Năm mới Nhâm Thìn xuất hành thế nào cho tốt?

Xã hội 22/01/2012 - 09:31

Người Việt Nam còn có tục xuất hành đầu năm để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình trong cả năm. Tết Nhâm Thìn năm nay, chúng ta nên xuất hành thế nào cho tốt?

(Dân trí) - Người Việt Nam còn có tục xuất hành đầu năm để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình trong cả năm. Tết Nhâm Thìn năm nay, chúng ta nên xuất hành thế nào cho tốt?

GS.TSKH Hoàng Tuấn - Giám đốc Trung Tâm UNESCO Nghiên cứu và ứng dụng văn hóa phương Đông - cho biết việc chọn ngày tốt xấu (còn gọi là trạch cát) để tiến hành những công việc lớn trong đời là dựa trên một quan niệm nhất quán về Vũ Trụ và Nhân sinh, có triết học dịch.

GS Hoàng Tuấn cho biết, năm Nhâm Thìn - 2012 có Niên mệnh Cửu Tinh là Lục Bạch - Kim tinh, thuộc hai quẻ Càn - Ly. Theo lý thuyết “Vận Khi” thì thời tiết năm Nhâm Thìn thuộc năm Tiểu hung: Hàn thủy Tư Thiên - Đại khí: Thấp Thổ tại Tuyền, Khí khắc Vận, Khí thịnh, Vận suy nên không có lợi cho công việc lớn, việc nhỏ có thể tiến hành. Khí hậu năm Nhâm Thìn sẽ biến thiên chủ yếu theo Thấp Thổ: đầu năm mưa lạnh, cuối năm nóng ẩm, khí hậu thiên về ẩm thấp dễ sinh các bệnh xương khớp, cảm sốt. Hướng tốt của năm: Đại Cát hướng là Tây Bắc; các hướng sinh vượng là: Chính Bắc, Chính Tây, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, Chính Đông; các hướng hung kỵ: Chính Nam, Đông Bắc; Đích sát hướng: Đông Bắc.

Ngày mồng 1 tết (23/1/2012): Là ngày Quý Mùi, theo Cửu Tinh là ngày “Nhị Hắc”, theo 28 sao là ngày Trương, 12 Chỉ trực là ngày phá, theo “sinh khắc can chi” là ngày Chế Nhật. Khi đi chúc Tết nên chọn hướng và các giờ Hoàng Đạo như sau: Giờ Dần (Kim Quỹ: 3- 5 giờ sáng), giờ Mão (Kim Đường: 5 - 7 giờ), giờ Tỵ (Ngọc Đường: 9 - 11 giờ), giờ Thân (Tư Mệnh: 15 - 17 giờ), giờ Tuất (Thanh Long: 19- 21 giờ), giờ Hợi  (Minh Đường: 21- 23 giờ). Hướng tốt: Tây Nam (sinh khí) chính Nam (Diên Niên), Chính Bắc (Thiên y), Đông Bắc (phục vi). Hướng xấu: Đông Nam (Tuyệt mệnh), chính Đông (Lục Sát), chính Tây (Ngũ Quỷ), Tây Bắc (Họa hại).  

no image
Tục xuất hành đầu năm được người Việt hết sức coi trọng nhưng cũng không nên quá câu lệ.

Ngày mồng 2 tết (ngày 24/1/2012): Là ngày Giáp Thân, thuộc Tam Bích - quẻ Chấn - Dương Mộc là ngày Tam Bích, bình thường theo cửu tinh nhưng theo sinh khác can chi thì là ngày “Chế nhật - Tiểu hung”. Giờ khởi đầu của ngày là giờ Bính Tý. Sáu giờ Hoàng Đạo của ngày mồng 2 Tết như sau: Giờ Tý (Thanh Long: 23 - 1 giờ sáng), giờ Sửu (Minh Đường: 1 - 3 giờ), giờ Thìn (Kim Quỹ: 7 - 9 giờ), giờ Tị (Kim Đường: 9 - 11 giờ), giờ Mùi  (Ngọc Đường: 13 - 15 giờ), giờ Tuất  (Tư Mệnh: 19 - 21 giờ). Các hướng tốt để xuất hành là: Tây Nam (sinh khí), Tây Bắc (Diên Niên), chính Đông (Thiên Y), chính Tây (Phục vị).  Hướng xấu là: chính Nam (Tuyệt mệnh), Đông Nam (Họa Hại), Đông Bắc (Ngũ quỷ), chính Bắc (Lục sát).

Ngày mồng 3 Tết (ngày 25/1/2012): Là ngày Ất Dậu, thuộc Tứ lục - Quẻ Tốn - Âm mộc. Đây là ngày được nhất trong 3 ngày Tết năm Nhâm Thìn. Theo Cửu tinh là ngày Tứ lục (trung bình), 28 sao là ngày Chẩn và 12 chỉ trực là ngày Thành - tương đối tốt. Giờ bắt đầu xuất hành là giờ Mậu Tý. Sáu giờ Hoàng Đạo ngày mồng 3 Tết là : Giờ Tý (Tư Mệnh: 23 - 1 giờ sáng), giờ Dần (Thanh Long: 3 - 5 giờ), giờ Mão (Minh Đường: 5 - 7 giờ), giờ Ngọ (Kim Quỹ: 11 - 13 giờ), giờ Mùi  (Kim Đường: 13- 15 giờ), giờ Dậu  (Ngọc Đường: 17 - 19 giờ). Các hướng xuất hành có lợi:  chính Bắc (sinh khí), Đông Nam (Diên Niên), Tây Nam (Thiên Y), Tây Bắc (Phục vị). Các hướng xấu gồm: chính Nam (Lục sát), Chính Đông (Họa hại), Đông Bắc (Tuyệt mệnh), chính Tây (Ngũ quỷ). 

no image
Đầu năm lên đi chùa lễ Phật cầu an lành, hạnh phúc trong năm.

Tuy nhiên, GS.TS Hoàng Tuấn cũng chia sẻ khi cần thiết ta không nên câu nệ quá vào việc xem ngày “tốt- xấu”, bởi bất kể phương pháp tính ngày tốt, ngày xấu đều có sai số và không có gì tuyệt đối, đôi khi là ngày tốt của phương pháp này nhưng lại là ngày xấu của phương pháp khác. Vì vậy, không nên “bị động” trước việc xem ngày để ảnh hưởng đến những công việc đã được dự kiến tiến hành trong ba ngày Tết, chỉ cần tính đến “phép xử thế” trong các tình huống bị động là cách “hóa giải” tốt nhất. 

Hơn nữa, việc xem ngày tốt, xấu không hề đơn giản, khi xem không chỉ căn cứ trên ngày giờ mà phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố tuổi của người xem, thời tiết, tiết khí, can chi của người và trời đất... và còn phụ thuộc vào hướng đi, vào công việc của người đó làm... Vì vậy, nếu có công việc cần tiến hành không thể trì hoãn thì chỉ cần tìm giờ tốt để thực hiện là được.
 

Về tục xuất hành đầu năm, Thượng tọa Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Từ Thiện xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chia sẻ: Theo đạo Phật, những ngày đầu năm mọi người nên đi chùa lễ Phật. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp mang tính nhân văn của người Việt thể hiện khao khát hướng thiện, mong cho một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Mỗi người cũng không nên quá câu lệ vào việc ngày giờ xuất hành tốt xấu mà nhiều khi nhỡ việc. Nên tùy điều kiện, hoàn cảnh của mình mà lựa chọn thời khắc và hướng xuất hành đầu năm cho phù hợp.

Anh Thế - Quốc Đô