Nêu gương, tạo động lực mới cho tăng trưởng

Xã hội 01/11/2018 - 23:36

Ngày 1/11, Quốc hội đã khép lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sau 3 ngày làm việc bằng phần trả lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ sẽ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ, an ninh lương thực, quyết liệt tái cơ cấu lại nền kinh tế.

Nêu gương, tạo động lực mới cho tăng trưởng - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời tại phiên chất vấn ngày 1/11. Ảnh: Quang Vinh.

Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô 

Đánh giá quá trình đổi mới hơn 30 năm qua của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh, những thành quả trên không phải chỉ để thấy niềm tin và tự hào mà quan trọng hơn là giúp chúng ta định hình cho chặng đường 30 năm tới và xa hơn nữa. Tuy cho rằng, chặng đường phía trước sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp, song theo ước tính của Thủ tướng, với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì đến năm 2045, mốc lịch sử 100 năm Việt Nam được độc lập (1945-2045), quy mô GDP nước ta ước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 18.000 USD.

“Mục tiêu trên là một thách thức rất lớn vì khi thu nhập ngày càng cao, việc đạt thêm % tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng chúng ta và các thế hệ tiếp theo phải luôn nuôi dưỡng khát vọng và không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa mục tiêu này. Thế hệ chúng ta hôm nay cần ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là lát một viên đá trên con đường lịch sử hướng đến sự thịnh vượng cho dân tộc. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ giai đoạn khó khăn hay thuận lợi nào, tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và toàn bộ hệ thống chính trị, là yếu tố quyết định ý Đảng, lòng dân, là chất keo làm nên tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng, là ý chí của con Lạc cháu Hồng đã từng tạo ra biết bao kỳ tích lịch sử và sẽ tiếp tục tạo ra những kỳ tích mới cho chặng đường phát triển phía trước của dân tộc ta”-Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng đề nghị, cả hệ thống chính trị cần tập trung sức lực, làm tốt những nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2018 cũng như thời gian còn lại của nhiệm kỳ này. Trên tinh thần đó, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ, an ninh lương thực, quyết liệt tái cơ cấu lại nền kinh tế; giải quyết những yếu kém, bất cập trong phát triển kinh tế tư nhân, nhất là thủ tục hành chính trong tiếp cận đất đai, tài nguyên, tín dụng, các loại chi phí còn cao, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia; bảo đảm cơ cấu chi ngân sách nhà nước hợp lý hơn, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, nâng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm bội chi; bảo đảm trần nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài trong mức Quốc hội quy định, trong đó có việc cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nợ công, chống thất thu ngân sách. 

Xử nghiêm những vụ án tham nhũng

Thủ tướng cũng yêu cầu cần thực hiện mạnh mẽ 3 đột phá chiến lược, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó gỡ bỏ những rào cản cho doanh nghiệp phát triển. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, xử lý nghiêm những vụ án tham nhũng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế tinh gọn và hiệu quả, xứng đáng với niềm tin của nhân dân và Quốc hội.

Thủ tướng đề nghị, mọi thành viên Chính phủ và toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn hệ thống hành chính nhà nước phải quán triệt, thực hiện nghiêm quy định của Trung ương quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Đặc biệt, cần quyết liệt hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chú trọng cải cách tư pháp, bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, kiểm soát quyền lực; đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền, chạy dự án, đề cao kỷ luật kỷ cương trong toàn bộ hệ thống chính trị; đẩy mạnh tinh giản biên chế, làm cho bộ máy nhà nước trở nên tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

“Chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định. Toàn bộ hệ thống chính trị cần chia sẻ trách nhiệm khơi thông mọi điều kiện, giải phóng nguồn lực và tiềm năng cho sự phát triển của các thành phần kinh tế, trong đó có vai trò động lực quan trọng của kinh tế tư nhân. Làm được như vậy, chúng ta sẽ tạo ra được những không gian mới, động lực tăng trưởng mới trong các lĩnh vực quan trọng”-Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu gương, tạo động lực mới cho tăng trưởng - ảnh 2

Đại biểu Quốc hội Phạm Tri Thức (Đoàn Thanh Hóa) tại phiên chất vấn ngày 1/11. Ảnh: Quang Vinh.

Đừng “đuổi gà qua đám giỗ”

Trả lời ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) về sự tín nhiệm khác nhau giữa các với thành viên trong Chính phủ và giải pháp gì để có sự đều tay hơn, Thủ tướng cho rằng: 5 ngón tay có ngón ngắn, dài nhưng đều nằm trên cùng một bàn tay, vì vậy trước tiên tất cả các thành viên Chính phủ phải đoàn kết để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Thủ tướng phải kiểm tra chỉ đạo kiểm tra đôn đốc tốt hơn các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh vì cùng một cơ chế, chính sách nhưng có địa phương,  ngành này làm tốt trong khi nơi khác trì trệ, sai sót lớn đều do điều hành mà ra.

Theo Thủ tướng, các thành viên trong Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp trong công tác, kiểm tra để chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.  “Mỗi thành viên Chính phủ phải tự rèn luyện, đổi mới sáng tạo sát dân, sát cơ sở, sát địa phương, không được lãnh đạo chỉ đạo theo kiểu “đuổi gà qua đám giỗ”, sơ sài, qua loa, sợ trách nhiệm, và không được vi phạm”-Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) về Năm Dân vận chính quyền, Thủ tướng cho rằng thời gian tới Chính phủ sẽ kết hợp với Ban Dân vận trung ương, lắng nghe ý kiến của nhân dân, chính quyền phải phục vụ người dân, doanh nghiệp, phát huy dân chủ,  tăng cường đối thoại với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt các dự án luật khi xây dựng phải lấy ý kiến nhân dân, đồng thời làm tốt hơn nữa công tác dân vận.

Trả lời ĐB Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về chính sách tôn giáo, Thủ tướng nhấn mạnh, không nước nào có nhiều nhà thờ, chùa chiền như Việt Nam, không nước nào được Tổ chức Phật đản thế giới chọn lần thứ 3 đăng cai lễ hội tổ chức Phật đản thế giới. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, được Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam từ cấp Trung ương tới cấp cơ sở quan tâm. Và đằng sau sự thành công của đất nước đều có đóng góp to lớn của tôn giáo. Sau khi Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo được nâng lên thành Luật thì đây là một trong những cải cách pháp lý quan trọng nhằm cụ thể hóa nội dung tinh thần nguyên tắc về quyền con người, trong đó có việc cụ thể hóa quyền tín ngưỡng, tôn giáo và nâng cao trách nhiệm, đảm bảo thực thi quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cho mọi người. 

Đề cập đến Kết luận thanh tra về sai phạm về đất đai của Đà Nẵng được ban hành từ năm 2012, theo Thủ tướng, thành phố Đà Nẵng có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện những nội dung của Kết luận thanh tra, trong đó tập trung khắc phục những sai phạm đã xảy ra. Về cơ bản, địa phương đã thực hiện xong các nội dung thanh tra, chỉ còn hai nội dung vướng mắc là xử lý các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái pháp luật đất đai; thứ hai là thu về ngân sách nhà nước 10% mà thành phố đã giảm sai quy định.

M.Loan- H. Vũ