Nếu thứ này hiện lên màn hình iPhone, rất có thể chị em đang bị nghe lén!

Thời trang 18/09/2020 - 17:22

Nếu bạn thường thấy dấu chấm màu cam xuất hiện ở phía trên góc phải của iPhone chạy iOS 14 và thắc mắc chúng có ý nghĩa là gì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

iOS 14 của Apple đã ra mắt bản chính thức vào 0 giờ ngày 17/9, mang theo hàng loạt tính năng mới so với phiên bản iOS hiện tại.

Những tính năng mới nổi bật nhất của bản cập nhật này là: Thư viện ứng dụng, các ứng dụng được sắp xếp tự động theo thứ tự sử dụng nhiều nhất trên màn hình chính; các widget được cải tiến, thêm chế độ ảnh Picture in picture để người dùng vừa xem video vừa làm những việc khác trong nền, cuộc gọi đến không hiển thị toàn màn hình, cho phép đặt các ứng dụng của bên khác làm mặc định,...

Nếu thứ này hiện lên màn hình iPhone, rất có thể chị em đang bị nghe lén! - ảnh 1

Đặc biệt, trong quá trình trải nghiệm và sử dụng iOS 14, có thể bạn sẽ nhìn thấy một chấm cam trên thanh trạng thái, nằm ở góc trên bên phải (gần khu vực hiển thị pin, Wi-Fi, cột sóng). Rất nhiều người đã thắc mắc chúng xuất hiện với ý nghĩa gì?

Dấu chấm cam - tính năng mới của Apple giúp người dùng biết mình có bị xâm phạm quyền riêng tư hay không!

Dấu chấm cam này này là tính năng quan trọng trong bản cập nhật phần mềm iOS 14 và là một phần trong chiến dịch của Apple nhằm cung cấp các dịch vụ bảo mật tốt hơn.

Theo đó, mỗi khi dấu chấm màu cam hiện lên ở góc trên bên phải màn hình - có nghĩa là ứng dụng nào đó đang ghi âm hoặc truy cập vào album ảnh của bạn.

Nếu thứ này hiện lên màn hình iPhone, rất có thể chị em đang bị nghe lén! - ảnh 2

Nếu dấu chấm cam này xuất hiện khi bạn không làm gì liên quan đến micro thì có nghĩa là 1 ứng dụng thu âm đang chạy ngầm hoặc 1 ứng dụng nào đó đang lạm dụng quyền riêng tư của bạn.

Trong các phiên bản iOS trước, chúng ta sẽ không biết khi nào micro được truy cập trừ khi ứng dụng đang ở chế độ nền. Nhưng ở iOS 14 có thêm một chấm màu cam nữa xuất hiện báo cho người dùng về những ứng dụng ghi âm đang không chạy chế độ nền.

Ngoài ra, còn có 1 dấu chấm xanh tương tự xuất hiện ở iOs 14. Ý nghĩa của nó tương tự chấm cam, nhưng là giúp người dùng phát hiện ứng dụng sử dụng camera. 

Khi bạn truy cập vào camera, đồng nghĩa với việc truy cập cả micro; nhưng trên iOS 14 và iPadOS 14, màn hình chỉ hiển thị chấm màu xanh lá mà thôi.

Nếu thứ này hiện lên màn hình iPhone, rất có thể chị em đang bị nghe lén! - ảnh 3

Nếu thấy trên thanh công cụ của mình những dấu chấm cam hoặc xanh mà bạn đang không sử dụng 1 ứng dụng nào liên quan đến micro và camera thì tức là 1 ứng dụng đó đang xâm phạm quyền riêng tư của bạn.

Tuy rằng việc bị nghe lén nhiều người khẳng định không cảm thấy khó chịu nữa, nhưng dấu chấm cam và dấu chấm xanh vẫn là 1 điểm đáng khen của ông lớn Apple. 

Đây là một phần trong nỗ lực mạnh mẽ của Apple nhằm củng cố danh tiếng của mình như một công ty đề cao quyền riêng tư của khách hàng và để phân biệt iPhone với các thiết bị Android, nơi các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư lỏng lẻo hơn.

Tuy nhiên các dấu chấm này chỉ để cảnh báo là có mirco và camera đang được chạy ngầm chứ không thông báo cụ thể là ứng dụng nào đang chụp và ghi âm. Do đó nếu nghi ngờ một ứng dụng đang sử dụng trái phép camera của bạn, bạn có thể xóa ứng dụng đó ngay hoặc liên hệ với nhà phát triển ứng dụng để hỏi họ về vấn đề này.

Hữu ích là thế nhưng nhiều người lại than thở nâng iPhone lên iOS 14 hay bị lỗi vặt, nóng máy, pin tụt nhanh và ráo riết tìm cách hạ xuống iOS 13

Cứ mỗi lần Apple ra mắt bản cập nhật "Big Update" mới, người dùng iOS ngay lập tức chia thành 2 làn sóng: Một là rất háo hức để cập nhật lên, và hai là "vô cùng thất vọng" sau khi tiến hành cập nhật.

Ở bản cập nhật mới này này, có rất nhiều người phàn nàn về lỗi hiển thị, xáo trộn gộp ứng dụng theo nhóm trên iOS 14.

Nếu thứ này hiện lên màn hình iPhone, rất có thể chị em đang bị nghe lén! - ảnh 4

Lỗi xáo trộn widget xảy ra trên iOS 14.

Nhiều người dùng iPhone 11 khi cập nhật lên iOS 14 bị gặp lỗi giật, lag, các ứng dụng không được tối ưu. Dân mạng kêu gọi "đừng động vô update mới".

Nếu thứ này hiện lên màn hình iPhone, rất có thể chị em đang bị nghe lén! - ảnh 5

Logo quả táo cũng bị lệch khi tiến hành cập nhật.

Nếu thứ này hiện lên màn hình iPhone, rất có thể chị em đang bị nghe lén! - ảnh 6

Ngoài ra rất nhiều người than thở về hiệu năng và mức độ sử dụng pin.

Người dùng "prayforlove" trên diễn đàn Voz đăng bài cho biết: "Con 11 pro max của mình từ bữa lên iOS 14 beta vẫn bình thường mà hôm trước mới update bản mới thì bị nóng máy và tụt pin nhanh kinh khủng". Và ý kiến này được rất nhiều người đồng tình.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều lỗi lặt vặt khác xảy ra trong quá trình cập nhật và trải nghiệm iOS 14 phiên bản mới.

Trên thực tế, việc iOS mới gặp phải vấn đề về hiệu năng, đồ họa, hoặc khiến máy bị treo, bị nóng,... không phải là chuyện quá xa lạ với cộng đồng iFan. Chính vì vậy, người dùng nên đợi Apple ra mắt một vài bản fix lỗi, fix hiệu năng ổn định thì hãy cập nhật cũng chưa muộn.