Nếu vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Đà Nẵng sẽ làm gì?

Giáo dục 02/08/2020 - 19:13

Thí sinh thuộc nhóm F1 sắp thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng sẽ được ưu tiên xét nghiệm COVID-19. 

Nếu vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Đà Nẵng sẽ làm gì? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngày 2.8, Chính phủ vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có cho phép Đà Nẵng dừng tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT 2020 hay không.

Trong lúc chờ đợi, Sở Y tế cũng đã có kế hoạch để kì thi được diễn ra nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Cụ thể, với các đối tượng học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 (F1), Sở Y tế sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và sẽ có kết quả trước kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập. Đối với trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế thành phố Ngô Thị Kim Yến cũng cho biết, Sở đã lên phương án cụ thể hướng dẫn Sở GD-ĐT Đà Nẵng về việc triển khai thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lây lan.

Bà Yến khuyến cao: “Điều cần làm bây giờ là các phụ huynh và học sinh phải hết sức bình tĩnh, tập trung ôn thi, đảm bảo nghiêm việc phòng tránh dịch theo quy định của Bộ Y tế. Nếu phụ huynh phát hiện học sinh có hiện tượng bị sốt, ho…thì cần đưa đi các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị”.

Trước đó, Sở GD-ĐT thành phố đã có báo cáo trình UBND thành phố đề xuất những biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện.

Thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác. Đối với thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành.

Trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc trực tiếp F0, phải cách ly tập trung) được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng trên 20 thí sinh/điểm thi, được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở GD-ĐT đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện

Trường hợp thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Chia sẻ