Nên làm gì khi đã xóa lịch sử nhưng Google vẫn lưu trữ các hoạt động tìm kiếm của bạn?

18/04/2018 - 20:23 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày càng nhiều người nhận ra thông tin cá nhân của họ là rất nhạy cảm và không an toàn như họ nghĩ. Muộn còn hơn không, người dùng đang tìm cách hạn chế các tiếp xúc trực tuyến và thực hiện các biện pháp tiên phong để bảo vệ bản thân và thông tin.

Một cách bắt đầu kiểm soát thông tin trực tuyến là làm thế nào giảm thiểu cách các nhà quảng cáo theo dõi và lưu trữ dữ liệu cá nhân của bạn.

Xóa lịch sử trình duyệt web của Google và lịch sử tìm kiếm của Google cũng là một cách để giới hạn số lượng dữ liệu bị thu thập. Ngay cả khi bạn là người đã sử dụng trình duyệt web ẩn danh của Google, bạn vẫn không được ẩn danh hoàn toàn trên mạng.

Có nhiều trình duyệt web khác bên cạnh Google Chrome, chúng chỉ ít nổi tiếng hơn mà thôi. Một ví dụ về công cụ tìm kiếm ưu tiên bảo mật người dùng là DuckDuckGo, về cơ bản đó là một trình duyệt Google nhưng không theo dõi người dùng trực tuyến. Giám đốc điều hành và người sáng lập của DuckDuckGO, Gabriel Weinberg, cho biết: "Có vẻ như tiêu chuẩn về sự tin tưởng trên mạng đã thực sự giảm đi, và chúng tôi đang cố gắng thiết lập một tiêu chuẩn tin cậy mới".

Mặc dù có những trình duyệt như DuckDuckGO, song hầu hết mọi người vẫn sử dụng Google, và có đến 3,5 tỷ tìm kiếm mỗi ngày được Google xử lý. Rất có thể bạn muốn xóa đi một số, hoặc tất cả lịch sử internet của bạn.

Tuy nhiên, xóa tất cả các hoạt động duyệt web không loại bỏ tất cả các thông tin Google có về bạn. Bạn vẫn phải xóa từng dữ liệu nhất định, giống như các hoạt động trên bản đồ của bạn, nếu bạn đã bật "lịch sử vị trí".

Ngay cả khi bạn xóa toàn bộ hoặc một số hoạt động, Google vẫn giữ các dữ liệu về cách bạn sử dụng trình duyệt web liên quan đến các dữ liệu bị xóa – nghĩa là, nếu bạn tìm kiếm một cái gì đó, nó sẽ vẫn ghi lại thực tế bạn đã tìm kiếm nó vào thời điểm và ngày cụ thể đó.

Ngoài việc sử dụng trình duyệt web như DuckDuckGo, một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để đảm bảo hoạt động trực tuyến trong tương lai của mình không bị theo dõi, đó là hãy chọn "Stop Saving Activity" khi bạn điều chỉnh cài đặt Google.

Cách để tắt tính năng lưu hoạt động của bạn:

1. Trên máy tính, hãy vào phần Kiểm soát tác vụ (Activity Controls).

2. Tắt hoạt động mà bạn không muốn lưu.

3. Để xác nhận, chọn Tạm dừng (Pause).

Hãy nhớ nếu bạn xóa lịch sử, tất cả mật khẩu đã lưu của bạn cũng sẽ bị xóa vì vậy bạn phải đăng nhập lại tất cả các trang web mà bạn đã lưu mật khẩu.

Cách xóa lịch sử duyệt web Google

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản Google. Sau đó làm theo các bước sau:

1. Trên máy tính, mở Chrome.

2. Ở trên cùng bên phải, nhấp vào More.

3. Nhấp vào History.

4. Ở bên trái, nhấp vào Xóa dữ liệu duyệt web (Clear browsing data). Một hộp thoại sẽ xuất hiện.

5. Từ trình đơn thả xuống, hãy chọn những loại hình lịch sử duyệt web mà bạn muốn xóa. Để xóa tất cả, hãy chọn the beginning of time.

6. Tích vào các hộp thông tin bạn muốn xóa, bao gồm "lịch sử duyệt web". Ngoài ra còn có các loại dữ liệu duyệt web khác mà bạn có thể xóa.

7. Nhấp vào Xóa dữ liệu duyệt web (Clear browsing data).

Cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Google

1. Vào "My Activity" trên máy tính.

2. Ở trên cùng bên phải của trang, chọn More -> Delete Activity by.

