Nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về đi làm công nhân để nuôi ước mơ lên giảng đường

Giáo dục 22/10/2018 - 11:14

Nam sinh Nguyễn Quang Huy bị trả về với lý do “thận lạc chỗ”, hiện đang vào Đà Nẵng làm công nhân để tích tiền sang năm ôn luyện thi lại đại học.

Do hoàn cảnh khó khăn, nên ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn  Quang Huy (SN 2000, ở thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã phấn đấu học hành, nuôi ước mơ được học tập trong môi trường quân đội. Và đó cũng là di nguyện của bố - người cha từng tham gia bộ đội, là hội viên Hội Cựu chiến binh đã mất do mắc bệnh hiểm nghèo.

Nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về đi làm công nhân để nuôi ước mơ lên giảng đường - ảnh 1

Nguyễn  Quang Huy  (SN 2000, ở thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ảnh Tiền Phong.

Nhưng ước mơ đó đã dang dở khi Huy nhận được thông báo của Học viện Hậu cần về việc em không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo đại học quân sự năm 2018. Bởi vậy, để nuôi ước mơ lên giảng đường đại học, Huy đã vào Đà Nẵng cùng chị gái và xin được việc tại một công trường xây dựng, “Em muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập giúp đỡ mẹ và dành dụm tiền sang năm thi lại đại học”,  Huy chia sẻ.

Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Huy đạt được 24,75 điểm. Nguyện vọng 1, Huy đăng ký Học viện Hậu cần, nguyện vọng 2 là ngành Kỹ thuật máy tính và robot của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), nguyện vọng 3 là ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa TPHCM. Kết quả xét tuyển đại học năm 2018, sau khi công bố kết quả, Huy trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu cần bởi vậy các nguyện vọng còn lại đã bị hủy.

Tuy nhiên, ngày 24/8, Huy ra Hà Nội nhập học theo giấy gọi. Ngày 26/8, Học viện Hậu cần tổ chức kiểm tra sức khỏe, phát hiện nam sinh này thận phải nhỏ hơn thận trái. Đến ngày 30/8, gia đình nhận được quyết định của Học viện Hậu cần về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo sĩ quan hậu cần, lý do thận phải lạc chỗ.

Ngay khi nhận giấy báo trả về, mẹ Huy đã vay mượn tiền ra Hà Nội đưa con trai đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bệnh viện 103 (Bộ Quốc phòng).  Kết quả, bác sĩ khẳng định hai thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, không ảnh hưởng công tác, học tập.

Nhận kết quả này, gia đình đã gửi đến Học viện Hậu cần mong được xem xét. Tuy nhiên, ngày 9/10, Học viện Hậu cần có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc, thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo đại học Quân sự năm 2018.