Nếu thấy con ở tuổi teen có những biểu hiện này, bố mẹ nên nghĩ đến khả năng con bị hội chứng hay gặp ở phụ nữ sau sinh

Đời sống 28/04/2019 - 17:31

Giai đoạn này, trẻ có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày bình thường và đôi khi có thể cảm thấy không muốn sống…

26,3% trẻ vị thành niên bị trầm cảm

Theo các chuyên gia, tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Thông thường thời kỳ này bắt đầu khi trẻ 10 tuổi và kết thúc vào năm 19 tuổi.

Ở tuổi vị thành niên, ngoài những thay đổi về ngoại hình, chức năng sinh sản, trẻ cũng sẽ có những thay đổi về nhận thức và tâm lý.

Theo đó, nếu như trước đây, khi còn nhỏ, trẻ khá phụ thuộc vào bố mẹ, thì khi bước sang tuổi vị thành niên, trẻ sẽ có xu hướng thích tự lập hơn. Trẻ muốn có không gian và bí mật của riêng mình.

Nếu thấy con ở tuổi teen có những biểu hiện này, bố mẹ nên nghĩ đến khả năng con bị hội chứng hay gặp ở phụ nữ sau sinh - ảnh 1

Theo các chuyên gia, trầm cảm là rối loạn hay gặp ở tuổi vị thành niên. Ảnh TL

Đồng thời, ở tuổi này, trẻ cũng sẽ tìm cách khám phá cuộc sống xung quanh cũng như bắt đầu khám phá chính những thay đổi trên cơ thể của mình.

Tuy nhiên, chính sự thay đổi về tâm, sinh lý một cách rõ rệt ở giai đoạn này cũng khiến trẻ gặp phải những vấn đề nhất định nếu không kịp thích nghi. Trong đó, trầm cảm là vấn đề hay gặp và phổ biến trong giai đoạn phát triển trẻ vị thành niên.

Theo số liệu của một số nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là 26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,6% và trẻ cố gắng tự tử là 5,8%.

Theo TS.BS Đỗ Minh Loan, Phụ trách khoa Sức khỏe vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương), trầm cảm là một rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú. Trầm cảm ảnh hưởng đến cách trẻ vị thành niên cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về cảm xúc và thể chất.

Yếu tố gia đình, các sự kiện xảy ra trong cuộc sống, yếu tố cá nhân được coi là một trong những yếu tố có tác động đến trầm cảm vị thành niên.

Giai đoạn này, trẻ có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày bình thường và đôi khi có thể cảm thấy cuộc sống không có gì để đáng sống.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm

- Trẻ luôn có cảm giác buồn bã, trống rỗng hoặc vô vọng

- Hay giận dữ, cáu kỉnh hoặc thất vọng chỉ với những vấn đề rất nhỏ

- Mất hứng thú hoặc niềm vui trong hầu hết hoặc tất cả các hoạt động bình thường

- Rối loạn giấc ngủ, bao gồm mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

- Giảm sự thèm ăn và giảm cân hoặc ngược lại tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân

- Lo lắng, kích động hoặc bồn chồn

- Suy nghĩ chậm chạp, kém tập trung trong học tập và sinh hoạt hàng ngày

- Hay than phiền về cảm giác vô dụng, mặc cảm

- Có suy nghĩ về cái chết, ý nghĩ tự tử, cố gắng tự tử hoặc tự tử

- Có các vấn đề về cơ thể không giải thích được như đau lưng hoặc đau đầu...

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu thấy con có một trong các biểu hiện trên, bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay khi có thể để được sàng lọc, tư vấn và hỗ trợ.

Mai Thùy

Nếu thấy con ở tuổi teen có những biểu hiện này, bố mẹ nên nghĩ đến khả năng con bị hội chứng hay gặp ở phụ nữ sau sinh - ảnh 2 Có con tuổi vị thành niên, thanh niên cha mẹ nên biết sự thật này