NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra

24/11/2017 - 09:03 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Sao Hỏa là một trong những bí ẩn hấp dẫn nhất đối với loài người. “Người anh em sinh đôi với Trái Đất” được cho là có thể từng có những điều kiện để sự sống hình thành.

Trước đó, năm 2011, những dấu vết được cho là dòng chảy của nước để lại đã được phát hiện trên bề mặt hành tinh đỏ dưới dạng những vệt sậm, xuất hiện theo mùa đã khiến giới khoa học tin sửng sốt. Chúng được gọi tắt là RSL (Recurring slope lineas). Niềm tin về một sự sống ngoài Trái Đất càng trở nên có cơ sở.

Đến năm 2015, các nhà nghiên cứu đã đưa RLS làm bằng chứng về sự di chuyển của dòng nước muối hoạt động trên hành tinh này. Tuy nhiên, đến năm 2017, những phát hiện mới cho thấy nguồn gốc của RLS có thể hoàn toàn khác và không liên quan gì đến nước mà có thể được tạo thành từ cát và bụi cát. Điều này chắc chắn sẽ khiến các nhà khoa học phải suy nghĩ lại về những phát hiện trước đó.

NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra - 1

Nghiên cứu mới nhất cho thấy những dòng chảy trên bề mặt sao Hỏa là dòng chảy của hạt khô (bụi và cát) chứ không phải nước.

Nghiên cứu mới đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu dưới dự đứng đầu của nhà khảo cổ học Colin Dundas trong một cuộc khảo sát địa chất Mỹ. Khi quan sát từ Tàu thăm dò Sao Hỏa của NASA, họ đã xác định RSL chỉ xuất hiện trên các sườn dốc có góc cạnh đủ để hạt cát khô và bụi chảy xuống phía dưới.

NASA cho biết, họ rất mong muốn tìm thấy RSL xuất hiện trên các dốc thấp hơn nếu thực sự nước là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của chúng.

RSL xuất hiện trong mùa nóng của sao Hỏa, biến mất vào thời điểm lạnh hơn và sau đó trở lại. Đặc biệt trong thành phần của nó có sự hiện diện của muối hydrat, có các phân tử nước liên kết với cấu trúc tinh thể của chúng.

Nhóm nghiên cứu đã công bố những phát hiện của mình trên tạp chí Nature Geoscience với tựa đề “Các dòng chảy dạng hạt ở các dốc trên sao Hỏa cho thấy vai trò hạn chế của nước”.

Nghiên cứu mới này cũng không loại trừ khả năng có nước tràn trên sao Hỏa.

Giải mã những rãnh lượn sóng bí ẩn trên Sao Hỏa
Giải mã những rãnh lượn sóng bí ẩn trên Sao Hỏa

Bề mặt hành tinh đỏ có những vệt lượn sóng rất lạ mà giới khoa học vừa giải mã thành công.

Bấm xem >>

 • Đo viền Bphone 3: Có đúng Bphone 3 viền mỏng và đều nhất? Đo viền Bphone 3: Có đúng Bphone 3 viền mỏng và đều nhất?

  Tại lễ ra mắt, Bkav tuyên bố Bphone 3 áp dụng thiết kế tràn đáy chưa từng có trên các điện thoại Android. Đặc biệt, máy có viền mỏng và đều 3 cạnh, tạo thành vùng hiển thị đồng nhất, tiệm cận một tấm kính và tạo ra cảm xúc khác biệt. Chúng tôi đã kiểm chứng thông tin này bằng cách đo đạc viền Bphone 3 so với khoảng chục smartphone cả tầm trung và cao cấp hiện nay. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc bài viết nên chúng tôi chỉ đưa vào bài ảnh ba sản phẩm đã đo viền. ...

 • ‘Quý cô thừa kế’: Ngân Khánh nhạt nhẽo trong ngày trở lại màn ảnh rộng ‘Quý cô thừa kế’: Ngân Khánh nhạt nhẽo trong ngày trở lại màn ảnh rộng

  Yếu tố tình cảm gia đình không đủ để người xem quên đi hàng loạt tình huống hài hước lố lăng và màn trình diễn tệ hại trong ngày trở lại của Ngân Khánh trong "Quý cô thừa kế". Bộ phim Quý cô thừa kế kể về Nhung (Ngân Khánh) - cô tiểu thư nhà giàu chỉ biết ăn chơi với thói quen tiêu tiền như phá. Sau khi bà ngoại đột ngột qua đời, cô buộc phải hoàn thành một khóa học kéo dài ba tháng tại tu viện Từ Tâm nếu muốn có cơ hội kế thừa số tài sản khổng lồ theo di chúc của người quá cố. ...

 • Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại "đời cô Lựu" khác? Tại sao điện thoại năm 2018 vẫn dễ trầy xước như những điện thoại "đời cô Lựu" khác?

  Trong nhiều năm qua, khả năng chống trầy xước của kính Gorilla Glass trên smartphone dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Mỗi năm, chiếc smartphone yêu thích của bạn lại được nâng cấp cấu hình, mang lại tốc độ xử lý cao hơn, khả năng bảo mật dữ liệu tốt hơn, và chất lượng hình ảnh xuất sắc hơn. Chỉ duy nhất một điều không thay đổi: khả năng chống trầy xước - bao năm qua vẫn vậy, không thụt lùi (hiển nhiên), và cũng chẳng cải tiến. Hầu hết smartphone hiện nay được phủ Gorilla Glass, một ...

 • 20%, 50% và rào cản… xin – cho? 20%, 50% và rào cản… xin – cho?

  Mới đây tại Hội nghị giao ban quản lí nhà nước của Bộ TT&TT, ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đều có ý kiến "cởi trói" về khuyến mãi đối với thuê bao di động trả trước (TBTT). Qui định này được điều chỉnh bởi Thông tư 47/2017/TT-BTTTT, theo đó khuyến mãi cho TBTT không được quá 20% từ ngày 1/3/2018 thay vì như trước đó là không quá 50%. Thông tư "chuyên dùng"… Thông tư 47 được Bộ TT&TT ban hành cuối năm 2017 và có hiệu lực từ tháng ngày 1/3/2018, với mục đích ...

 • Xếp hạng 20 đại ác nhân MCU: Ai mạnh nhất, ai yếu nhất? (phần II) Xếp hạng 20 đại ác nhân MCU: Ai mạnh nhất, ai yếu nhất? (phần II)

  Nếu không có kẻ phản diện đủ mạnh, anh hùng để làm gì? Xếp hạng 20 đại ác nhân MCU: Ai mạnh nhất, ai yếu nhất? (phần I) Hạng 10: Ronan The Accuser - Guardians Of Galaxy Quay trở lại giai đoạn trước khi chúng ta biết rõ rằng Guardians of galaxy là một phần của MCU, họ đã phải đối mặt với một thách thức khó khăn của riêng họ. Ronan có thể không phải là nhân vật phản diện đáng nhớ nhất, nhưng người hâm mộ nên làm mới ký ức của họ. Ronan được coi là một trong những nhân vật ...