Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo 

Pháp Luật 27/02/2021 - 01:11

Coinbase cảnh báo sự trở lại của nhà phát minh ra tiền ảo Bitcoin - Satoshi Nakamoto - có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá tiền điện tử.

Sàn giao dịch tiền số Coinbase đã chính thức nộp hồ sơ IPO, dự kiến niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq với mã niêm yết COIN vào tháng 12 năm nay.

Và trong các tài liệu được nộp lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ, Coinbase nói rằng “nền kinh tế tiền điện tử… có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu thị trường Bitcoin và Ethereum xấu đi hoặc giá của chúng giảm” cùng một số yếu tố khác. Và một trong số đó là “nhận dạng của Satoshi Nakamoto , bút danh hoặc những người đã phát triển Bitcoin , hoặc việc chuyển Bitcoin của Satoshi”.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo  - ảnh 1

Bitcoin là tiền điện tử phi tập trung đầu tiên – một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra, hay được gọi là ‘khai thác’, khi một máy tính giải quyết một vấn đề toán học phức tạp.

Satoshi Nakamoto là tác giả không xác định đằng sau sách trắng: “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”. Thông tin chi tiết về cá nhân này rất hiếm và ít ỏi, nhưng các quan điểm chung đều nghi ngờ đây là một người đàn ông khoảng 40 tuổi sống ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nakamoto không có khả năng là người Nhật vì việc sử dụng các thành ngữ tiếng Anh cực kỳ thành thạo của mình, cũng như phần mềm Bitcoin không được ghi chép hoặc dán nhãn bằng tiếng Nhật.

Và nếu cha đẻ của đồng tiền điện tử này quay trở lại, một số tình huống có thể xảy ra dựa trên sự ảnh hưởng của cá nhân hoặc nhòm cá nhân này, vì Satoshi Nakamoto cũng có thể là bút danh cho một nhóm người.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo  - ảnh 2

Dorian Nakamoto, một người Mỹ gốc Nhật sống ở California, Mỹ có tên khai sinh là Satoshi Nakamoto. Ông từng là một nhà vật lý học, trước đó là một kỹ sư hệ thống còn sau đó là kỹ sư máy tính cho các tập đoàn tài chính. Tuy nhiên ông đã phủ định mọi sự liên quan của mình tới đồng tiền ảo Bitcoin.

Chưa hết, Nakamoto được cho là đang nắm giữ khoảng 1,1 triệu trong số 21 triệu Bitcoin có thể tồn tại trên thế giới , với trị giá khoảng 55 tỷ USD theo giá hiện tại. Như vậy, sự tồn tại của ông sẽ có tác động đến tình hình kinh tế xã hội một cách tức thì.

Nhưng nếu Nakamoto đã chết, những đồng Bitcoin đó có thể sẽ không thể truy cập được mãi mãi. Tiền điện tử được gắn với một khóa mã hóa phức tạp và có người đã mất hàng triệu USD vì không thể nhớ mật khẩu của mình.

Hồ sơ IPO của Coinbase cũng lưu ý rằng bất kỳ “nhận thức tiêu cực nào về Bitcoin hoặc Ethereum” đều có thể là một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của nó. Vào tháng 5/2020, một giao dịch tiền điện tử đã chứng kiến ​​40 Bitcoin (khoảng 391.055 USD) được chuyển từ một tài khoản đã không hoạt động kể từ năm 2009.

Tài khoản tạo ra các đồng tiền này vào ngày 9/2/2009 khi chúng có giá trị bằng 0 USD, đã chuyển chúng đi vào ngày 20/5/2020, khiến mọi người tin rằng có thể là chính Satoshi Nakamoto đã di chuyển chúng .

Hồ sơ của Coinbase cũng có một số thông tin thú vị khác, bao gồm định nghĩa của từ “hodl” – một cách viết sai chính tả của từ “hold” và thường được sử dụng như một từ viết tắt để ám chỉ việc “giữ lấy cuộc sống thân yêu ” – đó là khi người dùng nắm giữ một loại tiền điện tử chứng kiến số tài sản này trải qua sự thăng trầm của giá cả, thay vì bán nó.

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0” 

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Với quy chế giám sát có chiều hướng ngày càng thắt chặt và sự cạnh tranh từ tiền ảo do các ngân hàng trung ương phát hành, không gì đảm bảo rằng giá của những đồng tiền ảo lớn hiện nay có thể tránh được nguy cơ giảm về 0 - hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo cáo của UBS Global Wealth Management nhận xét.

