Nâng cao đời sống cho công nhân lao động

Kinh tế 23/01/2021 - 02:36

imgtag-cfcd208495d565ef66e7dff9f98764da Những năm qua, việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, với việc ban hành, thực hiện nhiều chủ ...

Nâng cao đời sống cho công nhân lao động - ảnh 1

Những năm qua, việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, với việc ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách cụ thể. Từ đó, các ngành liên quan, cấp công đoàn, cấp ủy, chính quyền địa phương và các chủ doanh nghiệp đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách về lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động. Công đoàn các cấp phối hợp chính quyền địa phương và chủ doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở dành cho công nhân lao động, góp phần giúp người lao động yên tâm làm việc. Việc chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần cho anh chị em công nhân ngày càng được quan tâm, như đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; tổ chức các chương trình biểu diễn văn nghệ tại các nhà máy vào các dịp lễ, Tết.

Năm qua, trong bối cảnh trên thế giới và nước ta phải chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Công ty TNHH Pou Sung vẫn có nguồn hàng ổn định, tạo công ăn việc làm cho người lao động, không có tình trạng nghỉ việc, mất việc do dịch bệnh. Trừ thời gian giãn cách xã hội, công đoàn cơ sở vẫn tổ chức hầu hết các hoạt động thường niên dành cho người lao động.

Tuy nhiên, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp dự báo rất khó khăn. Một số doanh nghiệp không có thưởng, trong khi nhiều nơi có mức thưởng thấp hơn năm ngoái. Còn rất nhiều công nhân phải thuê nhà trọ tạm bợ để ở, không bảo đảm cuộc sống cho bản thân và gia đình. Chúng tôi tin tưởng và mong muốn, tại Đại hội XIII của Đảng, các đại biểu thảo luận, đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và việc làm cho công nhân lao động. Nhà nước cần tiếp tục quan tâm, bố trí quỹ đất để doanh nghiệp xây dựng nhà ở dành riêng cho công nhân, góp phần giúp người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp lâu dài. Đồng thời, cần quan tâm hơn đến đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa. Các cấp ủy đảng cần có thêm nhiều hoạt động dành cho công nhân, hướng về công nhân, thể hiện sự sâu sát của Đảng đối với hoạt động của công nhân lao động, tôn vinh những giá trị cao đẹp của đội ngũ công nhân và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân.

LÊ NHẬT TRƯỜNG

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pou Sung,

KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai