Nan giải bài toán rác thải do bùng nổ thương mại điện tử ở Trung Quốc

Kinh tế 22/11/2020 - 18:30

Rác thải nhựa gia tăng trên các gian hàng trên mạng tại Trung Quốc còn đáng sợ hơn so với chợ truyền thống.

Tuần qua, nhiều tờ báo lớn ở Trung Quốc đưa ra con số dự báo năm nay thương mại điện tử vận chuyển 70 - 80 tỷ kiện hàng, tăng hơn 25% so với cùng kỳ - một sự gia tăng chóng mặt trong thời dịch bệnh.

Để vận chuyển hàng hóa, các công ty phải sử dụng nhiều bao bì nhựa, băng keo, thùng carton… vốn gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Dự báo ô nhiễm từ nguồn này sẽ là một trong những bài toán nan giải ở Trung Quốc.

Trong đợt bùng nổ kỷ lục mua sắm Ngày hội Độc thân 11/11, Trung Quốc ước tính có đến 675 triệu gói hàng.

Một cuộc khảo sát do Plastic Free China và Toxics Free China thực hiện trên 9 doanh nghiệp chuyển phát nhanh, chỉ 4 công ty tái chế hoặc sử dụng thử vật liệu tái chế. Công ty JD Logistics và SF Express mới tái chế thùng carton, bao bì tái chế chỉ chiếm hơn 0,5% số lượng bao bì đơn vị sử dụng.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngành giao hàng nên hạn chế sử dụng bao bì dùng một lần, kêu gọi sớm ban hành hệ thống tiêu chuẩn vật liệu phân hủy sinh học.

Mỗi năm, ngành giao hàng thải ra ước tính gần 11 triệu tấn chất thải giấy và nhựa, trong đó gần 2 triệu triệu tấn chất thải nhựa. Hiện nay, rác thải dùng để đóng gói hàng hóa chiếm đến 93% mức gia tăng rác thải sinh hoạt tại các siêu đô thị.

Mới đây, ngành bưu điện kêu gọi các đơn vị trực thuộc tiết kiệm sử dụng bao bì khi gói hàng, sử dụng vật liệu nhẹ, cũng như đặt các thùng tái chế tại các trạm giao hàng.

Theo Tổ chức Hòa Bình Xanh tại Trung Quốc, có khoảng 80% giấy có thể tái chế nhưng 99% trong số này không được tái chế vì chi phí quá cao.

Nan giải bài toán rác thải do bùng nổ thương mại điện tử ở Trung Quốc - ảnh 1

Rác thải nhựa gia tăng trên các gian hàng trên mạng còn đáng sợ hơn so với chợ truyền thống. Ảnh minh họa - Cainiao.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đưa ra quy định các doanh nghiệp kinh doanh mua sắm trực tuyến, trung tâm mua sắm, siêu thị, dịch vụ giao hàng ăn uống đến cuối năm 2020 không được sử dụng rác thải nhựa không phân hủy, hướng đến 2025 cấm trên toàn quốc.

Các bài viết còn nhấn mạnh, rác thải nhựa gia tăng trên các gian hàng trên mạng còn đáng sợ hơn so với chợ truyền thống.

Giảm sử dụng nhựa được các cơ quan chức năng Trung Quốc triển khai mạnh mẽ nhiều năm nay bằng luật. Tuy nhiên vì lợi nhuận nên nhiều doanh nghiệp tìm cách lách, nhất là tình trạng hàng triệu triệu gian hàng bán hàng trên mạng rất khó quản lý.

Do đó, ngoài đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đưa ra nhiều ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp sử dụng các loại bao bì thân thiện môi trường.