Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng

Kinh tế 18/05/2021 - 18:20

Nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường biện pháp giám sát, xử lý nghiêm vi phạm. Đặc biệt, ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới ngày 18-5, nhiều nơi đã đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng, trong đó lưu ý đến các khu vực tập trung đông người như chung cư, hồ điều hòa, vườn hoa…

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng - ảnh 1

Tổ công tác phòng, chống dịch phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang.

Đẩy mạnh vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng

Ghi nhận của phóng viên tại các tuyến phố Thịnh Liệt, Giải Phóng, Trương Định, Tân Mai, Nguyễn Đức Cảnh... thuộc quận Hoàng Mai ngày 18-5, không có hàng trà đá vỉa hè hoạt động, cơ bản người dân đều đeo khẩu trang nơi công cộng. Đáng chú ý, tại khu vực hồ Đền Lừ, lực lượng chức năng phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) đã chăng dây toàn bộ khu vực quanh hồ, đặt nhiều pa nô, áp phích khuyến cáo người dân không tụ tập nơi công cộng, tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao; đồng thời, lập chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại đây. Cùng với đó, quận đã kích hoạt 694 tổ Covid-19 cộng đồng với 2.206 người tham gia, tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng - ảnh 2

Khu vực xung quanh hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai) đã được chăng dây để người dân không vào tập thể dục.

Tại quận Hai Bà Trưng, nhiều hàng trà đá vỉa hè không còn hoạt động, một số hàng cà phê chấp hành chỉ bán trong nhà, không kê bàn ghế ra ngoài vỉa hè. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Hai Bà Trưng và của phường thường xuyên, đột xuất tuần tra, kiểm soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND phường Trương Định (quận Hai Bà Trưng) Trần Anh cho biết, phường có 114 tổ Covid-19 cộng đồng với 266 thành viên. Các thành viên trong tổ chia nhau phụ trách theo địa bàn, theo hộ gia đình và luôn tích cực tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức. Cùng với đó, các tổ cũng chủ động giám sát, thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế đối với các trường hợp đi về từ các nơi có dịch.

Ngoài việc 100% cơ sở kinh doanh ăn uống chấp hành lắp vách ngăn thì tại các tòa chung cư trên phố Nguyễn Thị Định, Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), liên tục có các tổ Covid-19 cộng đồng đến kiểm tra, nhắc nhở người dân cũng như Ban quản trị các tòa nhà ý thức vệ sinh lối đi, thang máy... Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) Nguyễn Hải, phường kiện toàn lại hoạt động của 51 tổ Covid-19 cộng đồng, hằng ngày, phối hợp với lực lượng chức năng duy trì công tác kiểm tra, rà soát các trường hợp từ địa bàn khác đến.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng - ảnh 3

Tổ Covid-19 cộng đồng phường Việt Hưng (quận Long Biên) cùng cán bộ phường đi giám sát, tuyên truyền, vận động phòng, chống dịch.

Duy trì kết quả phòng, chống dịch

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên) Lưu Ngọc Tiến, hiện nay, phường có 161 tổ Covid-19 cộng đồng ở 23 tổ dân phố, thường xuyên giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện phòng dịch. Kết quả, phường đã xóa chợ cóc tại ngõ 390 phố Nguyễn Văn Cừ, nhắc nhở nhân dân giãn cách tối thiểu tại khu chợ 135 phố Ái Mộ.

Đồng thời, các tổ Covid-19 cộng đồng cũng “cắm chốt” tại các ngõ 199 phố Phú Viên và tại 2 khu công viên, vườn hoa trên địa bàn. Phường đã tổ chức cho hơn 30 cơ sở kinh doanh ăn uống và hơn 30 cơ sở y tế tư nhân ký cam kết phòng, chống dịch. UBND phường đã xử phạt 7 trường hợp không đeo khẩu trang và 1 cửa hàng ăn uống không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.

Tại phường Việt Hưng (quận Long Biên), Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Thị Thanh Nhàn cho biết, 73 tổ Covid-19 cộng đồng của phường hoạt động ở 13 tổ dân phố. UBND phường trang bị cho các tổ viên khẩu trang, băng đỏ in chữ “Tổ giám sát cộng đồng”. Các tổ đã giúp lực lượng chức năng xử phạt 33 trường hợp, trong đó, 10 trường hợp không đeo khẩu trang, 23 cửa hàng kinh doanh ăn uống vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng - ảnh 4

Lực lượng chức năng phường Mai Động (quận Hoàng Mai) đi tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

Thông tin từ UBND quận Hoàng Mai cho biết, tính đến ngày 18-5, lực lượng chức năng đã xử phạt 224 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch, với tổng số tiền hơn 474 triệu đồng. Lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 422 trường hợp không đeo khẩu trang ra đường và vi phạm quy định phòng, chống dịch, tổng số tiền xử phạt là 625 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng - ảnh 5

Lực lượng chức năng tiếp tục phun khử khuẩn khuôn viên Bệnh viện Quân y 105, thị xã Sơn Tây.

Khảo sát thực tế tại địa bàn thị xã Sơn Tây ngày 18-5, phóng viên ghi nhận các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa. Tại các cửa hàng ăn uống, chủ nhà hàng kê bàn ghế bảo đảm giãn cách 2 mét, bố trí nước sát khuẩn...

Chị Bùi Thị Thanh Hà, chủ quán Spa Hà Trang ở 68 Đê La Thành, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, cho biết: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố và thị xã, chúng tôi đã đóng cửa spa và cho nhân viên tạm nghỉ việc. Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, các thành viên trong gia đình tôi và người thân đều đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn khi về nhà để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai cho biết, thị xã yêu cầu các đơn vị, xã, phường dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung đông người không cần thiết; trường hợp cấp thiết, bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, bảo đảm giãn cách tối thiểu 2 mét… Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường: Lê Lợi, Xuân Khanh, Phú Thịnh, Trung Hưng, Trung Sơn Trầm, Sơn Đông (thị xã Sơn Tây), đã xử phạt 18 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng - ảnh 6

Hội viên Hội phụ nữ huyện Phú Xuyên tặng khẩu trang, tuyên truyền người dân nghiêm túc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo UBND huyện Phú Xuyên, huyện đang duy trì hiệu quả 5 đoàn kiểm tra, thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất để kịp thời nhắc nhở các đơn vị. UBND 27 xã, thị trấn đã thành lập các tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại khu dân cư, nơi công cộng, chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh… trên địa bàn.

Đồng thời, huyện duy trì hoạt động của 958 tổ Covid-19 cộng đồng, phát huy vai trò giám sát, phát hiện, kịp thời phát giác những trường hợp nhập cảnh trái phép, người từ vùng dịch về mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật. Cho đến nay, lực lượng chức năng huyện đã xử phạt 52 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 65,5 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cộng đồng - ảnh 7

Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát cách ly y tế tại chung cư Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, huyện đã xử lý vi phạm 137 trường hợp không đeo khẩu trang; phạt 1 cơ sở kinh doanh internet số tiền 7,5 triệu đồng, 1 cơ sở karaoke số tiền 25 triệu đồng, do không dừng hoạt động theo quy định.

Có thể khẳng định, nhờ phát huy tốt vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng mà công tác phòng, chống dịch đã được các địa phương triển khai bài bản, có hiệu quả, để mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ, mỗi tổ dân phố, thôn, xóm là “pháo đài” phòng, chống dịch hiệu quả.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên