New Zealand đề phòng làn sóng Covid-19 mới

Thế giới 15/07/2020 - 15:02

Thủ tướng Jacinda Ardern cảnh báo New Zealand phải chuẩn bị các biện pháp để ngăn làn sóng bùng phát Covid-19 mới khi đại dịch vẫn lây lan toàn cầu.

"Không hệ thống nào là chắc chắn 100% và trên khắp thế giới, chúng ta đã thấy ngay cả những biện pháp quyết liệt nhất cũng bị virus thách thức", Thủ tướng Ardern hôm nay nói với các phóng viên ở Wellington, thủ đô New Zealand.

Bà Ardern cho biết đại dịch đang "bùng phát" bên ngoài New Zealand và nhiều quốc gia từng là hình mẫu chống Covid-19 đang phải trải qua những làn sóng lây nhiễm cộng đồng mới.

Chính phủ New Zealand cũng công bố các biện pháp mà quốc gia này dự định chống lại Covid-19 trong trường hợp xuất hiện các ca nhiễm mới, trong đó "loại trừ dịch" vẫn là chiến lược trọng tâm. Chiến lược này bao gồm kiểm soát nhập cảnh ở biên giới, giám sát dịch bệnh, giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiến hành xét nghiệm và truy vết các ca nghi nhiễm, cách ly ca nhiễm và người tiếp xúc gần, cũng như áp dụng các biện pháp kiểm soát y tế rộng rãi hơn tùy mức độ cảnh báo dịch bệnh.

New Zealand đề phòng làn sóng Covid-19 mới - ảnh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong cuộc họp báo Covid-19 ở Wellington hôm 20/5. Ảnh: AFP.

New Zealand được đánh giá là một trong những nước chống Covid-19 hiệu quả nhất với gần 1.200 ca nhiễm và 22 ca tử vong toàn quốc. Nước này báo cáo ca nhiễm nCoV cộng đồng cuối cùng cách đây hai tháng rưỡi. Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở nước này đã xuất viện hồi cuối tháng 5.

Thủ tướng New Zealand cho biết lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ sớm và sự cảnh giác của người dân đã tạo nên thành công chống dịch của nước này. Tuyên bố của bà Ardern được đưa ra trong bối cảnh nước láng giềng Australia đang lo ngại về làn sóng Covid-19 lần hai.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 13,4 triệu người nhiễm, hơn 580.000 người chết và hơn 7,8 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)