Nga có trữ lượng dầu, khí khai thác hơn 60 năm nữa...

Kinh tế 12/05/2021 - 17:38

Với sản lượng như hiện tại, trữ lượng dầu mỏ của Nga có thể giúp nước này khai thác suốt 59 năm tới và khai thác khí đốt suốt 103 năm sau.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin RBC, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Alexander Kozlov cho biết Nga có trữ lượng dầu mỏ tương đương 59 năm và trữ lượng khí đốt là 103 năm.

Nga có trữ lượng dầu, khí khai thác hơn 60 năm nữa... - ảnh 1

Nga có tiềm năng rất lớn về ngành năng lượng tại Bắc Cực.

Theo ông, quy mô thực sự của các mỏ nhiên liệu hóa thạch dưới đất của Nga có thể còn lớn hơn, nhưng sẽ cần sự hỗ trợ thêm của nhà nước để đẩy nhanh việc thăm dò ở những khu vực khó tiếp cận, chẳng hạn như bên dưới lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực.

Ông Kozlov cũng cho rằng, dù trữ lượng của Nga đủ dùng đến đâu thì trong mọi trường hợp, cần phải phát triển thăm dò địa chất, kể cả ở những nơi khó tiếp cận. Một trong những mục tiêu trọng yếu của nước này hiện nay là tăng mức độ sử dụng tuyến đường biển Bắc, tuyến đường mà có thể giảm tải lượng hàng hóa vận chuyển qua kênh đào Suez.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiệm vụ đảm bảo công việc của Tuyến đường biển phía Bắc, hydrocacbon sẽ trở thành cơ sở chính của nó” - vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, Cục trưởng Cục Tài nguyên Nga (Rosnedr), Evgeny Kiselev, cho biết với trình độ công nghệ hiện nay, trữ lượng dầu của Nga đủ cho 58 năm, trong đó sinh lời đủ cho 19 năm. Theo ông, Nga có đủ khí đốt cho hơn 60 năm trong bất kỳ kịch bản phát triển kinh tế nào.

Theo báo cáo ngày 2/5 của hãng Interfax, sản lượng dầu mỏ và khí ngưng tụ của Nga trong tháng 4/2021 tăng 2% so với tháng 3/2021, lên 10,46 triệu thùng/ngày.

Qua đó, tổng sản lượng dầu mỏ và khí ngưng tụ của Nga trong tháng 4 được nâng lên 42,81 triệu thùng, xấp xỉ mức 43,34 triệu thùng của tháng 3, dù có ít hơn một ngày khai thác.

Bộ Năng lượng Nga không cho biết cụ thể về sản lượng dầu thô. Nga thường sản xuất khí ngưng tụ khoảng 700.000 - 800.000 thùng/ngày.

Đa số lượng khí ngưng tụ được vận chuyển qua con đường biển Bắc, phục vụ khách hàng Trung Quốc và Nhật Bản, thỉnh thoảng các đối tác bao gồm cả Mỹ.

Bộ Năng lượng Nga cho biết, ngành công nghiệp hóa dầu nước này đặt mục tiêu chiếm lĩnh 7-8% thị phần thế giới vào năm 2030 bằng cách đầu tư 40-70 tỷ USD trong vòng 10-15 năm tới, cho phép tăng doanh thu xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng cao thêm 9-18 tỷ USD/năm, tương đương 8-16 triệu tấn.

Về thị trường hydro, Nga có tiềm năng rất lớn và khả năng cao chiếm lĩnh được 25-30% thị phần vào năm 2030. Hiện vẫn chưa thể ước tính cụ thể quy mô thị trường hydro thế giới vào năm 2035. Theo bộ Năng lượng, Nga tối thiểu sẽ xuất khẩu 7 triệu tấn/năm vào thời điểm đó, so với 0,2-1 triệu tấn vào 2024.

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ Năng lượng LB Nga đã ký kết các thỏa thuận đầu tư với 14 nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Rosneft, Gazpromneft, Lukoil, Tatneft về việc hiện đại hóa và xây dựng mới công xuất tinh chế dầu thô đến năm 2027, theo đó, các nhà máy có kế hoạch nâng cấp 30 thiết bị lọc dầu thứ cấp cùng máy móc, nhà xưởng phụ trợ, cho phép tăng sản lượng xăng thêm 3,6 triệu tấn, diesel thêm 25 triệu tấn mỗi năm.

Song song, Chính phủ Nga tiếp tục khẳng định chiến lược kích thích đầu tư vào các dự mới án sản xuất LNG, bộ không có kế hoạch áp thuế xuất khẩu LNG.

Nga có trữ lượng dầu, khí khai thác hơn 60 năm nữa... - ảnh 2

Nga đang cạnh tranh với Saudi Arabia để trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới.

Nga hiện cạnh tranh với Saudi Arabia để trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Nền kinh tế Nga vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng, với doanh thu trong những năm trước đại dịch chiếm hơn 1/3 tổng ngân sách của chính phủ. Tất cả các ngành công nghiệp khai thác - bao gồm dầu, khí đốt và các mặt hàng năng lượng khác - chiếm gần 40% GDP của Nga, theo cơ quan thống kê Rosstat của nước này.

Chiến lược của Bộ Năng lượng vạch ra rằng việc cắt giảm thuế của chính phủ đối với các mỏ dầu có tiềm năng cao, chẳng hạn như các mỏ ở vùng Bắc Cực, sẽ rất quan trọng trong việc giúp nước này tối đa hóa tiềm năng của các nguồn năng lượng khổng lồ mà nước này vẫn còn.

Huy Vũ