Nêu chuyện quân đội Nga không bằng nửa PLA, tướng TQ cảnh báo kết cục ớn lạnh nếu dám động vào đập Tam Hiệp

Thế giới 11/07/2020 - 11:43

Thiếu tướng Kim Nhất Nam, giáo sư chiến lược học tại Đại học quốc phòng Trung Quốc, tin rằng nước này cần có phản ứng cứng rắn trước những thách thức nhằm vào đập Tam Hiệp.

Trung Quốc thiếu răn đe chiến lược

Trong thông điệp đưa ra trong cuốn sách "Tâm thắng 3" xuất bản tháng 5/2017, ông Kim nói các học giả Mỹ và Đài Loan từng đề cập kịch bản "phá hủy đập Tam Hiệp", "nhấn chìm bao nhiêu người, bao nhiêu khu công nghiệp",... Bộ ngoại giao Trung Quốc sau đó cho biết thông tin này "chưa được chứng thực, và nếu là sự thật thì đây là thái độ rất vô trách nhiệm của phía Mỹ".

Tuy nhiên, theo ông Kim Nhất Nam, những chỉ trích như trên chưa đủ để tạo thành "sức răn đe" nhằm vào các đối thủ của Trung Quốc, đồng thời làm lộ rõ "sự thiếu răn đe [đối với nước khác] đã mang lại những đe dọa to lớn" cho Trung Quốc.

"Chiến lược an ninh quốc gia cho chúng ta gợi ý lớn nhất chính là vấn đề khả năng răn đe của đất nước," tướng Trung Quốc viết.

"Khi có người đem chuyện đập Tam Hiệp ra để đùa giỡn với chúng ta thì đó không chỉ là sự ngông cuồng của người khác, mà còn là sự thiếu hụt khả năng răn đe trong chiến lược của chúng ta."

Ông Kim nhận xét, nước Nga ngày nay có tiềm lực quốc gia và GDP không bằng 1/3 Trung Quốc, quân đội Nga không bằng 1/2 Quân giải phóng nhân dân (PLA), chi ngân sách quốc phòng chỉ bằng 1/3 Trung Quốc, song "ngày nay không có ai dám mang đập Kuybyshev của Nga ra đùa".

Tướng Trung Quốc cảnh báo "họa sát thân" với những ai đe dọa đập Tam Hiệp

Đài truyền hình trung ương CCTV và Đài tiếng nói trung ương CNR của Trung Quốc đã phỏng vấn nhiều chuyên gia trong quân đội, trong khi một số lãnh đạo PLA nêu quan điểm trên mạng Internet, cho rằng bản thân công trình dự án Tam Hiệp không có vấn đề gì.

Đập Tam Hiệp được xây dựng với kết cấu bằng bê tông trọng lực, có thể chịu được đòn tấn công từ các tên lửa hạt nhân cỡ nhỏ.

Ở khu vực trước đập Tam Hiệp, Trung Quốc đã thiết lập các lớp hàng rào phòng thủ, làm vô hiệu khả năng "kẻ địch" tập trung binh lực đột phá phòng tuyến, trong khi hỏa lực từ số ít các chiến đấu cơ "vượt rào" sẽ chỉ "gãi ngứa" cho công trình. Dù vậy, khả năng chống chọi này - theo tướng Kim Nhất Nam - không giúp hình thành sức mạnh răn đe của Trung Quốc.

"Đập Tam Hiệp là tài sản cốt lõi của đất nước," ông Kim viết. "Ví dụ, trong nhà tôi có vật quý, tôi cảnh cáo anh rằng nhà tôi có cửa chống trộm rất chắc chắn, anh sẽ không vào được. Nhưng liệu đây có phải là sự dũng cảm của anh không? Sự dũng cảm thể hiện ở cửa chống trộm chắc chắn ư? Đó có thể là một phần của sự dũng cảm, nhưng chắc chắn không phải là cốt lõi."

"Cốt lõi của dũng cảm là: Món đồ quý của tôi nằm trên bàn trà ở phòng khách, nhà tôi không có cửa chống trộm, nhưng anh thử động vào xem sao? Rồi anh sẽ gặp họa sát thân ngay. Nếu không gây dựng được sức răn đe như thế thì chúng ta không thể bảo vệ được lợi ích của mình một cách hiệu quả."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus