Nam thanh niên bị viêm màng não do ăn ốc sên sống

05/09/2018 - 11:19 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Người bệnh là anh N.T.K, 26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu. Trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày.

Nam thanh niên bị viêm màng não do ăn ốc sên sống - ảnh 1Trong ốc sên sống có nhiều ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe người ăn.Ảnh Minh họa

Sau hai tuần tình trạng bệnh không giảm, anh K được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.

Các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, Thần kinh đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm kí sinh trùng.

PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng khoa Tiêu hóa BV Đại học Y dược TP HCM cho biết, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo.

Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Do đó, chúng là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên.

Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sán sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong.

Người bệnh bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não”.

ThS BS Lê Minh Nguyệt – Khoa Tiêu hóa khuyến cáo, nếu ăn ốc sên, chúng ta chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ. Cũng chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.

Đức Duy