New York cho công khai hồ sơ vi phạm của cảnh sát

Thế giới 11/06/2020 - 17:47

Mỹ Các nghị sĩ bang New York bãi bỏ đạo luật không cho phép công khai các hành vi sai phạm của cảnh sát, sau cái chết của người da màu George Floyd.

Các nhà lập pháp bang New York quyết định bãi bỏ một đạo luật đã tồn tại hàng chục năm qua ở bang, trong đó cho phép giữ kín hồ sơ sai phạm của nhân viên thực thi pháp luật. Thống đốc New York Andrew Cuomo hồi đầu tuần cho hay ông ủng hộ và sẽ ký thông qua quyết định bãi bỏ đạo luật trên.

Đạo luật được ban hành từ những năm 1970, trong bộ luật dân sự của bang, cấm công khai tất cả các hồ sơ nhân sự được sử dụng để đánh giá kết quả công việc của các sĩ quan cảnh sát, nếu không có sự cho phép của cảnh sát hoặc thẩm phán. Đạo luật này khiến người dân và các nạn nhân gần như không biết một sĩ quan cảnh sát từng có hành vi sai phạm nào hay không.

New York cho công khai hồ sơ vi phạm của cảnh sát - ảnh 1

Cảnh sát Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, bắt một người biểu tình hôm 8/6. Ảnh: NY Times.

Việc bãi bỏ đạo luật sẽ được xem là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi chính sách quan trọng sau gần hai tuần biểu tình và bạo loạn liên quan cái chết của George Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì chết ở Mineapolis, bang Minnesota, tháng trước.

Floyd chết sau khi bị sĩ quan Derek Chauvin ghì gáy trong gần 9 phút, dù nạn nhân đã nhiều lần cầu xin "Tôi không thể thở". Tại New York, hàng chục nghìn người tham gia các cuộc biểu tình, chủ yếu ôn hòa, nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và bình đẳng cho người da màu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh ít nhất 11 thành phố trên toàn nước Mỹ áp lệnh cấm cảnh sát thực hiện các hành vi kẹp, ghì cổ nghi phạm, một số bang cũng lên kế hoạch thi hành các biện pháp tương tự.

Phe Dân chủ tại quốc hội Mỹ đang lên kế hoạch thảo luận về một dự luật cải cách toàn diện lực lượng cảnh sát, nhằm chống bất bình đẳng chủng tộc và các hành vi sử dụng vũ lực quá mức của cơ quan thực thi pháp luật. Thị trưởng New York Bill de Blasio cuối tuần trước tuyên bố sẽ cắt giảm ngân sách cho Sở cảnh sát thành phố.

Derek Chauvin, cảnh sát trực tiếp ghì chết Floyd hôm 25/5, bị truy tố tội giết người cấp độ hai, tức cố ý giết người nhưng không có suy tính hay kế hoạch từ trước, và ngộ sát, với khung hình phạt lên tới 40 năm tù. Ba đồng nghiệp của Chauvin bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai, hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát.

Mai Lâm (Theo NYTimes/Economist)