Nga bán 24 tiêm kích Su-35 cho một quốc gia bí ẩn

Thế giới 29/05/2021 - 09:56

Một quốc gia không xác định được thông báo đã ký hợp đồng mua 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 do Nga sản xuất.

Khi Washington bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những quốc gia mua vũ khí của Nga, Moskva và các đối tác buộc phải bắt đầu tiến hành thương vụ theo cách không chính thức, tức là không công khai tên khách hàng.

Trước tình hình trên, theo dữ liệu có được từ hãng thông tấn Bulgaria Military, một trong những quốc gia là đối tác quân sự thân thiết của Nga đã mua một lô lớn máy bay chiến đấu đa năng Su-35, tuy nhiên vì thỏa thuận này là không chính thức nên họ có thể lách lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Theo một số dữ liệu, chúng ta đang nói về việc cung cấp 24 tiêm kích Su-35, khách hàng tiềm năng được nhắc đến đầu tiên là Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh từ lâu đã khẳng định họ sẽ giới hạn phi đội Su-35SK của mình ở 24 chiếc đã nhận và chưa có ý định mua thêm, bên cạnh đó họ rõ ràng không cần phải quan tâm đến lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nga bán 24 tiêm kích Su-35 cho một quốc gia bí ẩn - ảnh 1

Ai là đối tác quân sự thân thiết đã đặt mua phi đội 24 tiêm kích đa năng Su-35 từ Nga?

“Vào năm 2020, Nga đã ký hợp đồng cung cấp một lô máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 Su-35 cho khách hàng nước ngoài, nhưng Moskva lại giấu tên đối tác. Báo cáo nói rằng việc bàn giao đã hoàn tất và khách hàng đã chấp nhận đưa các máy bay chiến đấu nói trên vào sử dụng".

"Hiện tại thông tin về khách hàng vẫn bị ẩn. Một số nhà phân tích tin rằng lô máy bay chiến đấu đã được gửi đến Trung Quốc, trong khi những người khác suy đoán 24 tiêm kích Su-35 này được bán cho Armenia, Belarus hoặc Ai Cập”, tờ Bulgaria Military đưa tin.

Hiện tại Armenia đang vận hành phi đội Su-30SM, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy họ đã nhận Su-35, cuộc chiến tại Nagorno-Karabakh là bằng chứng rõ nhất. Trong khi đó Belarus cũng tin dùng Su-30SM thay vì Su-35 và họ cũng không phải lo ngại về lệnh trừng phạt đến mức yêu cầu bảo mật.

Trước thực tế trên, khách hàng nhiều khả năng là Ai Cập - ngoài việc xuất hiện thông tin Moskva và Cairo đã liên hệ để cung cấp dòng tiêm kích này, còn có báo cáo về việc máy bay vận tải Nga đã thực hiện khá nhiều chuyến bay tới quốc gia Bắc Phi, mặc dù cả hai bên liên quan đều không bình luận bất cứ điều gì về thông tin vừa được đăng tải.

Chí Linh