Nạn săn trộm tê giác tăng trở lại tại Nam Phi

Khoa Học 04/05/2021 - 19:49

Reuters ngày 4-5 đưa tin, các công viên động vật hoang dã cho biết, nạn săn trộm tê giác đang gia tăng trở lại ở Nam Phi sau một năm tạm lắng, kể từ khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa, hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Nạn săn trộm tê giác tăng trở lại tại Nam Phi - ảnh 1

Một con tê giác được phủ khăn che mắt để trấn tĩnh trước khi bị cưa sừng trong nỗ lực chống nạn săn trộm tại khu bảo tồn Pilanesberg ở Nam Phi. Ảnh: Reuters

Các hạn chế nghiêm ngặt về du lịch, bao gồm cả du lịch quốc tế được áp đặt vào tháng 3 năm ngoái đã góp phần ngăn chặn những kẻ săn trộm tê giác. Năm 2020, có tổng cộng 394 con tê giác bị săn trộm, ít hơn 30% so với năm trước đó và là con số hằng năm thấp nhất kể từ năm 2011.

Tuy nhiên, Nam Phi bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế vào tháng 11-2020. Bà Jo Shaw, Trưởng nhóm tê giác châu Phi của Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) cho biết: “Kể từ tháng 11 năm ngoái đến năm 2021, khu vực này và đặc biệt là Vườn quốc gia Kruger đã trải qua nhiều vụ săn trộm tê giác nghiêm trọng”.

Các vụ săn trộm tê giác thường liên quan đến những kẻ săn trộm địa phương và các tổ chức tội phạm quốc tế buôn lậu hàng hóa có giá trị cao qua biên giới, với điểm đến chủ yếu là những nơi có nhu cầu cao như châu Á.

Các khu bảo tồn vốn đang chống chọi với ngân sách eo hẹp trong bối cảnh ngành du lịch trải qua chuỗi ngày ảm đạm do đại dịch Covid-19 cũng đã buộc phải cắt giảm các cuộc tuần tra chống săn trộm, làm tăng mối đe dọa đối với tê giác.

Nạn săn trộm tê giác tăng trở lại tại Nam Phi - ảnh 2

Một con tê giác bị cưa sừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Balule ở Nam Phi vào ngày 26-4 nhằm ngăn chặn những kẻ săn trộm. Ảnh: Reuters.

Một số khu bảo tồn đã triển khai việc cưa bỏ sừng tê giác như một phương pháp để ngăn chặn những kẻ săn trộm. Các bác sĩ thú y cắt sừng ở gần phần gốc chứ không cắt bỏ toàn bộ, tránh việc tê giác bị chảy máu đến chết. Khu bảo tồn thiên nhiên Balule nằm trong Vườn quốc gia Kruger đã cưa sừng của 100 con tê giác kể từ tháng 4-2019.

Bà Frances Craigie, Giám đốc lực lượng thực thi của Bộ Môi trường Nam Phi cho biết, nước này có khoảng 16.000 con tê giác nằm trong biên giới của họ.

Tại Vườn quốc gia Kruger, số lượng tê giác đã giảm gần 2/3 trong thập kỷ qua, xuống còn khoảng 3.800 con vào năm 2019 so với 11.800 con vào năm 2008.

Nguyễn Hồng