Nếu đang đi thì con buồn ị, bạn có mở cửa ôtô để "xả" trước cửa hàng nhà người khác như mẹ trẻ này không?

26/05/2018 - 20:01 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Trong một ngày cuối tuần chớm hè, những bà mẹ khắp nơi đều tranh thủ dành thời gian cho con: đưa con đi chơi hoặc nấu cho con một bữa ăn ngon với món con thích. Và đâu đó trên mạng xã hội, có bà mẹ khoe tấm hình đang cho đứa con còn ẵm ngửa ti sữa, một bà mẹ khác chia sẻ khoảnh khắc con vừa lọt lòng, hay người mẹ đang ê a dạy con đánh vần,... những điều này khiến cộng đồng mạng cảm thấy thích thú làm sao, bởi tình mẫu tử luôn là tình cảm đáng quý nhất trong tất cả.

Nhưng trớ trêu thay, trái ngược với những cảm xúc tích cực trên, trưa nay, cộng đồng chị em người dùng mạng được một phen hết hồn với hành động của một bà mẹ nào đó khi mở cửa xe hơi cho con “đi nặng” ngay trước cửa nhà của người khác. Đoạn clip được một người từ trong cửa hàng quay lại và chia sẻ lên mạng xã hội với nội dung: “Ý thức nằm ở đâu, mẹ này cho con ngồi trên ô tô “đi nặng” xuống trước cổng nhà người khác, các mom thấy có vô văn hóa không?”.

Clip: mẹ thản nhiên cho con "đi nặng" trước cửa hàng nhà người khác. (Nguồn: Lưu Ngọc Bích)

Quả thật, những câu chuyện, hình ảnh, hoặc clip về các hành vi kém văn minh của những bậc phụ huynh đã vốn được chia sẻ rất nhiều lên mạng xã hội để mọi người chung tay bài trừ và cảnh tỉnh. Nhưng có lẽ, điều đó hoàn toàn không đủ bởi ngoài kia, vẫn còn một bộ phận rất đông các ông bố, bà mẹ sẵn sàng cho con giải quyết nhu cầu vệ sinh của mình tại trung tâm thương mại, công viên, vỉa hè... hay thậm chí là trước nhà người khác. Họ tin rằng, trong khoảnh khắc nhu cầu của con dâng cao, thì họ không còn cách nào khác.

Điều này đúng, vì những đứa trẻ không thể kiểm soát nhu cầu tự nhiên như người lớn. Nhưng giá như, giá như các ông bố bà mẹ chịu nhìn nhận đây là hành vi tế nhị, cần phải thực hiện cẩn trọng như hiến kế của rất nhiều chị em dưới đây thì hay biết mấy.

Mẹ trẻ bị ném đá vì mở cửa ôtô cho con đi nặng trước cửa hàng nhà người khác: nên làm gì khi gặp trường hợp tương tự? - Ảnh 2.

(Ảnh:Facebook)

“Con mắc quá thì đưa vào quán cà phê hay cửa hàng ăn nào gần đó rồi dắt con đi toilet, xong ra hai mẹ con ăn kem, rồi muốn đi đâu thì đi, có phải như thế hay hơn không. Đỡ phải bị lên án và con cũng biết việc nhu cầu tế nhị phải được giải quyết ở đâu. Chứ con mắc là mở cửa cho con đi, chẳng cần biết đây là đâu, xung quanh như thế nào thì buồn các mẹ quá” - chị gái Hoài Thu Trang chia sẻ.

Một bình luận khác, cũng là một cách để các chị em có thể tham khảo nếu lâm vào tình cảnh nhu cầu đi vệ sinh của con dâng cao: “Muốn được thông cảm thì phải làm sao cho người ta biết mình không còn lựa chọn nào khác và thật sự đây là chuyện ngoài ý muốn. Có thể trường hợp bất khả kháng con cần đi ngay như trong clip, nhưng xong rồi thì phải dọn dẹp sạch sẽ, vào xin lỗi gia chủ với thái độ thành tâm. Mua nước suối hay xin nước ra mà dội đi thêm mấy lần nữa chứ. Ai đời bỏ đi luôn thì kém văn hóa lắm. Hoặc đơn giản nhất là chạy vào xin người ta cho đi vệ sinh nhờ, hoặc mang ”.

Và ngoài ra, theo như ý kiến của những người mẹ từng lâm vào tình cảnh không thể kiểm soát nổi nhu cầu vệ sinh của con, thì việc quan trọng nhất là vấn đề giáo dục. Các mẹ phải tâm sự cho con, dạy cho con biết rằng, nhu cầu cá nhân là một thứ có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng hãy đi đúng nơi, đúng chỗ, không đúng người ta sẽ cười. Từ đó các bé sẽ hiểu được dù cơn mắc có bất thình lình đến nhưng nếu kiểm soát nó thêm một chút để tìm được nơi “xả” thích hợp thì bé sẽ là bé ngoan.

Mẹ trẻ bị ném đá vì mở cửa ôtô cho con đi nặng trước cửa hàng nhà người khác: nên làm gì khi gặp trường hợp tương tự? - Ảnh 3.

(Ảnh cắt từ clip)

Chứ các bà mẹ cứ vô tư để con giải quyết nhu cầu ấy ngoài đường, phơi cơ thể ra trước người lạ thì không ổn lắm. Muốn hệ tư duy này thay đổi bắt buộc phải có sự vào cuộc của những ông bố bà mẹ. Hãy là những bậc phụ huynh văn minh!

Quay lại đoạn clip trên, ngoài những chia sẻ và hiến kế rất có tâm từ cộng đồng chị em như trên, cũng có đông đảo chị em thẳng tay “ném đá” hành vi kém đẹp của bà mẹ nào đó khi cho con nhỏ của mình đi vệ sinh trước cửa hàng nhà người khác, dù cho vẫn chưa ai biết ngay sau đó “sản phẩm” có được giải quyết hay không. Chị em mắng: “Đi xe hơi mà sao kém văn minh quá”, “xem mà chán các mẹ như này”, “xấu hổ”, “sáng mà gặp quả như này là khỏi bán buôn gì”, “mấy người trong cửa hàng hiền nhỉ, gặp mình là không xong đâu”...

Thôi thì mọi thứ cũng đã diễn ra, chỉ hy vọng qua đây bà mẹ nào đó có vô tình nhìn thấy hình ảnh không đẹp của mình trên mạng xã hội thì hãy tự rút ra một bài học để đời. Ngoài ra, những người mẹ khác cũng nên xem đây là một vấn đề cần phải lưu tâm và nghĩ cách giải quyết nếu không may lâm vào tình cảnh như trên nhé. Xin nhắc lại, hãy là những bà mẹ văn minh!