Nên duy trì phun thuốc diệt muỗi

Tuổi Teen 11/07/2020 - 14:30

Tại Hà Nội, nhất là một số khu vực nội thành, khu phố cổ có những khu nhà chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, cộng với hệ thống thoát nước cũ kỹ, bị sập lún, gây tù đọng nước... là nơi lý tưởng để muỗi vằn trú ngụ, sinh sôi.

Chưa kể không ít hồ, đầm bị ô nhiễm, rác thải, nước thải tù đọng cũng là nơi phát sinh nhiều muỗi vằn.

Nên duy trì phun thuốc diệt muỗi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ai cũng biết muỗi vằn đốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra dịch bệnh, đặc biệt là căn bệnh sốt xuất huyết. Một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng dịch sốt xuất huyết là phun thuốc diệt muỗi. Trong quá trình phun thuốc diệt muỗi, nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình sẽ không hiệu quả. Hơn nữa, nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, người tiếp xúc, bị dị ứng thuốc phun muỗi do không rõ cách sử dụng hoàn toàn có thể xảy ra.

Do vậy, người dân không tự ý mua thuốc phun muỗi về pha và phun cho nhà mình vì nếu dùng thuốc tùy tiện, không đúng liều lượng, dùng trong một thời gian quá dài… sẽ dẫn tới tình trạng côn trùng kháng thuốc, đồng thời còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Hằng năm, ngành Y tế thường tổ chức phun thuốc trừ muỗi, không chỉ trong nhà người dân mà còn ở cả vị trí các cống rãnh, ngõ ngách… Thiết nghĩ, việc diệt muỗi chống dịch bệnh là rất cần thiết, phải làm thường xuyên, định kỳ hằng năm. Mong rằng, các cơ quan chức năng và ngành Y tế duy trì thường xuyên công việc này để việc phòng, chống bệnh do muỗi gây ra đạt hiệu quả cao hơn.

Chia sẻ