Ông Vũ Khoan: "Ngân hàng đang lãi ảo"

28/09/2012 - 17:29 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

“Khi nền kinh tế khó khăn, ở tất cả các nước, đều nổ ở bất động sản và ngân hàng, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tôi thấy kinh tế khó khăn thế mà ngân hàng vẫn lãi khủng chứng tỏ là ảo!
 >> "Không còn chuyện ngân hàng lãi lớn từ sau năm 2008”

Tái cơ cấu phải nhìn thấy điều đó để xử lý tập trung vào đây” – ông Vũ Khoan nhấn mạnh.
 
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan
 
Ý kiến của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan vừa được đưa ra tại hội nghị nêu ý kiến và kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam với chủ đề “Những vấn đề về Kinh tế-xã hội” do Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức ngày 27/9.

Đây là hội nghị đầu tiên nhằm cụ thể hóa một bước những vấn đề đã được nêu trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 - Khóa XI (NQTƯ4) về thực hiện quy chế giám sát của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng và chính quyền các cấp, trong đó có cơ chế để MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Nhìn nhận về khó khăn của nền kinh tế hiện nay, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, bức tranh kinh tế của chúng ta còn quá nhiều điều ngổn ngang trước mắt cũng như lâu dài.

Ông Vũ Khoan đề nghị cần có đồng thời giải pháp ngắn hạn và dài hạn, trong đó, vấn đề dài hạn cần tập trung tái cấu trúc nền kinh tế mà trọng tâm nhấn vào 3 lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng.

“Vừa rồi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bàn đến chuyện phải có chiến lược tổng thể của cả quá trình cấu trúc nền kinh tế nhưng lại chưa đi đến kết luận cụ thể. Nếu không có chương trình tái cơ cấu một cách tổng thể này thì nền kinh tế sẽ đi về đâu?” – ông Khoan đặt câu hỏi.

Theo đó, đã nổi lên một số vấn đề cần phải có phương án giải quyết kịp thời, như trong lĩnh vực ngân hàng đã nổi lên vấn đề nợ xấu, nếu không xử lý đúng đắn sẽ… “vỡ trận”.

“Khi nền kinh tế khó khăn, ở tất cả các nước, đều nổ ở bất động sản và ngân hàng, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tôi thấy kinh tế khó khăn thế mà ngân hàng vẫn lãi khủng chứng tỏ là ảo! Tái cơ cấu phải nhìn thấy điều đó để xử lý tập trung vào đây” – ông Vũ Khoan nhấn mạnh.

Vấn đề này, GS.TS Bùi Ngọc Hiên cũng đồng tình, phải nhìn vấn đề ngắn hạn và dài hạn, nhìn từng bộ phận, địa phương.

Nhiều đại biểu cũng dành thời gian nêu ý kiến về đầu tư công, vẫn nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nêu quan điểm: “Thu chi ngân sách 9 tháng đã thấy thu tăng 1% trong khi chi tăng tới 13-14%, rất nhiều lễ hội đã được tổ chức… Tại sao không tiết kiệm?”

Cũng nội dung này, TS Lê Xuân Nghĩa đề nghị Chính phủ tăng đầu tư công cho những năm tới, giảm chi 10% từ hội hè đình đám để chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo Trần Vũ
VTC
 • Ấn Độ đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng DelhiẤn Độ đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng Delhi
  2 phút trước

  Nhà máy nhiệt điện Badarpur. (Nguồn: hindustantimes) Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 15/10, Ấn Độ đã cho đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur lớn nhất vùng Delhi, trong một động thái nhằm cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất thế giới này. Bên cạnh việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur, để đối phó với tình trạng ô nhiễm, giới chức địa phương cũng sẽ áp dụng linh hoạt các biện pháp như hạn chế giao thông hay các hoạt động xây dựng... tùy thuộc ...

 • Giá vàng Rồng Thăng Long vượt ngưỡng 35,5 triệu đồng mỗi lượngGiá vàng Rồng Thăng Long vượt ngưỡng 35,5 triệu đồng mỗi lượng
  2 phút trước

  Khách hàng giao dịch vàng miếng tại Phú Quý. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+) Ngược với diễn biến của thị trường thế giới, thương hiệu SJC bất ngờ đi xuống trong phiên mở cửa sáng nay (16/10). [Hai thương hiệu vàng miếng đồng loạt tăng phiên mở cửa đầu tuần] Tại thời điểm 9 giờ 15 phút, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC từ 36,51-36,65 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Hệ thống của doanh nghiệp này tại thị trường Đà Nẵng và Hà Nội cũng ...

 • Tác động tích cực từ hạ tầng, khu đô thị nào sẽ thành chuẩn mực?Tác động tích cực từ hạ tầng, khu đô thị nào sẽ thành chuẩn mực?
  2 phút trước

  Dân trí Bên cạnh thay đổi tích cực thị trường cùng chính sách và hạ tầng, thị trường bất động sản Tây Hà Nội đã và đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, Westpoint Nam 32 trở thành một trong những dự án tiên phong về chuẩn mực khu đô thị phía Tây Thủ đô.

 • Giá vàng trong nước 'bất động', thế giới tăng caoGiá vàng trong nước 'bất động', thế giới tăng cao
  4 phút trước

  – Sáng nay (16/10), giá vàng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp giữ nguyên mức đã niêm yết ngày hôm qua trên 36,6 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá kim loại quý trên thế giới vẫn tăng mạnh. Tại thị trường New York, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (15/10 – theo giờ Việt Nam), đã tăng mạnh do đồng đô la Mỹ mất giá. Cùng với đó, thị trường chứng khoán trượt dốc trước những lo ngại về lãi suất và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết của giới đầu tư. ...

 • Doanh nghiệp nắm 45% thị phần môi giới BĐS Đà Nẵng sắp chào sàn HOSEDoanh nghiệp nắm 45% thị phần môi giới BĐS Đà Nẵng sắp chào sàn HOSE
  5 phút trước

  (NDH) Dù chiếm thị phần môi giới BĐS Đà Nẵng tới 45% nhưng nguồn thu chính của First Real đến từ bán đất nền.