Nếu bãi bỏ miễn thị thực cho du khách đến VN: Sẽ ảnh hưởng xấu tới việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài!

Kinh tế 10/04/2013 - 08:36

VH- Mới đây, ngày 5.4.2013, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Viet Nam) đã gửi công văn tới Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan đề nghị duy trì chính sách miễn thị thực nhằm thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

AmCham Viet Nam cũng cho hay "Không nhận được bất kỳ thông báo nàocũng như không có bất kỳ cơ hội đóng góp ý kiến hoặc ấn bản phẩm nào về khả năng loại bỏ miễn thịthực như hiện nay cho du khách đến Việt Nam là công dân Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển, Na Uy,Đan Mạch và Phần Lan". 

Công văn của AmCham Viet Nam về "Khả năng bãi bỏ việc miễn thị thựccho du khách đến Việt Nam và những cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO" ngoài gửi Văn phòng Chínhphủ còn được gửi tới Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ VHTTDL, Hội đồng tưvấn cải cách thủ tục hành chính, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Chủtịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp chịu tác động xấu
Với thực tế về số lượng lớn du khách đến Việt Nam từ các quốc gia kể trên, chúng tôi tinrằng việc loại bỏ chính sách miễn thị thực sẽ tác động tiêu cực nghiêm trọng đến tình hình kinhdoanh của các công ty chuyên về dịch vụ du lịch lữ hành, dịch vụ vận tải hàng không cũng như cáccông ty khác có ngành nghề liên quan. Ông Mark Gillin, Chủ tịch AmChamChủ tịch AmCham, ông Mark Gillin cho biết: "Chúng tôi chỉ được biếttừ Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng (qua bài viết Đề xuất nhiều giải pháp hóa giải bất cập trong hoạt độngdu lịch ngày 27.12.2012) về việc xem xét bãi bỏ miễn thị thực như hiện nay cho du khách đến ViệtNam là công dân Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan".

"Nếu thông tin này là chính xác, chúng tôi tin rằng nó sẽ gây ra hậuquả tiêu cực rất nghiêm trọng cho nền kinh tế Việt Nam", ông Mark Gillin nói.

AmCham cũng đưa ra những dẫn chứng để chứng minh việc miễn thị thựcđã giúp làm tăng đáng kể lượng du khách quốc tế đến từ các quốc gia kể trên.

Cụ thể là lượng khách quốc tế đến Việt Nam sau khi chính sách miễnthị thực đơn phương được áp dụng cho công dân tới từ 7 nước nói trên đã kích thích và hỗ trợ ngànhdu lịch và lữ hành rất lớn.

Khách đến từ thị trường Nhật Bản tính đến năm 2011 tăng 10,45 lần sovới năm 2004 (khi bắt đầu áp dụng miễn visa). Tương tự, con số này với thị trường Hàn Quốc là 7,86lần, Đan Mạch là 7,31 lần, Phần Lan là 10,91 lần và Na Uy là 8,54 lần.

Lượng khách du lịch quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga năm 2011và 2012 theo Tổng cục Thống kê cũng tăng trưởng mạnh mẽ, là những thị trường quan trọng của Du lịchViệt Nam và là nhân tố có tác động mạnh mẽ tới lĩnh vực kinh doanh du lịch ở Việt Nam.

Không những thế, AmCham còn lo ngại, việc chấm dứt miễn visa sẽ gâyra "cơn chấn động", làm ảnh hưởng xấu tới việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vàoViệt Nam. Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2012, Việt Nam đã tụt 8 bậc trong báo cáo"Môi trường kinh doanh 2012" của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ xếp vị trí thứ 98 trong tổng số 183nước được xếp hạng.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Tổng giám đốc Công ty du lịch JTB T&T(TP.HCM), doanh nghiệp chuyên thị trường khách Nhật Bản gay gắt cho rằng: "Bãi bỏ miễn visa sẽ gâyra rào cản lớn trong việc khai thác, thu hút khách ở các thị trường trọng điểm của Việt Nam.

Thông tin này cũng sẽ tác động rất mạnh đến các hãng lữ hành nướcngoài vì họ vừa phải chịu chi phí về thủ tục visa cho khách, vừa phải lo giá thành tour sao chocạnh tranh. Hàng triệu khách du lịch cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì e ngại những thủ tục phiền hà, tốnkém về tiền bạc và họ sẽ cân nhắc xem có nên đi du lịch Việt Nam nữa hay không.

Chúng tôi đề nghị tiếp tục duy trì chính sách miễn visa để khách dulịch dễ dàng đến Việt Nam hơn, bớt được khoản phí visa để có thể cạnh tranh với thị trường các nướckhác. Khách du lịch đương nhiên sẽ thích đến Việt Nam hơn nếu thủ tục visa thông thoáng, thuậntiện, nhanh chóng, minh bạch". 

 Sẽ đẩy doanh nghiệp vào chỗ chết

Sẽ là đẩy doanh nghiệp du lịch vào chỗ chết nếu chấm dứt miễn visacho công dân 7 nước này thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay. Chính sách miễn thị thực đang là giảipháp cực kỳ hữu hiệu để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam vì khách không phải vướng bận thủ tụcxin visa (đôi khi chi phí về thủ tục còn tốn hơn nhiều lệ phí visa) và bớt được một khoản phí. Đốivới du khách của các nước phát triển, lệ phí visa có thể không phải là yếu tố quyết định cho việclựa chọn điểm đến, nhưng với những nước châu Á thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định của du khách.Riêng về thủ tục xin visa của Việt Nam thì ảnh hưởng rất nhiều tới tất cả du khách. Ông NguyễnVăn Tấn, Tổng giám đốc Công ty du lịch JTB T&T (TP.HCM)Lại Thúy Hà