NATO tổ chức hội nghị thượng đỉnh, hàn gắn quan hệ với Mỹ

Thế giới 22/04/2021 - 19:25

NATO sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm hàn gắn quan hệ vốn bị ''sứt mẻ'' với Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Trump, trong khi căng thẳng với Nga ngày càng leo thẳng.

Hôm 22/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 14/6 tại Brussels với hy vọng sửa chữa các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

“Đây là một cơ hội duy nhất để củng cố NATO - hình mẫu của mối quan hệ giữa châu Âu và Bắc Mỹ”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay. Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra sau cuộc họp thượng đỉnh Nhóm G7 tại Anh.

NATO tổ chức hội nghị thượng đỉnh, hàn gắn quan hệ với Mỹ - ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: NATO)

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cũng cho hay, hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ tập trung vào “các hành động gây hấn của Nga, mối đe dọa khủng bố, tấn công mạng, công nghệ mới nổi có tính đột phá, tác động an ninh của biến đổi khí hậu và sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Ngoài ra, tại hội nghị lần này, tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương cũng sẽ xem xét báo cáo về tầm nhìn mới với tên gọi “NATO 2030”, vốn được xây dựng từ năm 2019 và trải qua rất nhiều điều chỉnh. Báo cáo này được đề xuất sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nghi ngờ vai trò của liên minh quân sự hùng mạnh này.

Theo truyền thống, hội nghị thượng đỉnh của tổ chức quân sự lớn nhất thế giới này diễn ra sau cuộc bầu cử Mỹ nhằm thể hiện sự đoàn kết của liên minh quân sự này, chào đón tân tổng thống của Mỹ cũng như đạt được sự đồng thuận về các mục tiêu chính trị và quân sự trong mối quan hệ với Nga.

Dưới thời ông Trump, quan hệ Mỹ và NATO có nhiều bất đồng. Ông Trump nhiều lần cho rằng, liên minh quân sự này đã "lỗi thời" và sử dụng các hội nghị thượng đỉnh để miêu tả NATO đang đối mặt với khủng hoảng. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, ông Biden đang tìm cách nối lại quan hệ với 29 quốc gia thành viên, đề nghị hợp tác chặt chẽ với NATO.

Thông tin về việc NATO họp thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa liên minh này và Nga ngày càng leo thang. Ukraine, các quốc gia phương Tây và NATO đã cáo buộc Nga triển khai quân "khiêu khích" ở biên giới phía đông Ukraine và ở Crưm. Ngược lại, Nga tố Mỹ và NATO có "hoạt động khiêu khích" ở khu vực biển Đen.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)