Nga bổ sung pháo tự hành nâng cấp ''tiệm cận Koalitsiya-SV''

Thế giới 29/05/2020 - 16:00

Các đơn vị pháo binh của Quân khu phía Tây triển khai ở Vùng Bryansk đã nhận được 10 tổ hợp pháo tự hành bánh xích tiên tiến 2S33 Msta-SM2.

Truyền thông Nga cho biết, từ đầu giai đoạn huấn luyện mùa hè, quân nhân thuộc các sư đoàn của Quân khu phía Tây sẽ bắt đầu được đào tạo làm chủ các hệ thống pháo tự hành (SPH) 2S33 Msta-SM2 hiện đại cỡ nòng 152 mm.

“Công việc hiện đại hóa sâu sắc đối với thiết bị quân sự của các đơn vị pháo binh sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của họ trong các cuộc tập trận phòng thủ và tấn công, cũng như tạo cơ hội mới cho lực lượng pháo binh và xe tăng trên chiến trường”, dịch vụ báo chí của Quân khu phía Tây nói rõ.

Nga bổ sung pháo tự hành nâng cấp ''tiệm cận Koalitsiya-SV'' - ảnh 1
Quân khu phía Tây đã nhận loạt pháo tự hành 2S33 Msta-SM2 hiện đại

Được biết 2S33 Msta-SM2 là phiên bản nâng cấp mới nhất của pháo tự hành bánh xích 2S19 Msta-S, nó hiện chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế để tạm thời lấp khoảng trống trong khi chờ đợi 2S35 Koalitsiya sẵn sàng sản xuất hàng loạt.

Pháo tự hành bánh xích 2S33 Msta-SM2 được Nga thiết kế để phá hủy trận địa pháo và súng cối, xe bọc thép, hệ thống phòng không và tên lửa, vũ khí chống tăng, cũng như nhân lực của đối phương.

Cơ sở của hỏa lực 2S33 Msta-SM2 là pháo 2A65 cỡ 152 mm, tốc độ bắn hơn 10 viên/phút, cao hơn tốc độ bắn của các hệ thống pháo khác. Những chỉ số như vậy đã đạt được nhờ thiết kế hiện đại hóa cơ chế tải đạn.

Bên cạnh đó, một tính năng đáng giá khác của pháo tự hành nâng cấp là chế độ bắn loạt 5 viên đạn với các góc ngẩng của nòng và liều phóng khác nhau để đầu đạn rơi xuống một vị trí gần như cùng lúc, khiến kẻ địch không có thời gian phản ứng.

Ngoài 2S33 Msta-SM2, Công ty Uralvagonzavod - một thành viên của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec cũng vừa giới thiệu phiên bản pháo tự hành 2S19M1-155 Msta-S, điều đặc biệt là vũ khí này sử dụng cỡ nòng 155 mm chuẩn NATO thay vì 152 mm truyền thống, nó được cho là hướng đến thị trường xuất khẩu.

Nga bổ sung pháo tự hành nâng cấp ''tiệm cận Koalitsiya-SV'' - ảnh 2
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt