần nữ giới
Ít quan tâm đến khám sức khỏe định kỳ, ngại đi khám bệnh lại thêm nhiều yếu tố nguy cơ như rượu bia, thuốc lá... khiến tỷ lệ bệnh nhân nam chết vì ung thư
hẳn tỷ lệ nữ giới bị các bệnh này. (Ảnh minh họa: Internet)
 
PGS.TS Trần Lê Ngoan, ĐH Y Hà Nội cho biết, đó là kết quả nghiên cứu của chương trình Phòng chống ung thư quốc gia được thực hiện tại hai địa bàn rộng là Hà Nội và Thái Nguyên. Theo TS Ngoan, nguyên nhân của tình trạng này là do công tác phòng bệnh ban đầu chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt nam giới thường ít quan tâm tới sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ so với nữ giới. Lại thêm các yếu tố nguy cơ như rượu, bia… nên dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân nam tử vong vì ung thư cao hơn ở nữ giới.
 
Cũng qua nghiên cứu này cho thấy, loại ung thư gây tỉ lệ tử vong cao nhất trong cộng đồng hiện nay là ba loại ung thư phổi, gan và dạ dày. Trong số liệu tổng hợp được từ hai địa bàn này, thì có tới 3/4 nam giới và khoảng 1/2 nữ giới tử vong do một trong ba loại ung thư trên.

Ngoài ra, nhiều người dân còn chưa có những thông tin cụ thể về ung thư dù căn bệnh này đã trở thành một căn bệnh phổ biến, khoảng 200.000 trường hợp mắc mới và 100.000 người Việt chết vì ung thư mỗi năm. Cụ thể, có đến 8,8% bệnh nhân ung thư bị bệnh nhưng không hề biết thông tin về nơi điều trị và đành lòng chấp nhận không điều trị cho tới chết. Còn đại đa số trường hợp đến viện khám, điều trị thì đều đã ở giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị không cao. Có tới gần 3/4 số bệnh nhân tử vong ngay trong năm đầu tiên cơ thể phát bệnh.

Hồng Hải