Nam sinh ngáo đá cắn đứt tai bạn rồi nuốt vào bụng

Đời sống 04/10/2018 - 17:47

Sau khi sử dụng chất kích thích, một nam sinh THPT ở Nghệ An đã cắn đứt tai của bạn học. Các bác sĩ phải tiến hành nội soi gắp bộ phận này ra ngoài để nối lại cho nạn nhân.

Sáng 3/10, Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An (đóng tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) đã tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn Tuấn (đã đổi tên, 16 tuổi, học sinh một trường THPT trên địa bàn huyện Quỳ Hợp) trong tình trạng đứt tai bên trái. Theo gia đình bệnh nhân, Tuấn bị bạn học đang trong tình trạng ngáo đá cắn đứt tai và nuốt vào bụng.

Để ghép tai cho Tuấn, ngày 4/10, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp chiếc tai trong bụng nam sinh tấn công Tuấn. Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Nghệ An để nối lại tai.

Nam sinh ngáo đá cắn đứt tai bạn rồi nuốt vào bụng - ảnh 1
Bệnh nhân đã được nối lại tai đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ tiến hành nội soi bụng người bạn này, phát hiện chiếc tai đang nằm trong bụng. Các bác sĩ đã tiến hành gắp chiếc tai ra ngoài, sơ cứu ban đầu rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoa Nghệ An để phẫu thuật.

Tại đây, các bác sĩ đã nối lại chiếc tai phải cho nam sinh này. Bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện.

Một lãnh đạo Công an huyện Quỳ Hợp xác nhận có sự việc trên và cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ sự vụ.

GS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, cho hay hiện người sử dụng ma túy đã chuyển từ heroin sang các dạng ma túy tổng hợp. Năm 2012, trong số 200 triệu người sử dụng ma túy trên toàn thế giới, có 35 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS), nhiều hơn so với những người sử dụng cocaine và thuốc phiện. Tại Việt Nam, từ năm 2010, ATS đã trở thành loại ma túy sử dụng phổ biến thứ hai sau heroin, trong đó điển hình là ma túy đá.

Các rối loạn tâm thần thường gặp khi sử dụng ma túy đá là lo âu, trầm cảm, kích động, suy giảm nhận thức, đặc biệt các triệu chứng loạn thần (hoang tưởng, ảo giác) gây nên tâm trạng hoảng loạn, sợ bị truy hại và sợ bị giết, rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực, còn được gọi là ngáo đá.