3. Bên dưới chỗ "Delete by date", chọn mũi tên -> All time.

4. Chọn Delete.

Nếu bạn chỉ muốn xóa một số phần hoặc hoạt động cụ thể, bạn cũng có thể làm điều đó trong "My Activity":

1.a. Duyệt web theo ngày. Ở trên cùng bên phải của trang, chọn More -> Item view

1.b. Tìm kiếm hoặc sử dụng bộ lọc.

2.a. Với các mục mà bạn muốn xóa, chọn More -> Delete.

2.b. Duyệt web theo ngày. Ở trên cùng bên phải của trang, chọn More -> Item view

2.c. Tìm kiếm hoặc sử dụng các bộ lọc.

Hãy nhớ, dù không muốn, hãy luôn đọc kỹ phần chú ý nếu bạn có thể. Và nếu cần trợ giúp để quyết định xem có nên click vào hộp "I agree" trên bất kỳ website nào, bạn có thể sử dụng dịch vụ tosdr.org. Đây là dịch vụ chuyên đánh giá các thỏa thuận và điều khoản dịch vụ của các công ty, dựa trên sự minh bạch và thân thiện với người tiêu dùng, do đó bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Hoàng Lan

 • Top smartphone “hot” nhất lên kệ tháng 10 Top smartphone “hot” nhất lên kệ tháng 10

  Ba tháng cuối năm luôn là thời điểm cực sôi động với thế giới điện thoại thông minh vì có sự góp mặt của nhiều mẫu thiết bị cao cấp: bộ ba iPhone mới, các mẫu Galaxy A tầm trung cao cấp,... và cũng là thời điểm mua sắm nhiều nhất trong năm của không ít người dùng. Dưới đây là danh sách những chiếc smartphone sẽ “làm mưa làm gió” thị trường điện thoại trong nước trong thời gian tới. 1. iPhone Xs Max Bản 64GB: 33,99 ...

 • EU phê chuẩn vụ thâu tóm trị giá 7,5 tỷ USD của Microsoft với GitHub EU phê chuẩn vụ thâu tóm trị giá 7,5 tỷ USD của Microsoft với GitHub

  Ảnh minh họa. (Nguồn: kr.investing.com) Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD. Trong thông cáo báo chí, EC đánh giá vụ sáp nhập sẽ không gây ra vấn đề gì liên quan tới cạnh tranh, bởi thực tế cả hai công ty đều đang đối mặt với thách thức lớn từ các hãng khác. Thông tin Microsoft muốn mua GitHub được công bố lần đầu tiên vào tháng 6 năm nay. [Thương vụ Microsoft-GitHub: Nhiều thách ...

 • Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này giúp ta tìm hiểu bản chất của vũ trụ Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này giúp ta tìm hiểu bản chất của vũ trụ

  Chiếc đồng hồ nguyên tử 14 tỉ năm mới lệch 1 giây này giúp ta tìm hiểu bản chất của vũ trụ Nhà vật lý học Jun Ye là người chế tạo ra chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới. Với nó, ta sẽ hóa giải bí mật của tự nhiên. Câu hỏi ông Jun Ye gặp phải nhiều nhất trong suốt sự nghiệp nghiên cứu khoa học cho tới giờ: Tại sao phải tạo nên chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới? Đa số chúng ta sống từng giờ từng phút mà không cần tới độ chính xác tuyệt đối, vậy nên ta không hiểu được lý do tại sao việc ...

 • Facebook thuê cựu phó thủ tướng Anh để điều hành các vấn đề toàn cầu Facebook thuê cựu phó thủ tướng Anh để điều hành các vấn đề toàn cầu

  Cựu phó thủ tướng Anh Nick Clegg. (Nguồn: Shutterstock) Theo tờ Financial Times, Facebook đã thuê cựu phó thủ tướng Anh Nick Clegg làm trưởng nhóm truyền thông và xử lý các vấn đề toàn cầu của hãng. Ông Clegg, 51 tuổi, sẽ nhận vị trí công tác mới ở Facebook vào tháng 1/2019 để kế nhiệm ông Elliot Schrage, người đã thông báo rời khỏi công ty vào mùa Hè vừa qua. Ông Clegg là thành viên của Quốc hội Anh cho đến năm ngoái. Ông đã lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do trong một liên minh với đảng ...

 • Google cuối cùng cũng phải đối mặt với nguy cơ thực sự dành cho Android Google cuối cùng cũng phải đối mặt với nguy cơ thực sự dành cho Android

  Với thay đổi trong việc tính phí Play Store và ứng dụng Google, gã khổng lồ tìm kiếm đối mặt với thách thức thật sự dành cho hệ điều hành Android.