Giữa lúc giới đầu tư ở Phố Wall chạy theo đà tăng giá của Bitcoin với mức độ hưng phấn chưa từng thấy, công ty quản lý tài sản đến từ Thụy Sỹ nói giá tiền ảo có thể tăng trong ngắn hạn, nhưng ngành công nghiệp tiền ảo đứng trước những rủi ro sống còn trong dài hạn.

"Theo quan điểm của chúng tôi, hầu như chẳng có gì đảm bảo là tiền ảo sẽ không rớt giá về 0 khi có một phiên bản tiền ảo thiết kế tốt hơn được đưa ra hoặc những thay đổi về quy chế giám sát khiến tâm trạng của nhà đầu tư thay đổi", nhóm tác giả của báo cáo, đứng đầu là Giám đốc đầu tư phụ trách các thị trường mới nổi Michael Bolliger, nhận xét.

"Netscape và Myspace là ví dụ về những ứng dụng kết nối đã từng trở nên phổ biến nhưng rồi cuối cùng lại biến mất", báo cáo nhấn mạnh.

Mức độ biến động mạnh trong tuần này của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin đã làm nóng thêm cuộc tranh luận giữa các công ty quản lý tài sản về cơ hội và rủi ro mà kênh đầu tư này mang lại. Một số nhà đầu tư có tên tuổi như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller đã gia nhập thị trường tiền ảo, trong khi các nhà phê bình gọi tiền ảo là một trò cờ bạc, bê bối và gian lận.

Giá Bitcoin lúc hơn 8h sáng ngày thứ Bảy (16/1) theo giờ Việt Nam đứng gần mức 37.300 USD, tăng 5% so với cách đó 24 tiếng - theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo  - ảnh 3

Diễn biến giá Bitcoin 5 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin

Cuối tuần trước, giá Bitcoin lập đỉnh cao mọi thời đại gần ngưỡng 42.000 USD. Trong tuần này, giá Bitcoin có thời điểm giảm dưới 34.000 USD, sau đó hồi phục trở lại ngưỡng hiện tại.

Theo báo cáo của UBS Wealth, giá tiền ảo nói chung và giá Bitcoin nói riêng có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn nhờ lực hỗ trợ từ một số yếu tố gồm nhu cầu của các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, mức độ chấp nhận rộng hơn của các định chế tài chính và nguồn cung hạn chế.

Tuy nhiên, trong dài hạn, khả năng cơ quan chức năng can thiệp vào thị trường tiền ảo bằng cách siết chặt quy chế giám sát là một rủi ro lớn đối với nhà đầu tư. Báo cáo lấy một ví dụ để minh chứng cho điều này, là quyết định của Anh về cấm bán một số sản phẩm phái sinh tiền ảo nhất định cho nhà đầu tư cá nhân.

Cũng giống như phần lớn các công ty quản lý tài sản lớn khác, UBS Wealth giữ quan điểm hoài nghi về tính hữu dụng của tiền ảo trong thế giới thực. Dù vậy, UBS không gọi tiền ảo là bong bóng, với lý do là rất khó để xác định giá trị thực chất của một tài sản không có dòng tiền.

Trong một báo cáo gần đây, công ty chứng khoán Bank of America Securities nhận định đợt tăng giá đang diễn ra của Bitcoin có thể là một cơn sốt đầu cơ điển hình, và bong bóng đang hình thành có vẻ như là "mẹ của mọi bong bóng tài sản khác".

"Các nhà đầu tư tiền ảo nên hạn chế số vốn rót vào kênh đầu tư này ở mức mà họ có thể chấp nhận được nếu bị mất", UBS Wealth khuyến cáo.

Mặc những cảnh báo, nhiều nhà đầu tư đang đặt ra những mức giá mục tiêu đầy tham vọng cho Bitcoin, nói rằng đồng tiền ảo này sẽ còn tăng giá cao hơn bởi các nhà đầu tư tổ chức đang bán vàng để mua tiền ảo nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ông Scott Minerd đến từ Guggenheim Investments nói giá Bitcoin có thể đạt mức khoảng 400.000 USD, trong khi các chiến lược gia của JPMorgan Chase dự báo giá Bitcoin có thể đạt 146.000 USD trong dài hạn.

Bitcoin đột ngột lao dốc, vốn hóa bốc hơi 150 tỷ USD trong 24 tiếng  Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác ngày 11/1 trượt mạnh, khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo sụt giảm khoảng 150 tỷ USD trong vòng chỉ 24 tiếng đồng hồ. Lúc hơn 13h chiều theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ...

Chia sẻ