Nên gội đầu mấy lần/tuần để tóc chắc khỏe?

Thời trang 23/12/2020 - 10:38

Tần suất bạn nên gội đầu tùy thuộc vào loại da và cấu trúc của tóc.

The Healthy cho rằng để tóc thẳng mượt nên gội 2-3 lần/tuần. Tóc có dấu hiệu hư tổn và tạo kiểu nên hạn chế làm sạch thường xuyên.

Catalina Drouillard - nhà tạo mẫu tóc và chủ sở hữu nhiều salon nổi tiếng ở Hawaii - nói: "Tần suất bạn nên gội đầu tùy thuộc vào loại da và cấu trúc của tóc".

Bác sĩ Lynne Goldberg lại cho rằng: "Gội quá nhiều sẽ khiến da đầu khô, sản xuất nhiều bã nhờn hơn".

Hiểu được nỗi lòng của phụ nữ, các chuyên gia đưa ra nhiều thông tin chi tiết về cách giữ cho mái tóc chắc khỏe và hạn chế hư tổn.

Nên gội đầu mấy lần/tuần để tóc chắc khỏe? - ảnh 1

Tần suất gội càng nhiều càng khiến da đầu khô. Ảnh: whocares.

Kết cấu tóc

Theo Healthline, tóc thẳng và mỏng cần được gội thường xuyên hơn tóc xoăn hoặc gợn sóng. Lý do là tóc mỏng dễ bị bao phủ bởi bã nhờn, đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện dầu nhanh hơn.

Tóc dày, tạo kiểu có xu hướng bị khô vì bụi bẩn trong không khí bao quanh các sợi tóc một cách dễ dàng.

Nên gội đầu bao lâu một lần?

Trang The Healthy cho rằng cách 3 ngày/lần là thời gian hợp lý cho hầu hết loại tóc. Bạn nên chọn sản phẩm làm sạch phù hợp, chứa thành phần dưỡng ẩm và ngăn gãy rụng.

Sau khi gội đầu, hãy nhẹ nhàng lau khô tóc bởi khăn, tuyệt đối không chà xát mạnh gây tình trạng khô xơ.

Nhà tạo mẫu Drouillard cũng khuyên bạn tránh các dụng cụ nhiệt như máy sấy và để tóc khô tự nhiên bất cứ khi nào có thể. Nếu bắt buộc phải sử dụng sản phẩm tạo kiểu, phái nữ nên đặt máy ở nhiệt độ thấp nhất.

Nên gội đầu mấy lần/tuần để tóc chắc khỏe? - ảnh 2

Các cô gái nên lựa chọn dầu gội và xả phù hợp để bảo vệ mái tóc. Ảnh: Marchelle salone.

Cách chọn dầu gội và dầu xả

Mọi người thường bị choáng ngợp trước lựa chọn làm sạch cho tóc tại hiệu thuốc hay tiệm làm đẹp. Theo nhà tạo mẫu Drouillard, các sản phẩm đắt tiền có xu hướng được làm từ nhiều thành phần chất lượng cao hơn.

Người dùng cần tránh sản phẩm được làm từ chất bảo quản như paraben hay sulfat. Việc lựa chọn dầu gội và dầu xả phụ thuộc vào loại da, cấu trúc tóc.

Nếu bạn có mái tóc đã qua xử lý màu, khô và hư tổn, những sản phẩm dưỡng ẩm giúp sáng bóng được phóng viên The Healthy đề xuất.

Bên cạnh đó, Drouillard đặc biệt khuyên bạn không nên sử dụng các loại dầu gội quá mạnh cho mái tóc khô. Các sản phẩm chứa hai tính năng kết hợp gội và xả cũng không phù hợp với da đầu dầu nhờn.

3 cách tự làm tóc xoăn sau một đêm Không cần tốn thời gian ở tiệm, bạn vẫn có thể tự uốn xoăn tóc bằng vài bước cơ bản.