NATO phát sốt với tên lửa không thể đánh chặn Nga

04/10/2018 - 07:29 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Hôm 2/10, Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison đã có tuyên bố cho rằng Nga phải dừng việc phát triển những tên lửa mới có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân, đồng thời cảnh báo Mỹ có thể loại bỏ hệ thống này nếu nó đi vào hoạt động.

"Đây là thời điểm để Nga ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt những vi phạm. Nếu hệ thống này có khả năng hoạt động thì Mỹ khi đó sẽ xem xét khả năng loại bỏ tên lửa có thể tấn công bất kỳ quốc gia nào của chúng ta tại châu Âu và tấn công Mỹ", bà Hutchison đe dọa.

NATO phat sot voi ten lua khong the danh chan Nga
Nga phóng tên lửa hành trình trong tập trận.

Dù bà đại sứ này không nói rõ yêu cầu Nga dừng phát triển và trang bị loại vũ khí nào nhưng theo The National Interest, loại vũ khí được nói đến chính là tên lửa 9M729. Loại tên lửa này vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung 1987. Hiệp ước này cấm phát triển, triển khai các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bay từ 500-5.500km.

Báo Mỹ thừa nhận, với tầm bắn gần 5.500 km và hành trình bay phức tạp, tên lửa hành trình 9M729 mới của Nga được coi là mối đe dọa không thể đối phó không chỉ đối với Mỹ mà cả đồng minh châu Âu.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội hồi đầu tháng 9/2018, Tướng John Hyten, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, thừa nhận loại tên lửa hành trình SSC-8 mà Nga mới triển khai có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

Được biết, SSC-8 là cách NATO gọi tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 được Nga phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua, dựa trên phiên bản tên lửa 9M728. Tên lửa 9M729 là phiên bản đặt trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, nên nó mang đầy đủ những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của dòng tên lửa này.

9M729 được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường dựa trên quán tính với cảm ứng Doppler điều chỉnh góc tấn công theo hệ thống định vị vệ tinh Glonass và GPS. Ở giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450kg.

Tên lửa được phóng ở trạng thái thẳng đứng với sự trợ giúp của động cơ nhiên liệu rắn có tác dụng tăng lực đẩy sau khi phóng. Sau đó, động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy sẽ đưa tên lửa vượt hàng nghìn km tới mục tiêu với tốc độ bay cận âm.

Về thiết kế, 9M729 được sản xuất theo nguyên lý khí động học thông thường với hai cánh được gấp lại trong thân khi di chuyển. 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.

Điểm khác biệt duy nhất giúp 9M729 khẳng định được uy lực so với phiên bản Kalibr-NK lắp đặt trên tàu chiến chính là tầm bắn. Nếu như Kalibr-NK có tầm bắn tối đa khoảng 2.500 km thì 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến trên 5.400 km.

Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo Mỹ, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với tên lửa 9M729 của Nga.

Hòa Bình